Phụ nữ và báo chí

21/06/2022 - 05:59

PNO - Hẳn nhiều người ngạc nhiên khi nghe đặt vấn đề về sự liên hệ giữa phụ nữ và báo chí. Nhưng trên thực tế, dường như có sự gắn bó khá thú vị.

 

Trước hết, phụ nữ là nhóm chủ thể quan tâm đến các loại tư vấn trên báo chí nhiều hơn hẳn các chủ thể khác, bao gồm tư vấn về làm đẹp, nữ công gia chánh, hôn nhân, gia đình, pháp luật, chăm sóc sức khỏe, chuyện làm ăn... Như về làm đẹp, chị em quan tâm cách chăm sóc da, dưỡng tóc, sử dụng mỹ phẩm, tập thể dục, thực hiện chế độ dinh dưỡng, nhất là ăn kiêng. Hay về hôn nhân, gia đình, phụ nữ quan tâm cách nuôi dạy con cái, gắn kết các thành viên gia đình, cách giữ chồng, sinh hoạt phòng the, tâm sự không biết giãi bày cùng ai…

Với các chủ đề này, phụ nữ thường chú trọng cả việc đọc và đặt câu hỏi. Điều này cho thấy, nhiều chị em đặt sự tin cậy khá cao đối với báo chí. Phụ nữ cũng là nhóm chọn báo chí làm công cụ để giải trí nhiều hơn cả. Bên cạnh đọc các câu chuyện “phiếm” trên báo để giải trí, nhiều chị em chọn truyền hình để xem (có khi chỉ nghe) trong khi làm các việc khác, như vừa nấu ăn, vừa xem phim dài tập.

Hiện nay, báo chí đã bị mạng xã hội chia sẻ địa vị mạnh mẽ và rất nhiều phụ nữ cũng đã chuyển hướng sang chọn Facebook, YouTube, TikTok… thay vì báo chí như trước. Không ít chị em dành nhiều giờ mỗi ngày để xem các clip trên TikTok hoặc say sưa với các livestream, các phần tường thuật trên YouTube và cũng không bỏ qua các dòng chia sẻ (status), các câu chuyện trên Facebook. Dẫu vậy, cũng có nhiều người thích chia sẻ các bài viết từ báo chí lên trang cá nhân của mình, không chỉ để bày tỏ thái độ về nội dung bài viết mà còn muốn lan tỏa đến người khác.

Ở một khía cạnh khác, khi phụ nữ rơi vào nhóm yếu thế thực sự (như nghèo túng, bị bệnh hiểm nghèo, bị oan khuất, bị bạo hành…) thì báo chí là một trong những nơi họ tìm đến để tìm sự giúp đỡ. 

Xét trên nhiều phương diện, báo chí đã thực sự đồng hành với phụ nữ các giới trong cuộc sống, trong sinh hoạt, trong mưu sinh, trong việc tham gia đóng góp với xã hội. Trong nhịp đập đó, nhiều chị em đã chọn những tờ báo, tạp chí của giới, hoặc mang tính chỉ dẫn tiêu dùng để gửi gắm sự tin yêu, mong mỏi. Và cũng trong tâm thế đó, các tờ báo về phụ nữ - trong đó có Phụ Nữ TPHCM - đã thực sự được phụ nữ quan tâm, yêu quý.

Chính vì vậy, hẳn phụ nữ luôn kỳ vọng ở những tờ báo của giới mình luôn gần gũi, bổ ích, thiết thực với chị em, từ các vấn đề lớn lao như lý tưởng, niềm tin cho đến những chuyện đời thường như công việc, gia đình, sinh hoạt, sức khỏe sinh sản, đời sống vợ chồng. Và chắc nhiều chị em mong có thêm những “chị Hạnh Dung” thân ái, chân tình, giản dị không chỉ trong tình yêu, hôn nhân mà còn trong nhiều lĩnh vực khác. 

Nguyễn Minh Hải 
 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI