Những cánh đồng xuân trong bệnh viện

05/02/2021 - 06:08

PNO - Những cánh đồng xanh ngát có chú trâu phơi mình gặm cỏ, có nồi bánh tét, bánh chưng với hoa đào, hoa mai vàng rực… xuất hiện trong khuôn viên các bệnh viện ở TP.HCM khiến ai cũng ngỡ tết đã về rồi, và nhà cũng ở đây rồi.

 

Xuân về trong bệnh viện

Người phụ nữ đang rảo bước bỗng dừng lại khi cả cánh đồng xuân đang hiển hiện trên lối đi bệnh viện. Bà đứng nhìn thật lâu cảnh sắc xuân với cánh đồng xanh mướt cùng những con trâu… Bà là Trần Thị Xuân, 53 tuổi, quê ở H.Đông Hòa, tỉnh Phú Yên, đang chăm con trai 23 tuổi, bị tai nạn giao thông ở Khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Chợ Rẫy. Bà Xuân rớm rớm nước mắt: “Đây là đoạn đường quen thuộc mà mỗi ngày tôi dìu con trai đến khu vực tập vật lý trị liệu trước khi con vào ca mổ, mùng Mười tết. Tết nay, mẹ con tôi không thể về quê. Đi qua đây thấy sắc màu tết, tôi nhớ nhà, nhớ đến chồng lụi cụi 
ngoài quê…”.

Nói đoạn, bà luống cuống lấy chiếc điện thoại, xoay vội bên trái rồi nghiêng bên phải để lưu lại cảnh đồng quê. Bà thì thầm: “Để lát vô khoe với con và gửi ảnh về cho gia đình rằng ở đây cũng có tết”. Chút niềm vui như xua bớt nỗi âu lo, đem lại sức mạnh cho người mẹ trước ca mổ sắp tới của con trai.

Ngoài Bệnh viện Chợ Rẫy, tết Nguyên đán năm nay, các bệnh viện lớn ở TP.HCM như Từ Dũ, Nhi Đồng 1, Ung Bướu... cũng trang trí đường hoa với những tiểu cảnh đầy sắc màu, mang lại không khí tết ấm cúng cho bệnh nhân. Các bác sĩ, điều dưỡng, nữ hộ sinh… có dịp được bộc lộ năng khiếu thẩm mỹ bị che khuất bấy lâu bởi những kim tiêm, găng tay, dịch truyền, băng ca. Nét tài hoa biểu lộ qua từng nét vẽ, từng cách sắp đặt tiểu cảnh hay ở từng cánh hoa mai, hoa đào được cắt dán khéo léo.

Bác sĩ Lê Ngọc Diệp, Trưởng phòng Công tác xã hội Bệnh viện Từ Dũ, chia sẻ: “Đường hoa của bệnh viện có tên là Cung đường mai vàng, với chiều dài 30m. Các tiểu cảnh với chủ đề như khung cảnh làng quê, đón xuân, xuân sum vầy, góc phố ông đồ, tranh sách đầu xuân... giúp tái hiện không khí đón tết dân tộc cho sản phụ và cả người nhà… tạo sân chơi, kết nối tình cảm của bệnh nhân với nhân viên y tế”. 

Còn tại Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM, bà Nguyễn Hồng Diễm, Trưởng phòng Công tác xã hội, dẫn chúng tôi dạo quanh những điểm “check in tết” cho khoảng 400 bệnh nhân ở lại ăn tết tại bệnh viện. Đó là các tiểu cảnh rực rỡ sắc màu để bệnh nhân vui chơi, chụp ảnh. Trong phòng bệnh nhi cũng đã được vệ sinh và trang trí mai vàng để mang không khí tết cho các bé ở lại hóa trị. 

Cung đường mùa xuân ở Bệnh viện Từ Dũ
Cung đường mùa xuân ở Bệnh viện Từ Dũ

Không bệnh nhân nào không có tết

Do dịch COVID-19 trong cộng đồng xảy ra đột ngột, một số hoạt động như phiên chợ 0 đồng nhằm hỗ trợ đồ dùng, nhu yếu phẩm cho người bệnh tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Q.Thủ Đức… phải hủy bỏ. Tuy nhiên, vẫn có những cách làm khác để hỗ trợ bệnh nhân ở lại bệnh viện ăn tết. 

Thạc sĩ Nguyễn Thị Mỹ Châu, Trưởng phòng Công tác xã hội Bệnh viện Q.Thủ Đức, cho biết: “Năm nay, dịch COVID-19 ảnh hưởng đến kinh tế nên ít nhà tài trợ hơn. Nhưng bệnh viện không để bệnh nhân mất niềm vui trong những ngày đầu năm mới. Bệnh viện tổ chức chương trình Xuân yêu thương đồng hành cùng người bệnh”.

Từ đầu tháng 1/2021, bệnh viện quyết định in và bán bao lì xì gây quỹ để giúp bệnh nhân. Số tiền thu được cộng với hỗ trợ của nhà hảo tâm khoảng 250 triệu đồng sẽ dành cho 500 bệnh nhân khó khăn tại các khoa. Nhân viên y tế sẽ mang quà tết đến trao tặng ngay tại giường bệnh. Trong gói quà tết, ngoài bánh mứt, bao lì xì, còn có bức thư pháp viết sẵn, kèm dịch vụ hớt tóc tại giường. 

Đường hoa xuân tại Bệnh viện Chợ Rẫy
Đường hoa xuân tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Cách tết Nguyên đán khoảng một tháng, thạc sĩ Lê Minh Hiển, Trưởng phòng Công tác xã hội Bệnh viện Chợ Rẫy đã tất bật chuẩn bị chăm lo tết cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Những ngày đầu tìm đến nhà tài trợ gặp nhiều gian nan vì “có ai biết đến mình đâu”, nhưng thạc sĩ Hiển vẫn nhẫn nại đi tìm nguồn tài trợ để có thể làm được gì đó tốt hơn cho bệnh nhân không được về nhà. 

Năm nay, Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức 5 đợt trao quà tết (từ ngày 28/1-8/2) và lì xì cho 700 bệnh nhân ở lại ăn tết với tổng trị giá 750 triệu đồng. Thạc sĩ Hiển chia sẻ: “Tết không được về nhà, không được sum vầy, lại còn chống chọi với tật bệnh thì sao người bệnh không khỏi chạnh lòng. Vì vậy, những món quà tết, dù nhỏ nhưng mang đến sự chia sẻ, an ủi để người bệnh lạc quan, nghĩ về một năm mới tươi sáng hơn mà yên tâm điều trị”. 

Để có những món quà tết phù hợp với từng bệnh nhân, những gói quà cũng được xem xét kỹ lưỡng về chất lượng. Chẳng hạn, với bệnh nhân suy thận, lọc máu, quà tết phải dùng những thực phẩm có ít độ đạm, ít mặn để không ảnh hưởng đến 
sức khỏe. 

Đoàn thanh niên  Bệnh viện Q.Thủ Đức  nấu và tặng bánh chưng cho bệnh nhân dịp tết  Tân Sửu 2021
Đoàn thanh niên Bệnh viện Q.Thủ Đức nấu và tặng bánh chưng cho bệnh nhân dịp tết Tân Sửu 2021

Bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 sẽ ăn cơm tết với bệnh nhi

Bác sĩ Lê Thị Minh Hồng, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM, chia sẻ: “Vào ngày 30 tết, các bác sĩ đến từng giường bệnh tặng quà, thăm hỏi bệnh nhi. Mùng Một, mùng Hai, bệnh viện chuẩn bị 1.200 phần cơm với các món thịt kho hột vịt, gà quay, bánh chưng, bánh tét… để các bác sĩ cùng chia nhau đi chúc tết, lì xì cho bệnh nhi, mang đến không khí gia đình cho các bé. 

Đặc biệt, mùng Ba tết, tất cả bác sĩ và bệnh nhi của Khoa Ung bướu huyết học sẽ có bữa cơm thân mật, cùng nhau nhìn lại một năm qua, lắng nghe những góp ý của thân nhân để năm mới sẽ cố gắng hơn nữa trong việc chăm lo sức khỏe cho bệnh nhi”.

Phạm An

Hiếu Nguyễn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI