Người yêu liên tục đòi hỏi "chuyện ấy", từ chối mãi thì áy náy, làm sao để tránh?

17/10/2022 - 09:00

PNO - Xin chị chỉ cách cho em có thể tránh chuyện này, vì mỗi lần anh ấy đòi hỏi, việc nói “không” càng khó hơn, em sợ cuối cùng cũng phải nhượng bộ…

Kính gửi chị Hạnh Dung, 

Em 28 còn anh ấy 34, cả hai đều có việc làm ổn định nên xác định tình cảm nghiêm túc, tìm hiểu nhau để tiến đến hôn nhân.

Trước đây em cũng có vài mối tình, nhưng em giấu quá khứ của mình, em nghĩ anh ấy cũng vậy, không đào sâu vào quá khứ của nhau. Cũng có thể do tụi em đều bận công việc nên không có nhiều thời gian bên nhau, tình cảm chưa thật gần gũi như những cặp đôi đeo dính nhau cả ngày. 

Thời gian gần đây anh ấy có nhiều chuyến đi công tác xa, mỗi lần về gặp nhau, anh ấy thể hiện tình cảm rất nồng nhiệt, đòi hỏi em “chiều” chuyện kia.

Lần đầu em nghĩ anh vậy là do có chút bia rượu trong người, em kiên quyết nói “anh say rồi” và bỏ về, nhưng lần thứ hai anh không uống, vẫn muốn tiến tới chuyện đó.

Từng trải qua một lần đổ vỡ tình cảm trong quá khứ, em dự định sẽ không để xảy ra chuyện quan hệ trước hôn nhân. Em đã nói không, nhưng anh ấy vẫn tiếp tục đòi hỏi.

Anh bảo đã dự định đến với nhau, em không tin anh ấy hay còn chờ đợi ai khác, dành cho ai khác. Em cũng không biết trả lời thế nào, chỉ biết nói “không” vậy thôi. Em biết anh sẽ không dừng lại mà sẽ lấn tới cho đến khi em đồng ý.

Mỗi lần hẹn gặp nhau mà cứ giằng co qua lại nên cũng không nói được chuyện gì nhiều, mà kết lại là anh buồn bực không vui, em cũng áy náy. Xin chị chỉ cách cho em có thể tránh chuyện này, vì mỗi lần anh ấy đòi hỏi, việc nói “không” càng khó hơn, em sợ cuối cùng cũng phải nhượng bộ…

Tuyết Nhi (TP.HCM)

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Em Tuyết Nhi thân mến, 

“Con gái nói không là có” - đây là một định kiến có thật, một định kiến khá vững chắc vì không chỉ được cánh đàn ông xây dựng nên, mà còn được chị em góp phần củng cố. Phụ nữ hay nhượng bộ nam giới. Có lẽ do bản chất nhường nhịn của phụ nữ, thêm phần nào đó là cam chịu, là hy sinh, nên nhiều khi ý muốn ban đầu là “không”, nhưng kết cục chuyện xảy ra là “có”, hoặc ngược lại.

Chuyện này đôi khi được mô tả rất thi vị, dễ thương, nhưng mặt trái của nó là làm cho hình ảnh phụ nữ gắn liền với sự không nhất quán, lâu dần đi đến chỗ coi chị em là không kiên định, khó tin tưởng. 

Chuyện của em cũng là chuyện của nhiều cô gái. Lời nói là “không”, nhưng việc làm không dứt khoát, nên đến lúc bị thúc đẩy, bị ép phải nhượng bộ, kết quả là “ừ”. Lúc đó, bạn trai em sẽ cho rằng “không” ấy không phải là “không”, mà chỉ là “làm màu”, là nói vậy chớ không phải vậy. Cho dù được, nhưng thực ra lòng tin giữa hai bên không hề được củng cố thêm mà còn bị xói mòn đi.

Hạnh Dung nghĩ em hoàn toàn đúng khi giữ gìn, không để xảy ra quan hệ trước hôn nhân. Muốn vậy, mình cần khẳng định “không” chỉ có nghĩa là “không”.

Em đừng để đến khi bị nài ép rồi mới nói “không” một cách bị động. Hãy chủ động nói đến chuyện này, chọn một tâm trạng nhẹ nhàng, yêu thương, một không gian có tính mở nhưng không ồn ào quá, chọn cách bắt đầu bằng việc khẳng định tình cảm của mình, khẳng định mình muốn sánh bước trong đám cưới một cách trọn vẹn với người ấy, và muốn người ấy thống nhất với mình để cả hai đứa đều vui, đều tin nhau.

Lời nói “không” trong bối cảnh ấy sẽ rất nhẹ nhàng, rõ nghĩa và được cả hai phía lắng nghe, chứ không bị ai lấn át đi cả. Có thể thêm chút gia vị nhõng nhẽo gì đó để câu chuyện thêm gần gũi, nhưng chú ý đừng lấy những chuyện tiêu cực để biện minh, những chuyện kiểu như “sau khi… thì chia tay vì…” - những chuyện này dễ làm người ta tự ái, nghĩ mình xếp người ta chung vào dòng họ Sở. 

Nếu em chủ động được, cách nói chuyện này sẽ giữ gìn được thể diện anh hào cho bạn trai em, và anh chàng chắc cũng “nể” bạn gái hơn. Em cố gắng nhé, để anh ấy hiểu với chuyện này, “không” là “không” thực sự.

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” dưới đây, hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn 

Chat với Hạnh Dung
Ý KIẾN BẠN ĐỌC(5)
 • Ha tran 22-10-2022 21:13:16

  Bạn nữ phải mạnh mẽ lên. Nếu anh đó hỏi: "Em không yêu anh à?". Hãy nói: "Anh đừng hỏi mấy câu con nít vậy nữa. Thế anh không tôn trọng em sao? Em đã bảo không là không. Sau này anh đừng nhắc tới chuyện đòi hỏi em nữa. Nếu anh muốn có được em, thì hãy về nói ba mẹ hỏi cưới em đi". Khi nào ông đòi hỏi, thì bạn đòi cưới, xem ông bảo sao.

 • C.A.N 22-10-2022 08:30:29

  Ở đây tôi lại nghĩ đến một điều xa hơn. Nếu bạn gái đã trải qua vài mối tình nhưng giờ vẫn còn trong trắng, thì nói không và giữ gìn cho người hiện tại đến đêm tân hôn sẽ là điều vô cùng tuyệt vời. Nếu chàng trai yêu bạn thật lòng sẽ vô cùng hạnh phúc và đồng ý về điều đó.

  Còn nếu bạn gái không còn trong trắng mà nói nhất quyết giữ gìn cho bạn trai đến đêm tân hôn, thì khi anh ấy phát hiện ra, tôi nghĩ tác dụng sẽ ngược lại. Anh ấy sẽ thất vọng, giận dữ và coi thường, sẽ nghĩ bạn lừa dối anh ấy trong cuộc hôn nhân.

  Vì vậy, vấn đề ở đây không phải là cho hay không cho, mà theo tôi, bạn gái phải tâm sự thật với người bạn trai. Nếu anh ấy yêu bạn thật lòng, thì dù ở trường hợp nào như trên, bạn còn con gái hay không, thì anh ấy cũng sẽ vui vẻ cùng bạn giữ gìn và bước tiếp đến cuối con đường.

 • Quê Hương 21-10-2022 14:23:17

  Sau khi đọc xong cách chia sẻ của chị Hạnh Dung, thấy chị chưa đưa ra cách trả lời " Không" một cách đầy kiên quyết và để bạn trai kia phải nể trọng và tôn trọng quyết định đó.
  Theo em nhớ, có một vài chuyên gia cũng đã nói về chuyện này thì họ chia sẻ: ở đây không phải là không cho, mà là sẽ cho khi cả hai về một nhà. Nếu bạn trai thực sự muốn, thì hãy cùng bàn bạc với người yêu để sớm kết hôn. Còn việc giữ gìn quan hệ trước hôn nhân là phẩm chất của con người bạn gái đó. Nó sẽ không thay đổi.

  Đưa ra giả dụ nếu bạn nữ kia đồng ý quan hệ trước hôn nhân thì kết quả sẽ như nào? Bạn trai kia hoặc người nào vô tình biết được sẽ đánh giá bạn nữ dễ dãi. Sau khi có quan hệ rồi, liệu bạn trai kia có còn muốn yêu thương bạn nữ nữa không? Trường hợp bạn nữ mà bị bỏ rơi thì bạn nữ là người thiệt thòi nhất.

  Nếu như bạn trai kia 34 tuổi rồi mà chưa có quan hệ thì chờ đợi thêm vài năm nữa cũng chẳng đáng gì so với 34 năm bạn ấy chờ đợi được.

 • Tèo Trung 20-10-2022 13:04:25

  Bà xã tôi trước đây cũng nói không chuyện đó nhưng tôi đòi hỏi hoài sau cùng tôi cũng được toại nguyện.

 • jennynguyen 17-10-2022 16:34:32

  Bạn trai chỉ chăm chăm "muốn làm chuyện ấy " với bạn. E rằng anh ta chỉ muốn " chăn" rau sạch. Sau đó thì cả thèm chóng chán; thế nào cũng tìm cách chia tay bạn thôi. Bạn phải dứt khoát nói chưa tìm hiểu kỹ, và chỉ làm chuyện đó với người bạn quyết định kết hôn. Thấy bạn rõ ràng dứt khoát như vậy, nếu anh ta thật sự yêu bạn thì sẽ chấp nhận. Còn quen bạn chỉ vì muốn lợi dụng, thì khi thấy khó đạt được mục đích, anh ta sẽ tự động rút lui.

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI