Nộp hồ sơ trực tuyến, nhưng đóng phí trực tiếp

06/01/2023 - 16:30

PNO - Sau bao nỗ lực chuyển đổi số, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào việc giải quyết giấy tờ hành chính, người dân vẫn tiếp tục gặp phải những thủ tục khá rườm rà.

 

Người dân vẫn gặp các thủ tục rườm rà sau bao nỗ lực cải cách , chuyển đổi số thủ tục hành chính
Nộp hồ sơ trực tuyến nhưng phải đến đóng phí trực tiếp, rồi nhận giấy hẹn chờ đến ngày tới nhận kết quả 

Trước đây, khi làm thủ tục xin “trích lục giấy khai sinh”, tôi mất ít nhất 2 lần lên xuống cơ quan chức năng để nộp hồ sơ, đóng tiền và nhận kết quả. Bởi thế, khi biết thủ tục này có thể nộp trực tuyến, tôi rất mừng. Thế nhưng…

Đúng là khâu gửi thông tin hồ sơ thực hiện trực tuyến qua điện thoại rất dễ dàng. Nhưng đến phần thanh toán phí thì không có một sự liên kết nào nên tôi phải đến đóng trực tiếp. Tôi có hỏi vì sao không thể đóng phí trực tuyến thì cán bộ im lặng và đưa cho tôi phiếu thu 80.000 đồng tiền mặt cho 10 tờ trích lục khai sinh kèm giấy hẹn. Đến ngày nhận kết quả, tôi lại được hẹn qua thứ Hai, vì sáng thứ Bảy không có con dấu để đóng. Chị cán bộ ở quầy trả kết quả giải thích rằng, vì nhiều người làm hồ sơ không đến nhận kết quả nên cán bộ không đóng dấu trước. 

Như vậy là sau bao nỗ lực chuyển đổi số, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào việc giải quyết giấy tờ hành chính, người dân vẫn tiếp tục gặp phải những thủ tục khá rườm rà. 

Thanh toán trực tuyến không còn xa lạ, nhất là khi chúng ta đang cố gắng thực hiện “đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công”. Cho nên, tôi rất mong có sự thay đổi thực sự trong cải cách hành chính, tránh để “trên nóng, dưới vẫn lạnh”, “bình mới, rượu vẫn cũ”, để mang lại lợi ích nhiều hơn cho người dân. 

Nghĩa Phạm

(phường Đa Kao, quận 1, TPHCM)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI