Người Trung Quốc nhiễm COVID-19 từng đến du lịch, Đà Nẵng khẩn cấp truy vết

02/05/2021 - 14:07

PNO - Trưa 2/5, Sở Y tế Đà Nẵng phát đi thông báo về kết quả điều tra dịch tễ các trường hợp có liên quan đến người Trung Quốc nhiễm COVID-19.

Theo Sở Y tế Đà Nẵng, chiều 1/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng nhận được thông tin một trường hợp F2, là vợ của trường hợp F1 có liên quan đến bệnh nhân (F0) người Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại Trung Quốc sau khi lưu trú tại Việt Nam.

Sau đó, qua liên hệ, khai thác thông tin từ các trường hợp liên quan, CDC Đà Nẵng tổng hợp, đối chiếu các nguồn tin; kết quả các thông tin ban đầu tương đối trùng khớp.

Một nhóm du khách du lịch tại Đà Nẵng
Một nhóm du khách du lịch tại Đà Nẵng

Cụ thể, thông tin ban đầu như sau: một nhóm 5 người Trung Quốc được cách ly y tế tại khách sạn thuộc tỉnh Yên Bái từ ngày 9/4 đến 23/4 (trong quá trình cách ly y tế, khách sạn này có tiếp nhận nhóm chuyên gia Ấn Độ cách ly y tế từ ngày 17/4).

Sau khi hoàn thành cách ly, ngày 27/4, 2 trong số 5 người Trung Quốc nêu trên đến Đà Nẵng. Tại đây, 2 người Trung Quốc này có ăn uống tại một số địa điểm; đến ngày 29/4 thì đến Hà Nội để trở về Trung Quốc.

Sáng 1/5, 2 trường hợp này báo tin với người đi ăn uống cùng tại Đà Nẵng kết quả xét nghiệm tại Trung Quốc đã dương tính với SARS-CoV-2.

CDC Đà Nẵng đã báo cáo Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế đề nghị hỗ trợ, xác minh thông tin chính xác về các trường hợp Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính nêu trên.

Sau khi nhận được báo cáo của CDC Đà Nẵng và trong thời gian chờ thông tin xác minh của Cục Y tế dự phòng, Sở Y tế Đà Nẵng đã chỉ đạo lực lượng y tế xử lý, đáp ứng như đối với tình huống phát hiện trường hợp mắc COVID-19 tại cộng đồng, để kịp thời khoanh vùng, cách ly, hạn chế lây nhiễm tại cộng đồng.

Ngay trong chiều tối 1/5, Đà Nẵng truy vết, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm 19 người có tiếp xúc gần với 2 người Trung Quốc, kết quả 19/19 người đều âm tính với SARS-CoV-2.

Hiện 19 trường hợp này đang được cách ly y tế tập trung, theo dõi sức khỏe tại các cơ sở y tế.

Thời gian tới, Đà Nẵng tiếp tục đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ xác minh, cung cấp thông tin chính thức từ Bộ Y tế, các địa phương liên quan và xin ý kiến chỉ đạo về chuyên môn của Bộ Y tế.

Sau khi nhận được thông tin chính thức từ Bộ Y tế, Đà Nẵng sẽ công bố các khu vực, địa điểm liên quan đến bệnh nhân và những người tiếp xúc để điều tra, xử lý, khử khuẩn, can thiệp y tế theo quy định. Đồng thời, tiếp tục điều tra các trường hợp tiếp xúc gần và các trường hợp liên quan để áp dụng các biện pháp can thiệp y tế phù hợp kịp thời.

Lê Đình Dũng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI