Phim truyền hình Hàn Quốc đang thất thế

10/11/2020 - 14:09

PNO - Các chuyên gia cho biết hàng chục bộ phim truyền hình sẽ bị cắt giảm vào năm 2021, trong bối cảnh bùng phát dịch COVID-19 cùng với sự lên ngôi của các nền tảng trực tuyến.

Liên tiếp trải qua nhiều đợt tái bùng phát dịch COVID-19 từ đầu mùa hè đến nay, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ sản xuất phim và xa hơn là phá vỡ kế hoạch năm 2021 của ngành công nghiệp phim ảnh xứ kim chi.

Các nhà đài truyền thống như KBS và SBS hay hãng phim lớn Studio Dragon không ít lần tạm dừng sản xuất phim trong tháng 8 như Gửi anh, người từng yêu em, Do Do Sol Sol La La Sol, Khởi nghiệp… do phát hiện thành viên trong đoàn dương tính COVID-19. Bên cạnh đó, việc tuân thủ chặt chẽ các quy định về giãn cách xã hội cũng khiến quá trình quay phim kéo dài, giáng một đòn mạnh vào ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc nói chung.

Đáng chú ý, với việc không có trường quay riêng, các đài truyền hình đại chúng như KBS và MBC dự kiến sẽ sụt giảm hơn 10 tác phẩm cho năm tới. 

Số lượng phim truyền hình Hàn Quốc giảm mạnh trong năm tới.
Số lượng phim truyền hình Hàn Quốc giảm mạnh trong năm tới

Nhà phê bình văn hóa Kim Heon-shik cho biết: “Một phần do đại dịch kéo dài dẫn đến việc sản xuất phim truyền hình trở nên khó khăn và tốn kém. Nhưng đại dịch không phải là lý do duy nhất khiến các nhà đài giảm số lượng phim".

Ông Kim Heon-shik chỉ ra sự thay đổi mô hình sang các nền tảng trực tuyến, chẳng hạn như YouTube hoặc Netflix, khiến xu hướng phim truyền hình ngày càng thất thế.

Ngày nay, các bạn trẻ ưa chuộng những bộ phim trên các nền tảng, để thuận lợi trong việc di chuyển mà vẫn có thể xem phim ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào thông qua điện thoại thông minh của họ.

“Những bộ phim truyền hình đầu tư kinh phí lớn với sự tham gia của các ngôi sao tên tuổi không còn đảm bảo số lượng người xem. Thay vào đó, các ngôi sao bắt đầu hướng mắt đến nền tảng trực tuyến, điển hình là Netflix, nơi có thể cung cấp nội dung cho hơn 100 quốc gia, góp phần thúc đẩy tên tuổi của họ phổ biến hơn với công chúng" - Kim Heon-shik nói.

Sơ hữu dàn sao hạng A nhưng Quân vương bất diệt không gây được tiếng vang như kỳ vọng.
Sở hữu dàn sao hạng A nhưng Quân vương bất diệt không gây được tiếng vang như kỳ vọng

Minh chứng rõ nét, dù có sự góp mặt của nam diễn viên Kim Soo Hyun, đánh dấu sự tái xuất màn ảnh nhỏ sau 5 năm, nhưng Điên thì có sao vẫn gây thất vọng với mức người xem chỉ trung bình, dao động từ 4-6%. Tương tự, sức hút của nam tài tử Lee Min Ho cũng không thể cứu lấy tác phẩm Quân vương bất diệt, với mức rating trung bình 7-8%. Trong khi đó, loạt phim được Netflix sản xuất riêng như Hoạt động ngoại khóa, Vương triều xác sống... lại gây được tiếng vang và trở nên phổ biến rộng rãi trên nền tảng phát trực tuyến toàn cầu.

Chính những thay đổi về xu hướng xem phim, khiến các tác phẩm truyền hình ngày càng khó đạt được mức rating cao, kéo theo khó khăn về tài chính cho các nhà đài trong việc thu hút quảng cáo. Không còn cách nào khác, họ buộc phải cắt giảm dự án, chi phí đầu tư để tránh thua lỗ.

Chung Thu Hương (theo Yonhap)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI