Nguyễn Văn Linh - nhà lãnh đạo kiên trung, sáng tạo

22/06/2015 - 12:33

PNO - PN - Sáng nay (22/6), Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức hội thảo “Đồng chí Nguyễn Văn Linh với cách mạng miền Nam, với Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định, TP.HCM” nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Nguyễn...

edf40wrjww2tblPage:Content

Nguyen Van Linh - nha lanh dao kien trung, sang tao

Quang cảnh hội thảo.

Đến dự hội thảo có các vị: Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM; Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó chủ tịch nước; Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Nguyễn Thọ Chân, nguyên Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH; bà Ngô Thị Huệ, phu nhân cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh; Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP.HCM, các phó bí thư Thành ủy TP.HCM và đại diện lãnh đạo các tỉnh thành.

Phát biểu đề dẫn hội thảo, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải nhấn mạnh: cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh là người chiến sĩ cách mạng kiên cường, người cộng sản mẫu mực, suốt đời chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân, của đất nước ta. Thời gian không làm phai mờ, mà càng làm sáng tỏ thêm những cống hiến to lớn của đồng chí với Đảng, nhân dân, sự nghiệp cách mạng của đất nước ta.

Cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Nguyễn Văn Linh gắn liền với lịch sử cách mạng của nhân dân ta, đất nước ta qua cả 3 thời kỳ: đấu tranh giành chính quyền, kháng chiến cứu nước và xây dựng, bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Đồng chí là một nhà lãnh đạo tài năng, một tư duy sáng tạo, một trí tuệ lớn của cách mạng Việt Nam, một cuộc đời trung thực và giản dị thấm đẫm tình đồng bào, đồng chí, là tấm gương sáng của người chiến sĩ cộng sản kiên cường, quả cảm, cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng “tận trung với nước, tận hiếu với dân”; là học trò xuất sắc của Bác Hồ muôn vàn kính yêu, được rèn luyện và trưởng thành trong cuộc đấu tranh cách mạng lâu dài, gian khổ của nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Văn Linh đã trở thành một nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, nhân dân và quân đội ta, được đồng chí, đồng bào tin yêu, kính trọng, người bạn tin cậy của bạn bè quốc tế.

Đồng chí Nguyễn Văn Linh đã có một quá trình học tập, tích lũy, rèn luyện, gắn lý luận với thực tiễn sinh động, tổng kết thực tiễn, đổi mới tư duy, đem lý luận đến với quần chúng. Đồng chí là một nhà lãnh đạo tài năng của Đảng, của giai cấp công nhân, giàu tâm huyết, rất thực tế, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân.

Đất nước thống nhất, non sông thu về một mối, hai lần trên cương vị Bí thư Thành ủy TP.HCM, đồng chí Nguyễn Văn Linh luôn bám sát thực tiễn, tổng kết thực tiễn từ những thí điểm về đổi mới cách làm có hiệu quả, rút ra những bài học kinh nghiệm để lãnh đạo TP tiến lên, vượt qua những gian nan thử thách của những năm đầu sau giải phóng, trong thời kỳ đất nước lâm vào khủng hoảng kinh tế - xã hội. Từ thực tiễn sinh động của TP, đồng chí đã góp phần tích cực tạo nên tiền đề quan trọng cho việc hình thành đường lối đổi mới của Đảng ta.

Nguyen Van Linh - nha lanh dao kien trung, sang tao

Lãnh đạo Trung ương thăm hỏi bà Ngô Thị Huệ, phu nhân cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh.

Tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI, đồng chí Nguyễn Văn Linh được bầu làm Tổng Bí thư của Đảng, lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân thực hiện công cuộc đổi mới. Với tầm tư duy chiến lược nhạy bén, vận dụng lý luận vào thực tiễn một cách nhuần nhuyễn, đồng chí đã nêu ra và kiên trì thực hiện đổi mới có nguyên tắc - đổi mới nhưng luôn giữ vững định hướng xã hội chủ nghĩa, giữ vững và tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân.

Theo ông Võ Văn Thưởng, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM, hội thảo đã thu hút gần 120 bài tham luận của các cán bộ lão thành cách mạng, các nhà khoa học, các nghiên cứu lịch sử.

Đồng chí Nguyễn Văn Linh đã cùng tập thể Ban chấp hành Trung ương Đảng vững vàng, chủ động, sáng tạo, chèo lái con thuyền cách mạng vượt những bước hiểm nghèo của thời kỳ xảy ra những biến động to lớn trên thế gới, đẩy mạnh công cuộc đổi mới và thu được những thành tựu rất quan trọng.

Gần 70 năm hoạt động cách mạng vô cùng phong phú, oanh liệt trên khắp 3 miền đất nước, theo sự phân công của Đảng, đồng chí Nguyễn văn Linh đã có hơn nửa cuộc đời hoạt động cách mạng của mình gắn bó máu thịt với cách mạng miền Nam, với Đảng bộ và nhân dân Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định, TP.HCM.

Tám lần là người đứng đầu Đảng bộ TP.HCM, vào những giai đoạn mang tính bước ngoặt của cách mạng, đồng chí là Bí thư Thành ủy Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định sau Cách mạng tháng tám 1945, Bí thư Đặc khu ủy Sài Gòn - Chợ Lớn những năm cuối của cuộc kháng chiến chống Pháp; Bí thư Khu ủy Sài Gòn - Chợ lớn trong những năm đầu kháng chiến chồng Mỹ, Bí thư Khu ủy Sài Gòn - Gia Định trong giai đoạn đánh thắng “chiến tranh đặc biệt” của đế quốc Mỹ, Bí thư Khu trọng điểm của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, làm phá sản chiến lược “chiến tranh cục bộ”, Bí thư Thành ủy Sài Gòn - Gia Định giai đoạn 1972-1973, chống “Việt Nam hóa chiến tranh” của Mỹ ngụy, phụ trách nổi dậy trong Bộ chỉ huy Chiến dịch giải phóng Sài Gòn, thực hiện Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975, giành đại thắng; Bí thư Thành ủy TP.HCM những năm tháng đầu tiên sau ngày đất nước thống nhất và trong thời điểm bước ngoặt hình thành đường lối đổi mới của Đảng ta.

Hình ảnh đồng chí Nguyễn Văn Linh luôn hiển hiện cùng Đảng bộ và nhân dân TP mang tên Bác Hồ kính yêu “vì cả nước, cùng cả nước, kiên cường chiến đấu chống xâm lược, nỗ lực trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trên những chặng đường cách mạng vẻ vang”.

Nguyen Van Linh - nha lanh dao kien trung, sang tao

Lãnh đạo TP.HCM trò chuyện với phu nhân cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, bà Ngô Thị Huệ.

Phát biểu tại hội thảo, ông Tô Bửu Giám, nguyên trợ lý Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, cho biết: "Từ năm 1993, được làm việc trực tiếp hàng ngày với anh, tôi mới hiểu anh nhiều hơn và học rất nhiều ở anh. Khởi xướng rồi thực hiện tư duy đổi mới, anh đã cùng Trung ương Đảng có những quyết sách về kinh tế, xã hội, quân sự, đối ngoại sáng suốt, không những đã giữ đất nước ta ổn định mà còn phát triển lúc thế giới rối loạn do sự kiện Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa không còn nữa. Chính anh đã chủ trì soạn thảo và thông qua "Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội" mà đến nay vẫn còn giữ được giá trị sâu sắc".

Đến từ quê hương của đồng chí Nguyễn Văn Linh, ông Đỗ Tiến Sỹ, Phó bí thư thường trực Tỉnh uỷ Hưng Yên nhấn mạnh đến những đóng góp của đồng chí Nguyễn Văn Linh với phong trào cách mạng miền Nam từ sau Hiệp định Giơ-ne-vơ đến phong trào Đồng Khởi (1954-1960), trong đó khẳng định công lao, sự cống hiến của Xứ uỷ Nam Bộ, đứng đầu là đồng chí Nguyễn Văn Linh.

Sự chuyển hướng chỉ đạo sáng suốt, phong trào đồng khởi đấu tranh đã mở ra bước ngoặt to lớn cho cách mạng miền Nam, tạo tiền đề và thời cơ chuẩn bị cho tổng tiến công và nổi dậy giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước mùa xuân năm 1975. “Đóng góp to lớn của đồng chí Nguyễn Văn Linh mãi mãi không phai mờ trong niềm tự hào của nhân dân miền Nam, nhân dân cả nước và lịch sử cách mạng Việt Nam”, ông Sỹ nhận định.

Nhà lãnh đạo ưu tú của Đảng ta

“Đồng chí Nguyễn Văn Linh (Nguyễn Văn Cúc, Mười Cúc) là nhà lãnh đạo ưu tú của Đảng ta, là chiến sĩ Mác-xít kỳ cựu trong đội cận vệ cách mạng tiên phong của Đảng”.

(Nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải)

Nói và làm, nhìn thẳng vào sự thật

“Ở cương vị Tổng bí thư của Đảng, đồng chí Nguyễn Văn Linh đã khuyến khích đề cao tác phong “nói và làm, nhìn thẳng vào sự thật”. Lời nói đi đôi với việc làm. Đồng chí đã phê phán sâu sắc “sự im lặng đáng sợ” thể hiện thái độ quan liêu, vô trách nhiệm của một số cán bộ, cơ quan của Đảng và Nhà nước. Cách suy nghĩ và phong cách của ông đã thúc đẩy tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám nói sự thật, thúc đẩy sự đổi mới tư tưởng và hành động của cán bộ, đảng viên, đổi mới hoạt động của các cơ quan Đảng, Nhà nước và các đoàn thể nhân dân. Đảng và Nhà nước ta bây giờ cũng đang suy nghĩ và làm việc theo phong cách Nguyễn Văn Linh”.

(Nguyên Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Khánh)

QUỲNH MAI

 
TIN MỚI