Cục Nghệ thuật biểu diễn đề nghị xử lý rapper có sản phẩm dung tục

08/10/2021 - 09:49

PNO - Trước phản ứng gay gắt của dư luận, cơ quan quản lý văn hóa đã vào cuộc đề nghị xử lý vi phạm của những rapper có sản phẩm dung tục, báng bổ tôn giáo

Ông Lê Minh Tuấn, Cục phó Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) cho biết đã có văn bản gửi thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) đề nghị xem xét, xử lý vi phạm của những rapper có sản phẩm dung tục, báng bổ tôn giáo gần đây như: Chị Cả, nhóm Rap Nhà Làm.

Cục đề nghị xử lý những hành vi vi phạm theo Nghị định 38/2021/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo. Theo đó, mức phạt cao nhất với hành vi lưu hành bản ghi âm, ghi hình xúc phạm tín ngưỡng tôn giáo là 50 triệu đồng (khoản 4, điều 13). 50 triệu cũng là mức phạt cao nhất đối với hành vi trong lĩnh vực văn hóa, theo nghị định này.

Còn hành vi sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc; tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khỏe cộng đồng và tâm lý xã hội có mức phạt cao nhất là 40 triệu đồng (khoản 3, điều 13).

Cũng theo nghị định này, văn hóa phẩm có nội dung độc hại buộc phải tháo gỡ (trên môi trường mạng), tiêu hủy; buộc nộp lại số lợi ích hợp pháp có được do thực hiện các hành vi vi phạm.

Rapper Chị Cả bị chỉ trích vì bài rap nói về quan hệ bất chính giữa cha chồng và nàng dâu
Rapper Chị Cả bị chỉ trích vì bài rap nói về quan hệ bất chính giữa cha chồng và nàng dâu

Cục cũng đề nghị Bộ Thông tin Truyền thông (TT-TT) vào cuộc xử lý những kênh đăng tải các sản phẩm có nội dung trên.

Trong dự thảo bộ quy tắc ứng xử dành cho nghệ sĩ sẽ có nội dung không sáng tác, sản xuất sản phẩm có nội dung vi phạm các chuẩn mực đạo đức xã hội, vi phạm pháp luật.

Rapper Chị Cả bị phản ứng vì sản phẩm Censored cổ súy loạn luân. Trong khi đó, Thích Ca Mâu Chí của nhóm Rap Nhà Làm bị chỉ trích vì báng bổ Phật giáo. Trước phản ứng gay gắt của dư luận, rapper Chị Cả và nhóm Rap Nhà Làm đã xin lỗi công khai, gỡ sản phẩm, đồng thời hứa đánh gậy bản quyền những trang cố tình chia sẻ lại sản phẩm dung tục. Nhóm Rap Nhà Làm đã đến chùa Quán Sứ (cũng là trụ sở của của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam) để sám hối, xin lỗi.

Các thành viên nhóm Rap Nhà Làm sám hối tại chùa Quán Sứ vào sáng 6/10
Các thành viên nhóm Rap Nhà Làm sám hối tại chùa Quán Sứ vào sáng 6/10

Trung Sơn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI