Rạp chiếu đòi sớm mở cửa trở lại trong cao điểm dịch, Cục Điện ảnh nói gì?

03/06/2021 - 22:01

PNO - Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh, cho biết dù hết sức chia sẻ với khó khăn của 4 nhà phát hành nhưng Cục không ủng hộ quyết định mở cửa rạp vào thời điểm này.

Giữa tháng 5, các doanh nghiệp điện ảnh gồm Thiên Ngân, BHD (doanh nghiệp Việt Nam) và 2 “ông lớn” từ quốc tế là CGV, Lotte Cinema trình đơn lên Thủ tướng Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước về việc hỗ trợ cho doanh nghiệp thời điểm dịch bệnh.

Các đơn vị có đề ra phương án hỗ trợ cụ thể, trong đó có nhắc đến việc mong các bộ, ngành xem xét cho rạp chiếu phim sớm hoạt động trở lại, với việc các cụm rạp đảm bảo nguyên tắc 5K của Bộ Y tế. Ngoài ra, các doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ ghi nhận “hoạt động chiếu phim phục vụ giải trí cũng là hoạt động thiết yếu trong thời đại ngày nay”.

Nhiều đơn vị phát hành cho biết gặp khó khăn thời điểm dịch bệnh.
Nhiều đơn vị phát hành cho biết gặp khó khăn thời điểm dịch bệnh

Về vấn đề này, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh, cho biết: “Việc 4 doanh nghiệp gửi đơn lên Thủ tướng và các bộ, ngành là nguyện vọng, mong muốn của các đơn vị vì họ đang gặp nhiều khó khăn. Về tinh thần, Cục Điện ảnh chia sẻ với khó khăn của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, hoạt động chiếu phim tại các rạp ở thời điểm hiện tại không thể xem là hoạt động thiết yếu của đời sống xã hội, nhất là khi tình hình dịch đang diễn biến rất phức tạp”.

Chia sẻ thêm với Báo Phụ Nữ TPHCM, ông Vi Kiến Thành nói, các đơn vị mong muốn mở rạp chiếu phim và đảm bảo thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K và một số quy định riêng như ngồi giãn cách, đặt vé trực tuyến thay vì mua tại rạp. Tuy nhiên, theo ông, những cam kết này chưa thể đảm bảo sự an toàn tuyệt đối.

“Tóm lại, quan điểm của Cục Điện ảnh là không ủng hộ việc mở cửa rạp chiếu phim ở thời điểm này”, ông Vi Kiến Thành khẳng định.

Về giải pháp hỗ trợ các đơn vị khi tình hình dịch bệnh trở lại, Cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết Cục đang trong quá trình xem xét, đề xuất giải pháp. “Chúng tôi đang tính phương án, nội dung nhưng cụ thể phương án nào, nội dung gì thì chưa thể công bố, phải đợi thêm thời gian để xem tình hình chính xác, khi đó sẽ điều chỉnh giải pháp cho phù hợp nhất”, Cục trưởng nói.

Ở các đề xuất phương án hỗ trợ của 4 doanh nghiệp, ngoài nội dung sớm mở cửa rạp trở lại, các đơn vị mong muốn Nhà nước có các chính sách hỗ trợ nhằm tái cấu trúc nợ vay hoặc cấp gói tín dụng ưu đãi mới, giảm thuế hoặc hoãn việc nộp thuế giá trị gia tăng, có các chính sách hỗ trợ người lao động...

Diễm Mi

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI