Nữ khoa học gia NASA được thưởng "khủng" cho sáng kiến chống biến đổi khí hậu

07/05/2022 - 06:30

PNO - Một nữ khoa học gia người Mỹ đã được tôn vinh với giải thưởng lớn vì đã đóng góp giải pháp cho công cuộc chống biến đổi khí hậu qua mô hình sản xuất lương thực.

Một nhà khoa học chuyên nghiên cứu về khí hậu của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), người đã dành phần lớn sự nghiệp của mình để lý giải về tầm quan trọng của việc sản xuất thực phẩm góp phần giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, vừa được đoạt giải thưởng Lương thực Thế giới do Quỹ Giải thưởng Lương thực Thế giới (World Food Prize Foundation) trao tặng.

Nữ khoa học gia Cynthia Rosenzweig - Ảnh: Ted Shaffrey/AP
Nữ khoa học gia Cynthia Rosenzweig - Ảnh: Ted Shaffrey/AP

Theo đó, bà Cynthia Rosenzweig, một chuyên gia người Mỹ trong lĩnh vực nông học và môi trường, đã được trao giải thưởng trị giá 250.000 USD nhằm ghi nhận mô hình sáng tạo của bà về tác động của biến đổi khí hậu đối với sản xuất lương thực. Bà Cynthia Rosenzweig là một nhà khoa học cấp cao hiện đang công tác tại Viện Nghiên cứu không gian Goddard thuộc NASA, đồng thời tham gia công tác nghiên cứu tại Đại học Columbia ở New York.

Phát biểu tại buổi lễ trao giải tổ chức tại Washington hôm 6/5/2022, bà Rosenzweig bày tỏ hy vọng giải thưởng sẽ giúp mọi người quan tâm hơn đến việc cải thiện hệ thống nông nghiệp và chế biến thực phẩm nhằm góp phần làm giảm tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.

“Vấn đề biến đổi khí hậu sẽ không thể giải quyết được trừ khi chúng ta xử lý xong vấn đề phát thải khí nhà kính từ hệ thống chế biến thực phẩm. Và an ninh lương thực cho con người cũng sẽ không thể được đảm bảo trừ khi chúng ta nỗ lực hết sức để phát triển các hệ thống có khả năng chống chịu được tác động của biến đổi khí hậu”, bà Rosenzweig nói với hãng tin AP sau khi nhận giải thưởng.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực môi trường và phát triển thì hiện có hơn 160 triệu người trên khắp thế giới đang phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực. Nguyên nhân chính của cuộc khủng hoảng này chính là sự sụt giảm lượng thực phẩm trên khắp thế giới gây ra bởi tình trạng ấm lên toàn cầu.

“Biến đổi khí hậu đang tạo ra những tác động tiêu cực ở quy mô lớn lên chuỗi sản xuất nông nghiệp toàn cầu. Ngày càng có nhiều cánh đồng bị nhấn chìm trong nước lũ hoặc người nông dân bị mất mùa do hạn hán gây ra. Cá chết hàng loạt trên biển do ô nhiễm acid cùng với nhiều loại bệnh mới xuất hiện tấn công mùa màng”, ông Jose Fernandez, một quan chức cấp cao của  Quỹ Giải thưởng Lương thực Thế giới nói.

“Chúng ta nhìn thấy thực trạng mà không hiểu rõ nguyên nhân cho đến khi tiếp cận được các công trình nghiên cứu của Tiến sĩ Cynthia Rosenzweig.

Biến dổi khí hậu đang gây nên nhiều tác động tiêu cực đến đời sống của con người - Ảnh: NDTV
Biến dổi khí hậu đang gây nên nhiều tác động tiêu cực đến đời sống của con người - Ảnh: NDTV

Đến nay, đã có hơn 90 chính phủ trên khắp thế giới áp dụng công trình nghiên cứu của bà Rosenzweig để xây dựng kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu cho nước mình.

Theo bà Rosenzweig thì thế giới cần giảm lượng phát thải khí nhà kính gây ra từ hoạt động của con người như đốt rừng làm nương rẫy hay bón phân làm ruộng, vốn thải ra nhiều lượng carbon ra môi trường.

Bà Barbara Stinson, Tổng thư ký Quỹ Giải thưởng Lương thực Thế giới, đánh giá cao tiến sĩ Rosenzweig vì những giải pháp sáng tạo đột phá góp phần giúp nhiều quốc gia trên thế giới đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu.

Nguyễn Thuận (theo Guardian)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI