Nguy cơ xuất hiện đợt dịch COVID-19 thứ 4 đang hiện hữu

26/03/2021 - 10:27

PNO - Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại hội nghị tập huấn về công tác tiêm chủng vắc-xin COVID-19 tại Việt Nam diễn ra sáng nay, ngày 26/3.

Theo Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Y tế, thời gian qua chúng ta đã kiểm soát thành công 3 đợt dịch. Trong đó, đợt dịch thứ 3 tại Hải Dương có số ca nhiễm khá cao.

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn rất quan ngại vấn đề có thể xuất hiện đợt dịch thứ 4 ở nước ta nguy cơ cao và mang tính hiện hữu vì trong bối cảnh hiện nay các nước trong khu vực tình hình dịch còn phức tạp.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

"Chúng ta đã thiết lập 1.600 điểm chốt với 10 ngàn cán bộ biên phòng cắm chốt kết hợp với lực lượng chính quyền địa phương tại các chốt để quản lý việc xuất nhập cảnh. Nhưng với đường biên giới trải dài, rộng nên việc quản lý xuất nhập cảnh đường biển hết sức khó khăn, đặc biệt là việc nhập cảnh trái phép rất phức tạp”, Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, sáng nay, Việt Nam ghi nhận hai ca bệnh nhập cảnh trái phép qua đường biển vào Phú Quốc và về Hải Phòng, TPHCM. Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương có trường hợp nhập cảnh cách ly ngay lập tức những trường hợp này.

Ông Long nhận định, đây là trường hợp xác định được nhưng có thể có trường hợp nhập cảnh trái phép vào không phát hiện được và có thể có người không có dấu hiệu về mặt lâm sàng, có thể thành nguồn truyền nhiễm trong cộng đồng

Do đó, Bộ Y tế đề nghị các địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch, của Bộ Y tế về xét nghiệm, truy vết, cách ly, điều trị…

An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI