Công bố người yêu

19/09/2023 - 08:44

PNO - Tình cảm của em với một người là thông tin riêng của em, chỉ có em mới có quyền quyết định công bố thông tin này.

Kính gửi chị Hạnh Dung,  

Em mới có bạn trai, tụi em quen nhau hơn 2 tháng. Vì 2 đứa chung chỗ làm nên em không muốn công khai chuyện tình cảm, mất công mọi người để ý xầm xì. Bạn trai của em lại muốn công khai em là bạn gái của anh ấy, để những đồng nghiệp nam né em ra. 2 đứa vẫn đang nói qua nói về vậy thôi chứ cũng chưa có gì căng thẳng.

Cuối tuần trước, công ty tổ chức đi Vũng Tàu, có chơi trò chơi tập thể và chụp hình chung. Mấy đồng nghiệp nam trong phòng em trêu chọc, có anh nhảy vô đứng chụp hình chung với nhóm em lúc đó đang mặc đồ đi tắm biển. Hình cập nhật lên nhóm chung của công ty. Bạn trai em có vẻ giận, nói là em phải ý tứ giữ gìn chứ sao lại chụp hình lung tung như vậy. Em nói mình không chủ động được, đây là hoạt động chung mà. 

Vậy là tối hôm đó anh ấy công khai em là người yêu lên mạng xã hội. Anh nói đây là cách bảo vệ tình yêu của mình, để những người xung quanh biết rằng hoa đã có chủ.

Chưa thấy bảo vệ được hay không, em đã thấy có mấy người - chắc là bạn của anh - nhảy vô chê em mập, không xứng, có người còn nói em nhan sắc có hạn, không bằng nửa bạn gái cũ của anh.

Em gần như sốc, cảm giác tổn thương ghê gớm. Nhưng bây giờ anh nói không gỡ hình xuống được. Gỡ hình xuống sẽ có nghĩa là em với anh đã chia tay, không còn quen nhau nữa. Anh nói người ta bình luận gì kệ họ, em biết anh thương em là được rồi.

Nhưng em thấy từ lúc anh công bố trên mạng xã hội, tụi em gặp nhau không vui nữa, cứ cãi nhau hoài. Trước đây chuyện tình cảm là chuyện riêng của em, em thấy rất hạnh phúc. Còn bây giờ, mọi người đều biết, em thấy như chuyện gì của mình cũng bị hỏi han, bàn tán. Nhiều đồng nghiệp cũng dè chừng, giữ ý không hỗ trợ em nhiệt tình nữa.

Em phải làm sao bây giờ?

Ngọc Oanh (TPHCM)

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Em Ngọc Oanh thân mến, 

Tình cảm của em với một người là thông tin riêng của em, chỉ có em mới có quyền quyết định công bố thông tin này. Tuy nhiên, nữ giới thường không thật sự kiên quyết bảo vệ điều đó và thông thường người yêu của họ là người quyết định công khai mối quan hệ. Các cô gái, dù thấy có nhiều bất tiện, song lại nghĩ nếu phản ứng thì có vẻ như mình muốn giấu giếm, còn toan tính chi đây, nên rốt cuộc đành chấp nhận.

Trường hợp của em, xét cho cùng, người yêu em công khai tình cảm của 2 người là để “tuyên bố chủ quyền”. Lẽ ra anh ấy nên hỏi ý kiến của em, thuyết phục em, rồi nếu em đồng ý, cả 2 cùng chọn một hình ảnh thật đẹp, thật đúng với tình cảm của mình để đăng lên mạng. Như vậy, em cũng sẽ được chuẩn bị tinh thần. 

Bây giờ đã hơi muộn, nhưng vẫn có những việc cần làm ngay. Không thể đưa bản thân mình ra chịu những bình luận không thân thiện. Em nên nói chuyện với anh ấy, không cần trách móc chuyện đã qua, nhưng nếu đã đăng, đã công khai tình yêu của mình, anh ấy phải bảo vệ người mình yêu.

Em hãy nói rõ cảm xúc của mình: bất ngờ, buồn, sốc, cảm thấy tổn thương… và cùng anh ấy tìm cách kiểm soát tình hình. Có thể gỡ hình xuống, có thể thay đổi hình ảnh, có thể viết một điều gì đó để chia sẻ với mọi người và tỏ rõ thái độ đối với những ai “bắt nạt”, nói xấu, làm cho cô gái mà anh ấy yêu phải buồn khổ.

Quan trọng nhất là những nội dung ấy phải làm em cảm thấy hạnh phúc, tự tin hơn, vững vàng hơn vì có một người yêu như thế. Còn nếu thấy mình chưa làm được, chưa đủ vững vàng, hãy thuyết phục anh ấy gỡ tấm hình đó xuống. Việc ấy cũng như cất giấu một báu vật trong cánh cửa của riêng mình, không có gì phải sĩ diện hay sợ người ta nghĩ này nghĩ nọ.

Với mọi người trong công ty, em hãy giữ thái độ thân thiện, bình thường. Công việc là thế giới thật, mạng xã hội là không gian ảo. Em hãy tập trung làm việc hiệu quả, hỗ trợ đồng nghiệp nhiệt tình, mọi người sẽ hỗ trợ lại em thôi. Chúc em bình tâm.

Hạnh Dung 

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” dưới đây, hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn

Chat với Hạnh Dung
Ý KIẾN BẠN ĐỌC(3)
  • Thi Hoàng 19-09-2023 11:37:02

    Đúng ra người đó phài hỏi ý bạn trước khi đăng lên. Giờ ý bạn muốn gỡ xuống thì anh ấy cũng phải tôn trọng. Chuyện này mà anh ấy còn không xử lý tốt thì sau này còn bao nhiêu chuyện khác nữa. Bản lĩnh kém! Mình nói thật. Bạn nên cân nhắc!

  • Người khó tính 19-09-2023 11:34:21

    Ủa, bạn hỏi ảnh coi nếu ảnh bị đăng hình mà không biết, bị chê bai tơi bời như vậy. Rồi giờ cứ như là phài chường mặt ra chịu chửi, ảnh có khó chịu không?

  • Hoa Hồng 19-09-2023 11:32:56

    Tôi rất dị ứng với chuyện tình cảm chưa tới đâu đã khoe khoang ầm lên trên mạng. Xong rồi khi chia tay lại âm thầm gỡ xuống. Nên tốt nhất là chẳng có đưa ra ngoài chuyện riêng tư làm gì. Mình hạnh phúc hay bất hạnh cũng không bị bàn tán.

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI