Phạt 114 người hút thuốc lá ở bến xe, thu được 58,6 triệu đồng

26/12/2019 - 07:34

PNO - Năm 2019, lần đầu tiên Bến xe buýt Sài Gòn đã xử phạt 114 trường hợp hút thuốc lá nơi công cộng với tổng số tiền phạt là 58,6 triệu đồng, đồng thời nhắc nhở hàng ngàn trường hợp vi phạm khác.

Kết quả này được ông Hồ Quý Vinh (Trung tâm quản lý giao thông công cộng TPHCM - CHD) công bố trong hội thảo tổng kết hoạt động năm 2019 về "Tăng cường thực thi môi trường không khói thuốc thông qua tăng cường thưởng phạt và sự tham gia của cộng đồng tại Bến xe buýt Sài Gòn và Bến xe miền Tây" vào ngày 25/12.

Phat 114 nguoi hut thuoc la o ben xe, thu duoc 58,6 trieu dong
Bảng cấm hút thuốc trên xe buýt

Ông Vinh cho biết, trước những tồn tại và khó khăn trong việc xử lý vi phạm hút thuốc lá tại công cộng trong nhiều năm qua, UBND Thành phố ban hành văn bản số 293/UBND-DA ngày 28/1/2019 và giao cho Trung tâm CHD phối hợp với Sở Giao thông Vận tải thực hiện.

Trên cơ sở pháp lý này, Trung tâm CHD phối hợp các đơn vị liên quan thực hiện công tác truyền thông, giáo dục bằng cách lắp đặt bảng "Cấm hút thuốc lá" trên xe buýt của 2 doanh nghiệp (Bến xe buýt Sài Gòn và Bến xe miền Tây) và tại 500 nhà chờ xe buýt toàn thành phố.

Đặc biệt, đến nay, nhiều bến xe đã bố trí các phòng hút thuốc và lắp camera nhằm giám sát các trường hợp hút thuốc lá trong bến xe.

Tại Bến xe buýt Sài Gòn, trong năm 2019 lực lượng chuyên ngành đã xử phạt 114 trường hợp là đội ngũ lái xe, nhân viên với tổng số tiền phạt là 58,6 triệu đồng. Bên cạnh đó còn nhắc nhở hàng ngàn trường hợp, chủ yếu là hành khách.

Ông Vinh cho biết 70% số tiền phạt này sẽ nộp về Kho bạc Nhà nước, 30% còn lại sẽ tiếp tục đầu tư, phát triển công cộng.

Tại Bến xe miền Tây, ông Trần Văn Phương - phó giám đốc Công ty cổ phần của đơn vị này - cho biết qua thống kê, từ tháng 7/2019 đến nay, đội thực thi phòng chống tác hại thuốc lá của đơn vị đã nhắc nhở 3.129 trường hợp lái xe, chủ phương tiện, người buôn bán, hành khách hút thuốc lá tại nơi cấm thuốc lá.

Bà Nguyễn Hoàng Yến - giám đốc Trung tâm tư vấn sức khỏe và phát triển cộng đồng - cho rằng dự án đã làm thay đổi đáng kể môi trường không thuốc lá tại công cộng. Bà Yến kỳ vọng vào năm 2020 sẽ giảm được 50% số người hút thuốc lá thụ động tại các điểm giao thông công cộng và nhân rộng thêm các bến xe còn lại trên địa bàn thành phố. 

B.T.L

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI