Người phụ nữ được minh oan sau hơn 60 năm bị kết tội vì cắn lưỡi kẻ tấn công tình dục mình

24/07/2025 - 20:18

PNO - Hơn 60 năm trước, bà Choi Mal-ja bị phạt 10 tháng tù giam và 2 năm tù treo vì đã cắn đứt lưỡi của kẻ đã tấn công tình dục mình nhưng đến nay bà mới được minh oan bằng lời xin lỗi từ tòa án.

Choi Mal-ja, người đã bị kết án 61 năm trước vì cắn lưỡi của một người đàn ông bị cáo buộc đã tấn công cô, ăn mừng sau khi nhận được lời xin lỗi từ các công tố viên trong phiên tòa tái thẩm ở Hàn Quốc. Ảnh: YONHAP/AFP/Getty Images
Bà Choi Mal-ja - người từng đi tù vì cắn đứt lưỡi của người đàn ông tấn công mình - vui mừng sau khi nhận được lời xin lỗi từ công tố viên trong phiên tòa tái thẩm ở Hàn Quốc - Ảnh: YONHAP

Vụ việc xảy ra vào năm 1964, khi bà Choi Mal-ja - lúc ấy mới 18 tuổi - đã bị một người đàn ông tấn công ở thị trấn Gimhae, miền Nam Hàn Quốc. Hồ sơ tòa án cho thấy người đàn ông 21 tuổi đã đè Choi xuống đất và hôn bà. Tuy nhiên bà Choi đã phản kháng, chống chọi và thoát khỏi tên này sau khi cắn đứt khoảng 1,5cm lưỡi của hắn.

Trớ trêu là thay vì được bảo vệ và kẻ tấn công bị kết tội thì chính bà Choi lại bị kết tội "gây thương tích nghiêm trọng đối với người khác". Bà Choi bị tòa kết án 10 tháng tù, treo 2 năm. Kẻ tấn công thì nhận một bản án nhẹ hơn về tội xâm phạm và đe dọa, sau khi các công tố viên hủy bỏ cáo buộc tấn công tình dục.

Dù vụ việc trải qua đã lâu nhưng với bà Choi đó là nỗi đau không thể phai nhạt. Bà bắt đầu để ý đến phong trào #Metoo trên toàn cầu và sau đó đã quyết định lên tiếng tìm công bằng cho mình.

Bà Choi bắt đầu nộp đơn xin xét xử lại vào năm 2020 sau khi được truyền cảm hứng từ một lớp học đại học về nghiên cứu giới.

Ban đầu, Tòa án quận Busan và Tòa án cấp cao ở Busan đều bác đơn của bà Choi với lý do không có bằng chứng nào chứng minh cho lời khai của bà về việc các công tố viên đã giam giữ bất hợp pháp và buộc bà phải nhận tội trong quá trình điều tra. Đồng thời nói rằng, vụ án phản ánh đúng hoàn cảnh của thời điểm đó.

Tuy nhiên, bà Choi không nản lòng và vẫn quyết tâm nộp đơn xin xem xét lại. Đến tháng 12/2024, Tòa án tối cao đã nhận thấy có đủ căn cứ chứng minh những khiếu nại của Choi là đúng và tuyên bố cần phải có một cuộc điều tra xác minh đối với bản án tái thẩm.

Vụ việc đã nhận được sự hỗ trợ xuyên suốt từ Đường dây nóng Phụ nữ Hàn Quốc (KWHL) - một nhóm bảo vệ quyền phụ nữ hỗ trợ các nạn nhân của bạo lực trên cơ sở giới.

Đến ngày 23/7, Tòa án quận Busan đã mở phiên tòa xét xử lại, do đích thân Viện trưởng Viện kiểm sát cấp cao Busan giữ quyền công tố.

"Công tố viên đã không làm tốt vai trò của mình và xử vụ việc đi theo hướng ngược lại. Chúng tôi đã gây ra nỗi đau không thể đo lường được cho bà Choi Mal-ja, người đáng lẽ phải được bảo vệ như một nạn nhân bạo lực tình dục. Chúng tôi xin lỗi sâu sắc"- Công tố viên cấp cao Jeong Myeong-won phát biểu.

Tại phiên tòa, bà Choi nói rằng: "Tôi đã sống 61 năm như một tội phạm. Hy vọng và ước mơ của tôi bây giờ là Hàn Quốc sẽ đưa ra luật để con cháu của chúng ta có thể sống với quyền con người, được bảo vệ trong một thế giới không có bạo lực tình dục".

Sau phiên điều trần, bà Choi giơ nắm đấm lên và hét lên 3 lần: "Chúng tôi đã thắng!".

Phán quyết cuối cùng dự kiến sẽ được đưa ra vào ngày 10/9 tới.

Thảo Nguyễn (theo Guardian)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI