Nhập viện muộn, bệnh nhân sốt xuất huyết nguy kịch vì xuất huyết não

29/11/2022 - 10:04

PNO - Sau ba ngày sốt cao nhưng không điều trị, nam bệnh nhân 67 tuổi mắc sốt xuất huyết rơi vào tình trạng hôn mê, tiểu dầm và xuất huyết não.

 

Các bác sĩ phẫu thuật cứu bệnh nhân xuất huyết nội sọ trên nền sốt xuất huyết

Các bác sĩ phẫu thuật cứu bệnh nhân xuất huyết nội sọ trên nền sốt xuất huyết

Sáng 29/11, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, gần đây, đơn vị liên tiếp tiếp nhận các bệnh nhân có tình trạng xuất huyết nội sọ nặng trên nền người bị sốt xuất huyết. Đáng lưu ý, hầu hết người bệnh và gia đình chủ quan không đi khám bệnh kiểm tra cho tới khi trở nặng. 

Điển hình là trường hợp của bệnh nhân nam (59 tuổi). Bệnh nhân được gia đình phát hiện hôn mê, thở khò khè tụt lưỡi sau ba ngày sốt cao 39 độ C.

Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử hai bên giãn tối đa, chụp CT sọ não có hình ảnh máu tụ dưới màng cứng bán cầu phải, đè đẩy não thất và đường giữa độ III. Xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với sốt xuất huyết,  tiểu cầu thấp 12 G/L, không đảm bảo an toàn cho cuộc mổ, nguy cơ chảy máu cao. Do đó, bệnh nhân được hồi sức tích cực, truyền khối tiểu cầu cấp cứu, hội chẩn liên khoa quyết định phẫu thuật khi số lượng tiểu cầu tăng lên đảm bảo an toàn cho cuộc phẫu thuật.

Một trường hợp khác là bệnh nhân nam (67 tuổi). Hai ngày trước vào viện, bệnh nhân sốt cao 39,5 độ C nhưng không điều trị gì. Người nhà phát hiện bệnh nhân trong tình trạng hôn mê, tiểu dầm, được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Hình ảnh chụp CT sọ não có hình ảnh có hình ảnh máu tụ dưới màng cứng bán cầu phải, đè đẩy não thất và đường giữa độ III, bệnh nhân dương tính với sốt xuất huyết Dengue, tiểu cầu 31 G/L. Giống như trường hợp trên, nam bệnh nhân này không có khả năng phẫu thuật ngay mà phải truyền khối tiểu cầu tách máu, hồi sức tích cực. Dù vậy, diễn biến lâm sàng của bệnh nhân tiến triển nặng lên nhanh, hôn mê sâu, giãn đồng tử tối đa hai bên, huyết áp tụt, không còn chỉ định can thiệp ngoại khoa. Hiện, bệnh nhân tiên lượng nặng.

TS Lê Đình Toàn - Chủ nhiệm khoa Hồi sức Thần kinh, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 khuyến cáo, sốt xuất huyết là bệnh lý nguy hiểm với biến chứng xuất huyết nội tạng đặc biệt là xuất huyết nội sọ. Hiện nay, dịch sốt xuất huyết Dengue đang vào mùa, triệu chứng dễ nhầm với một số sốt virus thông thường, khiến người bệnh chủ quan, do đó có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như chảy máu não. 

Các bác sĩ khuyến cáo tất cả bệnh nhân khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh sốt xuất huyết, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị phù hợp. 

H.Anh

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEsongkhoevi /strCate=songkhoe

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEalobacsivi /strCate=alobacsi

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgocdongyvi /strCate=gocdongy
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEsuckhoevi /strCate=suckhoe