Phong tỏa Bệnh viện quận Tân Phú do 3 ca nghi nhiễm COVID-19 đến khám bệnh

28/05/2021 - 13:51

PNO - Cả 3 người đều cùng gia đình, tham gia Hội thánh truyền giáo Phục hưng, khai báo không trung thực khi đi khám tại bệnh viện.

 

Bệnh viện đang được phong tỏa
Bệnh viện đang được phong tỏa

Trưa 28/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết Bệnh viện quận Tân Phú đang được phong tỏa tạm thời do 3 ca nghi nhiễm COVID-19 đến khám bệnh.

Theo đó, sáng cùng ngày, sau khi phát hiện 3 trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 đến khám, Bệnh viện quận Tân Phú đã khẩn cấp phong tỏa và lập hàng rào chắn tại các cổng ra vào của bệnh viện. Bệnh viện tạm thời ngưng nhận bệnh nhân để khẩn trương tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc với 3 ca nghi nhiễm, phun khử khuẩn bệnh viện, cách ly các trường hợp có liên quan. 

Qua điều tra sơ bộ, 3 ca nghi nhiễm là 1 gia đình gồm ba mẹ và con gái (ở phường Tây Thạnh, quận Tân Phú). Cả gia đình là hội viên của Hội thánh truyền giáo Phục hưng, cùng sinh hoạt vào ngày 16/5/2021. Hiện tại, cả 3 người đều có dấu hiệu sốt, ho, mệt mỏi đi khám bệnh tại Bệnh viện quận Tân Phú.

Khi đi khám bệnh, 3 người khai báo không trung thực nên được chuyển đến khám tại khoa Tai Mũi họng. Tại khoa khám, nhân viên y tế khai thác thêm thông tin thì biết 3 người là hội viên Hội thánh nên đã chuyển ngay 3 trường hợp này xuống phòng cách ly tạm thời, lấy mẫu xét nghiệm.

Qua xác minh ban đầu, có 9 nhân viên y tế được được đánh giá có tiếp xúc gần với 3 ca nghi nhiễm này. Các trường hợp này được cách ly tạm thời tại khu cách ly của bệnh viện và được đưa đi cách ly tập trung sau đó. Bên cạnh đó, bệnh viện đã triển khai xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế, bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân đang có mặt tại bệnh viện trong ngày 27/5 và 28/5 để tầm soát cũng như đánh giá nguy cơ.

Được biết, sáng ngày 28/5, Thành phố đã công bố ghi nhận thêm 12 trường hợp nghi nhiễm mới trong đó có 3 trường hợp tự khai báo là thành viên Hội thánh truyền giáo Phục hưng, 4 trường hợp trong cùng 1 gia đình gần nhà mục sư của Hội thánh này đang ở khu phong toả, 1 là con rể của mục sư cư trú tại Tân Phú. 4 trường hợp còn lại là chuỗi lây nhiễm liên quan đến trường hợp đến khám bệnh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn gồm 2 vợ chồng, con trai 3 tuổi và 1 nữ đồng nghiệp của người vợ. Như vậy đến thời điểm hiện tại, thành phố đã ghi nhận 44 trường hợp nhiễm liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Thành phố tiếp tục thực hiện các biện pháp để cắt đứt các chuỗi lây cũng như xác định nguồn lây. Trước tình hình hiện nay, người dân khi đi khám bệnh cần khai báo y tế trung thực để được phân luồng, xử trí phù hợp, tránh làm ảnh hưởng tới hoạt động của các bệnh viện.

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI