Người đàn ông 73 tuổi nhồi máu cơ tim khi đang cách ly tại nhà

29/06/2021 - 09:07

PNO - 4 giờ trước khi nhập viện, ông H. xuất hiện cơn đau thắt ngực trái.

 

Hiện tại, người bệnh đã tỉnh táo, không còn đau tức ngực, huyết áp và nhịp tim đã ổn định.
Người bệnh hiện tỉnh táo, không còn đau tức ngực, huyết áp và nhịp tim ổn định

Sáng 29/6, Ths.BS Đặng Quang Hưng, Phó trưởng khoa Tim Mạch - phụ trách Đơn vị Can thiệp tim mạch, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (Hải Phòng) cho biết mới tiếp nhận, điều trị bệnh nhân N.T.H. (sinh năm 1948, ở huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng - khu vực giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg) nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Theo bác sĩ, người bệnh có tiền sử điều trị tăng huyết áp nhiều năm và 4 giờ trước khi nhập viện, xuất hiện cơn đau thắt ngực trái. Cơn đau khiến người bệnh có cảm giác bóp nghẹt, đau lan lên cổ và tay kèm khó thở.

Người bệnh được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Vĩnh Bảo với chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp. Sau khi được sơ cứu và dùng thuốc theo đúng phác đồ kèm theo kết quả test nhanh COVID-19 âm tính, người bệnh được chuyển đến Đơn vị Can thiệp tim mạch, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, cơ sở 1.

Các y bác sĩ làm xét nghiệm cận lâm sàng, điện tim, siêu âm, chẩn đoán ông H. bị nhồi máu cơ tim cấp có nguy cơ rối loạn nhịp và tụt huyết áp cao, tiên lượng nặng, tỷ lệ tử vong cao nếu không được can thiệp động mạch vành kịp thời.

Đúng như theo tiên lượng, sau khi nhập viện khoảng 10 phút thì huyết áp của người bệnh đột ngột từ 110/70mmHg tụt xuống 70/40mmHg và nhịp tim từ 71 lần/phút xuống còn 41 lần/phút.

Bác sĩ chỉ định dùng thuốc để nâng huyết áp và can thiệp động mạch vành cấp cứu. Khi chụp động mạch vành, các bác sĩ nhận thấy động mạch vành phải tắc hoàn toàn.

Ngay lập tức, bệnh nhân được thông mạch tắc và đặt một stent để tái lưu thông mạch máu.

Sau can thiệp, bệnh nhân ổn định và được chuyển điều trị tại phòng cách ly riêng biệt.

An Bình

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI