Nhiều hiện vật đóng góp cho Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

15/04/2022 - 07:04

PNO - Từ đóng góp của các tổ chức, cá nhân, Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) nhận được 600 đơn vị hiện vật, chia làm hai nhóm, gồm nhóm về thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, và nhóm liên quan đến “cuộc chiến” chống dịch COVID-19.

Bảo tàng MTTQVN đi vào hoạt động từ ngày 17/3/2020 nhưng đến nay, theo chia sẻ của bà Bùi Thị Hoàn - Giám đốc bảo tàng - lượng hiện vật gốc trưng bày còn khá hạn chế. Sau khi kêu gọi các tổ chức, cá nhân cùng chung tay giúp bảo tàng đa dạng hơn các nhóm hiện vật, đã có nhiều sự ủng hộ đặc biệt. Số lượng hiện vật được đóng góp từ 31 cá nhân, tám tập thể trong lần kêu gọi này là 600 đơn vị.

Bức tranh họa sĩ Lê Sa Long tặng cho Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam từng được dùng làm ảnh bìa Báo Phụ Nữ TP.HCM (số cuối tuần) ra ngày 17/8/2021
Bức tranh họa sĩ Lê Sa Long tặng cho Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam từng được dùng làm ảnh bìa Báo Phụ Nữ TP.HCM (số cuối tuần) ra ngày 17/8/2021

Ở nhóm hiện vật về thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, bảo tàng đã tiếp nhận nhiều đồ vật quý, có giá trị lịch sử, như bao súng ngắn K59 (kèm thắt lưng và hộp đạn) từng được cấp cho cán bộ xưởng phim Giải Phóng; cặp lồng và chiếc lập từng được bà Trần Thị Mỹ Quý - nguyên cán bộ Đoàn Văn công giải phóng - sử dụng; hòm đạn, bình toong, ca sắt chiến lợi phẩm mà bà Trần Diệu Thiện - nguyên cán bộ y tế Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam - sử dụng… Mỗi hiện vật đều mang một câu chuyện lịch sử, được các nhân chứng hoặc người thân trong gia đình họ kể lại. Bảo tàng đã ghi chép cẩn thận các thông tin để làm tư liệu khi trưng bày. 

Khác với nhóm hiện vật về thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, nhóm hiện vật liên quan đến “cuộc chiến” chống dịch COVID-19 mang nhiều thông điệp, gần gũi hơn với người xem, bởi sự kiện chỉ vừa diễn ra trong hai năm trở lại.

Ở nhóm này, NSND Kim Cương trao tặng bộ áo dài mà bà mặc đi làm thiện nguyện trong thời gian chống dịch. Nghệ sĩ Quyền Linh tặng kính bảo hộ, dép tổ ong, chiếc khăn rằn cùng nhiều đồ vật mà nam nghệ sĩ đã từng sử dụng thời điểm đi tiếp tế cho bà con khó khăn.

Họa sĩ Lê Sa Long tặng tác phẩm tranh mà anh đã vẽ về tinh thần đoàn kết của toàn quân và dân trong “cuộc chiến” chống dịch. Ngoài ra, anh còn tặng đôi giày kỷ niệm mà bác sĩ Phạm Thị Thanh Thúy đã mua tặng cho con mình, nhưng vì thời gian nữ bác sĩ tham gia chống dịch quá dài (hơn sáu tháng), em bé đã lớn và không còn mang vừa…

Nhiều tranh vẽ chân dung lực lượng y tế, hình ảnh Sài Gòn trong cao điểm dịch, tình người ngày gian khó cũng được các họa sĩ trao tặng cho bảo tàng.
Giám đốc Bảo tàng MTTQVN cho biết các hiện vật liên quan đến nội dung chống dịch COVID-19, nếu là vật dụng liên quan trực tiếp đến hoạt động phòng, chống dịch do các cá nhân sử dụng, sẽ được xử lý để đảm bảo an toàn về y tế trước khi mang ra trưng bày.

Bà Bùi Thị Hoàn hy vọng thời gian tới, bảo tàng sẽ nhận được nhiều hiện vật phù hợp với nội dung sưu tầm, bảo quản và phát huy di sản về truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, để đa dạng hơn nữa “kho” nội dung của đơn vị.

Khánh An

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEnhanvattacphamvi /strCate=nhanvattacpham

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEvandevi /strCate=vande

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEsangtacvi /strCate=sangtac

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATErubikvanhoavi /strCate=rubikvanhoa
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEvanhoavi /strCate=vanhoa