Nở rộ dịch vụ chạm khắc dưa hấu chưng tết

27/01/2014 - 08:13

PNO - Những ngày giáp tết Quý Ngọ, khắp các tuyến đường Nguyễn Gia Thiều, Quốc lộ 49 đoạn đi qua phường Vỹ Dạ, đường Lê Quý Đôn… TP Huế xuất hiện nhiều căn chòi bán dưa hấu kèm theo dịch vụ chạm khắc chữ Phước, Lộc, Thọ.

edf40wrjww2tblPage:Content

No ro dich vu cham khac dua hau chung tet

Dưa hấu chạm khắc được bày bán tại nhiều tuyến đường ở TP Huế

Anh Lê Năm, một người thợ làm nghề chạm gỗ ở phường Xuân Phú cho biết: “Cả năm gia đình tui trông chờ vào dịp ni. Từ ngày 20 Tết tui đã tạm gác lại nghề chạm khắc mỹ nghệ truyền thống, chuyển qua nghề chạm khắc trên dưa hấu để phục vụ bà con dịp Tết Giáp Ngọ. Năm trước cũng nhờ dịch vụ này mà cả nhà tui có một dịp Tết tươi vui, ấm cúng”.

Theo anh Năm, khách hàng khi đến mua dưa hấu thường thích người bán chạm khắc chữ Phúc vào trái để đem về chưng trong nhà. Thậm chí đến ngày 30 Tết không còn dưa hấu chạm khắc để phục vụ nhu cầu của khách.

No ro dich vu cham khac dua hau chung tet

Trung bình mỗi ngày, thợ chạm khắc dưa thu nhập từ 500.000 - 600.000 đồng

Tại tuyến đường Quốc lộ 49 đoạn ngã tư Phạm Văn Đồng-Tùng Thiện Vương có gần 20 chòi tạm phục vụ nhu cầu mua dưa hấu chạm khắc về chưng Tết, mặc dù giá dưa hấu đưa từ các tỉnh miền Nam ra là không hề rẻ.

Chị Hoàng Thị Tâm, chủ quầy bán dưa hấu chạm khắc cho biết: "Giá 1kg dưa hấu có chạm khắc khoảng 15.000 đồng. Nhưng để có được quả dưa to, tròn, vợ chồng  tôi phải vào tỉnh Long An từ hơn một tháng trước để đặt hàng thương lái. Ở Huế, đa số bà con theo đạo Phật nên nhu cầu người mua dưa hấu chạm khắc chữ Phúc, Lộc, Thọ để đặt lên bàn thờ gia tiên ngày Tết là rất cao. Vì thế, khi đến mua khách hàng thường chọn những quả dưa to, có quả nặng hơn 7kg. Trung bình một ngày chúng tôi bán từ 2 đến 3 tạ dưa hấu chạm khắc. Cũng có nhiều khách hàng mua không cần trả giá, miễn sao người thợ chạm khắc dưa chọn quả dưa to và làm thật đẹp thì giá bao nhiêu họ cũng trả!".

No ro dich vu cham khac dua hau chung tet

Khu vực đường Nguyễn Gia Thiều gần chợ đầu mối giá dưa hấu có thấp hơn so với khu vực đường Phạm Văn Đồng. Nhiều xe tải chở dưa từ trong Nam ra đây bán. Anh Nguyễn Quang Lộc, kinh doanh dưa hấu chạm khắc ở đường Nguyễn Gia Thiều, kể: Để có được những quả dưa hấu to phục vụ khách hàng chưng trong dịp Tết, từ 3 giờ sáng vợ chồng anh phải ra chợ đầu mối khu vực Bãi Dâu để mua dưa, vì đến muộn sẽ không mua được dưa to. Gian hàng nhà anh có nhiều dưa hấu to và đẹp. Mỗi ngày anh và nhóm thợ chạm cung cấp cho khách hàng từ 4 đến 5 tạ dưa hấu chạm khắc, với giá 14.000đ/1kg (dưahấu đã chạm). Anh Lộc trả công thợ từ 500.000 - 600.000 đ/người/ngày công. 

THUẬN HÓA 

 
TIN MỚI