Hoãn phiên tòa xử vụ Ethanol Phú Thọ liên quan ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh

22/01/2021 - 08:57

PNO - Sáng nay (22/1), TAND TP. Hà Nội đã mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án "vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Phú Thọ (Ethanol Phú Thọ).

Ngoài bị cáo Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn dầu khí Việt Nam - PVN), các bị cáo khác phải ra hầu tòa trong vụ án này gồm: Trịnh Xuân Thanh (cựu Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cổ phần xây lắp dầu khí (PVC) và 10 đồng phạm là cựu lãnh đạo, nhân viên Công ty CP Hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB).

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 10 ngày.

 

Bị cáo Đinh La Thăng bị đưa vào phiên tòa

Đây cũng là vụ án thứ 4 ông Thăng bị truy tố và xét xử, còn đây là vụ thứ 3 mà ông Trịnh Xuân Thanh phải ra hầu tòa. Trước đó, ông Thăng đã bị tuyên tổng cộng các bản án là 30 năm tù, ông Thanh lãnh án chung thân.

Theo cáo trạng của VKS, ngày 17/7/2007, HĐQT của PVN có nghị quyết giao tổng giám đốc PVN xây dựng đề án đầu tư nhà máy sản xuất ethanol nhiên liệu ở phía Bắc. Ông Đinh La Thăng với vai trò chủ tịch tập đoàn đã ký nghị quyết "chấp thuận chủ trương đầu tư nhà máy sản xuất ethanol khu vực phía Bắc" với phương thức thành lập công ty cổ phần làm chủ đầu tư dự án.

Tháng 9/2008, PVB có quyết định phê duyệt hồ sơ mời sơ tuyển gói thầu TK05 xây dựng nhà máy sản xuất ethanol nhiên liệu để lựa chọn nhà thầu. Trịnh Xuân Thanh đã ký văn bản gửi PVB đề nghị hạ một số tiêu chí đánh giá về năng lực kỹ thuật, năng lực tài chính, kinh nghiệm nhà thầu nhưng không được chấp thuận.

Để có thể tham gia dự tuyển gói thầu, PVC thành lập liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T. Tuy nhiên, thời điểm đóng hồ sơ, có sáu nhà thầu tham gia ứng tuyển, trong đó có liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T đều chưa đạt đủ các tiêu chí.

Đáng chú ý, dù biết PVC chưa từng thực hiện dự án nào về lĩnh vực ethanol nhưng ông Thăng đã chủ trì nhiều cuộc họp để định hướng việc giao thầu cho PVC theo đề nghị của Trịnh Xuân Thanh. Dựa trên chỉ đạo này, Trịnh Xuân Thanh quyết liệt yêu cầu thuộc cấp gửi văn bản đề nghị PVN và PVB xin chỉ định thực hiện dự án. Nhận được công văn này, ông Thăng đã có bút phê chỉ đạo cấp dưới giải quyết theo chủ trương chung của tập đoàn.

 

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh

Thực hiện chỉ đạo của ông Thăng, PVB không tổ chức đấu thầu theo kế hoạch mà lập hồ sơ để chỉ định thầu cho liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T.

Cáo trạng nêu rõ, trong quá trình thực hiện, PVB đánh giá liên danh của PVC không đạt rất nhiều tiêu chí nhưng ông Thăng vẫn chỉ đạo việc đồng ý chủ trương giao cho liên danh thi công gói thầu. Vì không đủ năng lực, dự án nhà máy Ethanol Phú Thọ liên tục bị chậm tiến độ. PVC sau đó cũng có báo cáo thừa nhận liên danh của mình không đủ năng lực để thực hiện dự án.

Tháng 3/2013, PVC đơn phương dừng thi công dự án khi chưa có hạng mục nào hoàn thành, lý do bởi gặp nhiều khó khăn về tài chính, hoàn toàn chưa có kinh nghiệm… Tính đến ngày khởi tố vụ án, chủ đầu tư đã sử dụng gần 1.500 tỷ đồng để thực hiện dự án xây dựng Nhà máy sản xuất Ethanol và các dự án thành phần, PVB đã vay ngân hàng tổng số 754 tỷ đồng để thực hiện.

Cáo trạng xác định dự án Ethanol Phú Thọ gây ra toàn bộ số tiền lãi phát sinh mà PVB đã trả và số còn nghĩa vụ trả cho các ngân hàng từ khi dừng thi công đến ngày khởi tố là 543 tỷ đồng.

Trong phần thủ tục đầu phiên tòa, chủ tọa thông báo bị cáo Trần Thị Bình (cựu phó tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) xin vắng mặt do sức khoẻ yếu và đã có đơn xin hoãn phiên tòa. Ngoài ra, đại diện PVN, PVC và nhiều nhân chứng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan khác cũng vắng mặt. 

HĐXX cho biết đã triệu tập hợp lệ các bị cáo và những người liên quan. Tuy nhiên, do bị cáo Trần Thị Bình ốm, xin vắng mặt, có xác nhận của y tế. Một số luật sư, người liên quan và giám định viên vắng mặt không có lý do khách quan. 

HĐXX quyết định hoãn phiên tòa, thời gian mở lại sẽ ấn định sau.

An Vũ

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI