Nước trái cây hỗn hợp Multi Juice và Lucenta kinh doanh đa cấp không phép

24/06/2022 - 16:06

PNO - Hai sản phẩm Multi Juice - Nước trái cây hỗn hợp và Lucenta - Nhau thai Hươu của Tập đoàn Bitney quảng cáo thổi phồng công dụng, có dấu hiệu kinh doanh đa cấp không phép.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết, qua rà soát thông tin trên internet, đơn vị này phát hiện hai sản phẩm Multi Juice - Nước trái cây hỗn hợp và Lucenta - Nhau thai Hươu của Tập đoàn Bitney được quảng cáo thổi phồng công dụng như thuốc chữa bệnh: hỗ trợ giảm axit uric (bệnh gút), duy trì sức khỏe tim, cân bằng thần kinh, tốt cho gan phổi thận, hỗ trợ rụng tóc, hói đầu, loãng xương; phòng chống khối u, kích thích tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ bệnh tiểu đường... 

Ngoài các thông tin thổi phồng về công dụng, các đối tượng này còn giới thiệu những người tham gia mời gọi thêm các thành viên khác, phát triển hệ thống để được hưởng hoa hồng lợi ích theo mô hình đa cấp.

Sản phẩm quảng cáo có công dụng như thuốc chữa bệnh
Sản phẩm quảng cáo có công dụng như thuốc chữa bệnh - Ảnh: Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng 

Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện nay, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng chưa cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho doanh nghiệp, tổ chức nào có tên Bitney nêu trên theo quy định về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Sản phẩm có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép
Bảng giá hoa hồng khi bán được sản phẩm cho khách - Ảnh: Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng

Do vậy, các tổ chức cá nhân trên có dấu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp và có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tới 5 tỷ đồng hoặc 5 năm tù giam.

“Người dân không nên tham gia sử dụng và mời gọi người khác tham gia sử dụng những sản phẩm theo “truyền miệng” để chữa bệnh mà không có cơ sở khoa học rõ ràng để tránh gặp thiệt hại về sức khỏe, mất cơ hội điều trị bệnh đúng đắn. Không nên gia vào các hoạt động có dấu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép nêu trên để hạn chế tối đa các rủi ro, thiệt hại về vật chất và pháp lý” - Đại diện Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng cảnh báo.

Thanh Hoa

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI