Nhiều bất ổn ở phố đi bộ Bùi Viện

13/04/2022 - 22:08

PNO - Một loạt địa điểm kinh doanh ở phố đi bộ Bùi Viện (Q.1, TPHCM) sử dụng các vũ công ăn mặc mát mẻ, thiếu vải biểu diễn ở mặt tiền. Chưa kể, nhiều vấn đề khác nảy sinh xoay quanh khu vực vui chơi huyên náo bậc nhất thành phố này.

Hở hang và tiếng ồn

Sau thời gian đìu hiu vì dịch bệnh, phố đi bộ Bùi Viện đã sôi động trở lại. Hàng loạt quán sá hoạt động sôi nổi, đặc biệt trong dịp lễ vừa qua. Tuy nhiên, sự trở lại này cũng kéo theo nhiều băn khoăn về cách thức hoạt động hiện tại.

Tối 10/4, đồng hồ đã bước sang 23g, nơi đây vẫn xập xình tiếng nhạc với âm lượng rất lớn, thậm chí chát tai. Ở một số khu vực, hai địa điểm kinh doanh nằm đối diện, cùng mở nhạc với âm lượng lớn khiến người đi ngang đôi lúc phải bịt tai vì cảm giác ù, chói. Âm thanh ồn ào đến mức dù hai người đi gần nhau nhưng nói chuyện vẫn nghe không rõ.

Theo chia sẻ từ nhiều nhân viên của các quán bar, club tại đây, thời gian hoạt động bình thường sẽ kéo dài đến khoảng 3g-4g sáng mỗi ngày. Khi được hỏi, liệu khi qua nửa đêm, tiếng nhạc có được giảm bớt hay không, một nhân viên bảo khách cứ yên tâm, không khí vẫn sẽ sôi động như thế đến khi đóng cửa.

Không chỉ là vấn đề tiếng ồn, hình ảnh biểu diễn từ nhiều quán bar, club trong khu vực này cũng bị người dân, người đi đường phản ánh phản cảm. Theo quan sát của chúng tôi, từ hơn 22g, một số quán sẽ cho vũ công nữ ăn mặc mát mẻ đứng trước cửa quán biểu diễn để thu hút khách. Vũ công mặc bikini hoặc hóa trang thành một số nhân vật, với những chiếc váy ngắn cũn làm lộ cả nội y bên trong, trông rất khó coi. 

Vũ công ăn mặc hở hang biểu diễn trước các quán bar tại phố đi bộ Bùi Viện
Vũ công ăn mặc hở hang biểu diễn trước các quán bar tại phố đi bộ Bùi Viện

Càng về khuya, số lượng quán có hình thức biểu diễn này càng tăng. Mức độ hở cũng bạo hơn. Có quán, chỉ vài mươi phút trước đó, vũ công mặc bodysuit thì lúc sau đã diện những bộ áo tắm đầy khiêu gợi. Thậm chí, một số vũ công nữ còn có những động tác biểu diễn khiêu khích trước mặt các khách nam. Một số quán cũng sử dụng vũ công nam ở trần biểu diễn.

Nam nhân viên của một quán bar khá lớn nằm ở đầu đường Bùi Viện giao với Đề Thám cho biết việc thuê các vũ công này nhằm giúp tạo sự chú ý của khách. Thực tế, theo quan sát của chúng tôi, nhờ các vũ công biểu diễn gợi cảm như thế, các quán này đều có lượng khách đứng theo dõi khá đông. Những nhân viên khác của quán sẽ tranh thủ mời chào khách. 

Những hình ảnh kém thẩm mỹ, phản cảm như thế đang hiện hữu giữa không gian giải trí được xác định là một trong những điểm đến du khách khó thể bỏ qua tại TPHCM. Liệu du khách nước ngoài sẽ nghĩ gì về văn hóa Việt, hình ảnh của TPHCM hiện đại, văn minh… từ những màn biểu diễn này? Chưa kể trong rất đông khách đến đây có nhiều trẻ em được gia đình dẫn theo. Những hình ảnh trên có phù hợp cho không gian công cộng văn minh hay không? Có lẽ không khó để trả lời rằng: không. 

Phố đi bộ có còn để đi bộ?

Bên cạnh việc biểu diễn phản cảm, ô nhiễm tiếng ồn, không gian của phố đi bộ Bùi Viện cũng bị các hộ kinh doanh lấn chiếm. Nhiều điểm kinh doanh kê bàn ghế lấn ra từ khoảng 20-50% lòng đường. Tối 10/4, hàng ngàn người phải chen chúc nhau từng bước một trong không gian chật hẹp này. Nhiều gia đình phải ẵm, cõng con em nhỏ lên vai. Nhiều địa điểm kinh doanh ăn uống, quán nhậu để khách thoải mái xả rác xuống lòng đường, khiến phố đi bộ trở nên nhếch nhác.

Bên cạnh những không gian bị chiếm dụng bày biện bàn ghế, nhiều đoạn vỉa hè của đường Bùi Viện được dùng làm nơi để xe máy, chất hàng hóa, chén dĩa… Nhiều khu vực lòng đường Đề Thám, vỉa hè cũng bị chiếm dụng làm bãi giữ xe. Nhiều người đứng giữa lòng đường để đón khách, chèo kéo. 

Một số quán kê bàn ghế ra chiếm phần lớn diện tích lòng đường, khiến không gian đi bộ bị thu hẹp
Một số quán kê bàn ghế ra chiếm phần lớn diện tích lòng đường, khiến không gian đi bộ bị thu hẹp

Vào năm 2018, trong đánh giá của UBND Q.1, một trong những lợi ích từ việc triển khai mở rộng phố đi bộ Bùi Viện là mang lại không gian sống tốt, điều kiện vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị được cải thiện. Các cơ sở kinh doanh sẽ được định hướng, tránh việc tự phát gây mất trật tự. Đối chiếu điều này với hiện trạng có thể thấy kỳ vọng và thực tế đang có sự khác biệt không nhỏ.

Cần giải pháp chấn chỉnh

Tại buổi làm việc chiều 12/4 với phóng viên Báo Phụ Nữ TPHCM, Ông Phạm Xuân Túy - Phó Chủ tịch UBND P.Phạm Ngũ Lão (Q.1, TPHCM) - cho biết: Theo quy định, việc tổ chức biểu diễn nghệ thuật phục vụ tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, vui chơi, giải trí, nhà hàng không bán vé xem biểu diễn nghệ thuật do Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM cấp phép. UBND phường phân công tổ kiểm tra liên ngành văn hóa - xã hội phường thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, xử phạt các địa điểm kinh doanh có mô hình biểu diễn nghệ thuật (nhảy múa), đặc biệt trong những ngày nghỉ lễ vừa qua. Đồng thời, UBND phường đã mời đại diện các cơ sở kinh doanh trên tuyến phố đi bộ Bùi Viện có mô hình tổ chức biểu diễn nghệ thuật (nhảy múa) đến để tuyên truyền, yêu cầu phải đảm bảo có giấy phép biểu diễn của Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM cấp phép, cam kết trong lúc biểu diễn vũ công không được ăn mặc phản cảm.

Về tiếng ồn, phường đã triển khai kế hoạch tuyên truyền, đã kiểm tra nhắc nhở, xử phạt đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm. Đặc biệt, tại phố đi bộ Bùi Viện, UBND phường đang phối hợp Phòng Tài nguyên Môi trường Q.1 và đơn vị tư vấn tiến hành khảo sát để đánh giá, làm cơ sở xử phạt vi phạm hành chính đối với các cơ sở kinh doanh thường xuyên vi phạm tiếng ồn và có phản ánh trên các kênh tương tác của thành phố và quận.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM - cho biết sau khi nhận được phản ánh từ Báo Phụ Nữ TPHCM, sở đã làm việc và phối hợp với Phòng Văn hóa Thông tin Q.1 về giám sát hoạt động trình diễn theo phản ánh trên. Lãnh đạo Q.1 sẽ nắm vấn đề và có thông tin sớm cho sở theo thẩm quyền quản lý địa bàn. 

Thực tế, UBND phường đã thực hiện việc kiểm tra, xử lý nhưng tình trạng vi phạm nói trên vẫn tái diễn. Tháng 3/2021, UBND P.Phạm Ngũ Lão từng có buổi kiểm tra, làm việc với các cơ sở kinh doanh tại đây. Cụ thể, có hơn 30 cơ sở kinh doanh, quán nhậu đã ký cam kết. Nội dung cam kết cụ thể về tiếng ồn cho phép từ 6g - 18g là 75dB, từ 18g - 22g là 70dB và từ 22g - 6g hôm sau là 50dB. Các trường hợp vi phạm sẽ rút giấy phép kinh doanh. Đã đến lúc cần những biện pháp chấn chỉnh, xử lý kiên quyết để trả lại sự văn minh cho không gian này.

So với nhiều thành phố lớn của các nước trong khu vực, không gian vui chơi về đêm tại TPHCM vẫn còn tương đối ít. Sự hiện diện, phát triển của phố đi bộ Bùi Viện phần nào đáp ứng nhu cầu này, đặc biệt là với các du khách quốc tế trong thời gian lưu trú ở TPHCM. Qua thời kỳ dịch bệnh, sự sôi động trở lại của nơi đây cũng góp thêm màu sắc vào bức tranh hồi sinh của thành phố. 

Trong chiến lược phát triển du lịch TPHCM đến năm 2030, sản phẩm du lịch giải trí và hoạt động về đêm được xác định là một trong ba sản phẩm du lịch thu hút du khách nhất, bên cạnh sản phẩm du lịch văn hóa - lịch sử và ẩm thực. Phố đi bộ Bùi Viện là một trong những điểm đến nằm trong chiến lược này. Sự phát triển đi kèm lợi ích về kinh tế, cải thiện đời sống người dân là điều đáng được ủng hộ, hoan nghênh. Nhưng sự phát triển ấy không thể tách rời yếu tố văn minh, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của TPHCM hiện đại, văn minh trong mắt du khách quốc tế. 

Thành Lâm

Ý KIẾN BẠN ĐỌC(1)
  • Trâm 03-09-2022 00:41:19

    Tôi cũng là dân sống khu vực ngày Bùi viện,thật sự tôi chỉ mong quý cơ quan nhà nước điều chỉnh giùm..ngày nào cũng nhạc rất lớn đến 2-3h sáng..không thể ngủ nghỉ gì được…mà công an phường phạm ngũ lão ngay sát bên vẫn không can thiệp.

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI