Nổi bọng nước toàn thân sau khi uống thuốc điều trị đái tháo đường mua trên mạng

14/10/2021 - 12:37

PNO - Trong thời gian giãn cách xã hội, bệnh nhân L. không đi khám mà tự mua thuốc qua mạng để điều trị đái tháo đường dẫn đến nổi bọng nước toàn thân.

Ngày 14/10, BS.CKI. Nguyễn Công Bình - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nội tiết Trung ương - cho biết vừa tiếp nhận bệnh nhân nam N.H.L (42 tuổi, trú tại Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Bệnh nhân nhập viện trong tình trang mệt mỏi, sốt cao (trên 39 độ C), mất nước, nổi mụn/bọng nước toàn thân, vùng miệng họng loét, đường máu cao (27mmol/l), suy thận.

5 tháng trước, bệnh nhân đã được chẩn đoán đái tháo đường type 2.

Bệnh nhân L. nhập viện trong tình trang mệt mỏi, sốt cao (trên 39 độ C), mất nước, nổi mụn/bọng nước toàn thân
Bệnh nhân L. nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, sốt cao (trên 39 độ C), mất nước, nổi mụn/bọng nước toàn thân

Bệnh nhân cho biết, trong thời gian giãn cách xã hội, anh không đi khám mà tự mua thuốc qua mạng để điều trị đái tháo đường.

Tại Khoa Cấp cứu, bệnh nhân được chẩn đoán mắc hội chứng Stevens - Johnson, đái tháo đường type 2.

Đây là hội chứng đặc trưng bởi các tổn thương da và niêm mạc do phản ứng dị ứng thuốc có thể gặp ở bất cứ loại thuốc nào, đặc biệt hay gặp ở những người có bệnh sử dùng thuốc không đảm bảo chất lượng, thuốc không rõ nguồn gốc. Triệu chứng thường xuất hiện sau khi sử dụng thuốc từ 1 - 7 ngày.

Bệnh nhân đã được khẩn trương xử trí bù dịch, điện giải, xử trí tăng đường máu bằng insulin, sử dụng kháng sinh, kháng histamine, chăm sóc da tại chỗ và dinh dưỡng tăng cường qua đường tĩnh mạch.

Sau điều trị 2 ngày, bệnh nhân đã cắt sốt, glucose máu tạm ổn. Tuy nhiên tổn thương da và niêm mạc rất nặng nề, có tiến triển nhiễm trùng máu.

Hội chứng Steven - Johnson có những biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng toàn thân do viêm da và niêm mạc, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến nhiễm trùng máu, loét giác mạc gây mù lòa, loét gây chít hẹp đường tiêu hóa.

BS Nguyễn Công Bình khuyến cáo: người bệnh, đặc biệt là các bệnh nhân có bệnh nền mạn tính như đái tháo đường, không nên sử dụng các thuốc không rõ nguồn gốc, không tự ý mua thuốc điều trị. Khi  sử dụng thuốc, nếu gặp phản ứng bất lợi, không mong muốn cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để khám và điều trị, tránh các biến chứng nặng nề.

An Bình

 

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEsongkhoevi /strCate=songkhoe

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEalobacsivi /strCate=alobacsi

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgocdongyvi /strCate=gocdongy
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEsuckhoevi /strCate=suckhoe