Người về Khánh Hòa từ khu vực nguy cơ cao, rất cao phải có giấy đồng ý của cấp tỉnh nơi đi

03/10/2021 - 20:58

PNO - Tối 3/10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Khánh Hòa đã có hướng dẫn tạm thời biện pháp phòng, chống dịch với người từ các địa phương về tỉnh.

Theo đó, người về tỉnh Khánh Hòa từ các khu vực nguy cơ, nguy cơ cao và rất cao đều phải có xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

Với người về từ địa phương nguy cơ rất cao, nguy cơ cao phải có giấy đồng ý của UBND cấp tỉnh nơi đi; giấy xác nhận đồng ý của UBND cấp tỉnh (đối với tổ chức), UBND cấp huyện (đối với cá nhân) nơi đến; trừ các trường hợp do tỉnh Khánh Hòa tổ chức cho công dân về tỉnh.

Ngay khi về đến địa phương, phải khai báo y tế với Trạm Y tế xã, phường, thị trấn; cam kết thực hiện đúng quy định phòng chống dịch COVID-19; có đơn xin cách ly y tế tại nhà nếu nhà đủ điều kiện theo quy định hoặc cách ly y tế tập trung tại khách sạn có trả phí hoặc cách ly y tế tập trung tại các khu cách ly do quân đội quản lý.

Đối với người đã tiêm 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 (mũi 2 đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm về địa phương) hoặc người đã khỏi bệnh COVID-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy ra viện theo quy định) thì thực hiện cách ly y tế tại nhà hoặc cách ly y tế tập trung như trên.

Thời gian cách ly là 7 ngày kể từ ngày về địa phương. Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR 2 lần. Lần thứ nhất vào ngày đầu khi cách ly tại nhà hoặc vào cách ly tập trung; lần thứ hai vào ngày thứ 7. Sau khi hoàn thành cách ly, sẽ phải tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày.

Đối với những người tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã tiêm 2 mũi vắc xin nhưng chưa đủ 14 ngày hoặc chưa tiêm vắc xin thì cách ly y tế tập trung như trên, trong thời gian 14 ngày. Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR 3 lần. Lần thứ nhất vào ngày đầu, lần thứ hai vào ngày thứ 7, lần thứ ba vào ngày thứ 14. Sau khi hoàn thành cách ly, tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày.

Người về, đến Khánh Hòa từ các khu vực nguy cơ, đối với người đã tiêm 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 hoặc người đã khỏi bệnh COVID-19 thì thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày.

Đối với những người tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã tiêm 2 mũi vắc xin nhưng chưa đủ 14 ngày hoặc chưa tiêm vắc xin thì thực hiện cách ly y tế tại nhà hoặc cách ly y tế tập trung như trên trong thời gian 7 ngày. Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT- PCR 2 lần. Lần thứ nhất vào ngày đầu; lần thứ hai vào ngày thứ 7. Sau khi hoàn thành cách ly, tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày.

Những người từ các tỉnh về Khánh Hòa từ khu vực nguy cơ cao, rất cao và nguy cơ phải thực hiện cách ly y tế theo quy định. Ảnh minh họa
Người từ các tỉnh về Khánh Hòa từ khu vực nguy cơ cao, rất cao và nguy cơ phải thực hiện cách ly y tế theo quy định - Ảnh minh họa

Người về, đến Khánh Hòa từ các khu vực bình thường mới phải khai báo y tế với Trạm Y tế xã, phường, thị trấn; theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày.

Tất cả các trường hợp trên trong quá trình theo dõi sức khỏe tại nhà nếu có những biểu hiện ho, sốt, khó thở liên hệ cơ sở y tế để được hướng dẫn.

Trong tình hình dịch hiện nay, tỉnh này đề nghị cán bộ công chức, viên chức, người lao động và người dân Khánh Hòa hạn chế di chuyển ra ngoài tỉnh. Các trường hợp đi khám, chữa bệnh, đi nước ngoài, đi công tác…giao Chủ tịch UBND cấp huyện; thủ trưởng các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm xem xét, cân nhắc giải quyết cấp giấy xác nhận theo quy định. Tất cả trường hợp trở lại Khánh Hòa phải thực hiện nghiêm việc khai báo, cách ly y tế theo quy định.

Đối với người tham các gia đoàn công tác do cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức theo quy định yêu cầu thực hiện đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Việc tổ chức cách ly tại nhà chỉ thực hiện khi đảm bảo các điều kiện theo quy định, trước nhà có người đang thực hiện cách ly y tế phải có biển cảnh báo ghi rõ thông tin về cách ly, số điện thoại của cán bộ theo dõi giám sát…

Huyền Hoa

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI