Những công trình lớn ở Đà Nẵng đối diện với dịch COVID-19 ra sao?

08/04/2020 - 15:22

PNO - Năm 2020 TP. Đà Nẵng tập trung đẩy mạnh đầu tư công. Và để vừa đảm bảo tiến độ thi công vừa đảm bảo phòng chống dịch trong thời điểm hiện tại là một nhiệm vụ hết sức căng thẳng.

Đẩy mạnh đầu tư công

Đại dịch COVID-19 khiến kinh tế Đà Nẵng gần như tê liệt những tháng đầu năm 2020 và dự báo sẽ phải cần thời gian dài mới phục hồi; bởi Đà Nẵng phần lớn phát triển nhờ dịch vụ, du lịch, bất động sản, vận chuyển hàng không và đường biển…

Một trong bảy nhóm nhiệm vụ, giải pháp mà Đà Nẵng đang thực hiện để hỗ trợ sản xuất kinh doanh, phục hồi tăng trưởng sau đại dịch là đẩy mạnh đầu tư công.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng cho biết, trong năm 2020 thành phố sẽ đẩy mạnh đầu tư nhiều công trình công cộng để tạo cú hích phát triển cho nền kinh tế vốn đang chững lại.

Phối cảnh nút giao thông khác mức 3 tầng phía tây cầu Trần Thị Lý
Phối cảnh nút giao thông khác mức 3 tầng phía tây cầu Trần Thị Lý

Một loạt công trình trọng điểm sẽ được triển khai như: nút giao thông trọng điểm phía tây cầu Trần Thị Lý, cải tạo nút giao phía tây cầu Rồng, phía tây cầu Tiên Sơn, nút Hồ Xuân Hương - Võ Nguyên Giáp; cải tạo một số nút dọc tuyến Ngô Quyền - Ngũ Hành Sơn; các nút giao dọc tuyến ven biển như: Võ Nguyên Giáp - Nguyễn Văn Thoại, Võ Nguyên Giáp - Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp - Phan Tứ, Võ Nguyên Giáp - Đỗ Bá.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng tiếp tục triển khai các dự án giao thông động lực như: cảng Liên Chiểu, di dời ga đường sắt, xây dựng Nhà ga T3 cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, dự án cải thiện hạ tầng giao thông vay vốn Quỹ OFID, đường vành đai phía tây 2, trục I Tây Bắc, đường gom dọc hai bên đường tránh Nam Hải Vân, nâng cấp tuyến đường ĐT601...

Thành phố cũng sẽ nghiên cứu xúc tiến tuyến đường sắt đô thị kết nối Đà Nẵng với thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam); tiếp tục đầu tư phát triển vận tải công cộng, tương thích giữa các loại hình vận tải trong đô thị…

Đà Nẵng đang gấp rút xây dựng nhà máy nước Hòa Liên song song với việc chặn tạm sông Cẩm Lệ để cấp nước cho người dân khi mùa hạn mặn đang tới gần
Đà Nẵng đang gấp rút xây dựng nhà máy nước Hòa Liên song song với việc chặn tạm sông Cẩm Lệ để cấp nước cho người dân khi mùa hạn mặn đang tới gần

Ông Trần Phước Sơn - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng - cho biết, tính đến hết ngày 31/3, tổng giá trị giải ngân vốn đầu tư công quý I/2020 trên địa bàn thành phố đạt gần 1.100 tỷ đồng.

Kiểm soát chặt việc phòng chống dịch

Ông Lê Văn Lâm - Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng - đơn vị chủ đầu tư kiêm quản lý dự án cải tạo cụm nút giao thông phía tây cầu Trần Thị Lý cho biết, các nhà thầu thi công đã nghiêm túc thực hiện các yêu cầu đề ra tại chỉ thị 16/CT-TTg và các văn bản hướng dẫn.

Các công trình lớn ở Đà Nẵng đang vừa căng mình đẩy nhanh tiến độ vừa phòng chống dịch
Các công trình lớn ở Đà Nẵng đang vừa căng mình đẩy nhanh tiến độ vừa phòng chống dịch

Tại các công trình, các nhà thầu thi công đều yêu cầu công nhân mang khẩu trang, thiết bị bảo hộ, đảm bảo khoảng cách tối thiểu, khử trùng, diệt khuẩn bề mặt thiết bị, máy móc có tiếp xúc trực tiếp với người sử dụng.

Công nhân làm việc trên công trường Trạm xử lý nước thải Phú Lộc giai đoạn 2
Công nhân làm việc trên công trường Trạm xử lý nước thải Phú Lộc giai đoạn 2

Tại công trình Trạm xử lý nước thải Phú Lộc giai đoạn 2, hiện có khoảng 100 công nhân của nhà thầu đang thi công ngày đêm để đến tháng 6/2020 đưa dự án vào vận hành. Đây là công trình được kỳ vọng sẽ xử lý triệt để nguồn ô nhiễm trên sông Phú Lộc trước khi xả ra vịnh Đà Nẵng.

“Ngoài sự giám sát của chủ đầu tư, chúng tôi cũng chủ động phòng chống dịch. Mỗi buổi sáng, tất cả các công nhân đều được tập trung để đo thân nhiệt trước khi vào làm việc. Tại công trường, các công nhân được giãn khoảng cách xa nhau. Đồng thời, tất cả các công nhân đều được quán triệt ăn, ở, nghỉ trong khu vực công trường nên dù ít công nhân hơn thời điểm chưa có dịch, chúng tôi vẫn bám sát tiến độ đã được giao”, ông Trần Văn Phương - Phó chỉ huy công trường - cho hay.

Một dự án mang tính cấp bách của TP. Đà Nẵng cũng đang được triển khai là Nhà máy nước sạch Hòa Liên. Ông Hoàng Văn Sỹ - Giám đốc điều hành dự án - cho biết: "Gói thầu đang trong giai đoạn thiết kế để đến 30/5 triển khai thi công. Do đang trong thời gian dịch bệnh phức tạp, tất cả các đơn vị đều triển khai trao đổi công việc qua mạng từ góp ý bản vẽ, xây dựng đề cương, biểu mẫu…

Dự kiến khoảng cuối tháng 6/2021 công trình sẽ hoàn thành và vận hành, do đó, trong thời gian 2 tháng thực hiện thiết kế, chúng tôi cũng chuẩn bị các phương án về phòng chống dịch để khi các nhà thầu vào thi công sẽ đảm bảo tiến độ và thực hiện tốt công tác phòng chống dịch".

Việc ra vào công trường xây dựng được kiểm soát chặt chẽ
Việc ra vào công trường xây dựng được kiểm soát chặt chẽ

Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng đề nghị UBND các quận, huyện tăng cường kiểm tra các công trình xây dựng trên địa bàn và yêu cầu dừng hoạt động nếu không đảm bảo các quy định phòng chống dịch.

Lê Đình Dũng

 
TIN MỚI