Người châu Á ở Mỹ hy vọng tết là dịp để vận động chống lại sự thù ghét

02/02/2022 - 14:56

PNO - Cộng đồng người châu Á tại Mỹ chào đón tết Nguyên đán với niềm tự hào về giá trị văn hóa đặc trưng và mong đợi có nhiều chuyển biến tích cực trong năm mới.

Đối với cô Amanda Nguyễn - người Mỹ gốc Việt, sinh ra và lớn lên ở phía nam California - thì tết Nguyên đán chỉ thực sự bắt đầu khi cả nhà nóng lòng chờ đến lúc nửa đêm để cùng nhau đến ngôi chùa trong vùng cho kịp đón thời khắc giao thừa.

Người Việt đến thăm viếng và thắp hương ngày đầu năm tại chùa Đức Viên, thành phố San Jose (California, Mỹ) - Ảnh: Dai Sugano/Bay Area News Group
Người Việt đến thắp hương lễ Phật nhân ngày đầu năm âm lịch tại chùa Đức Viên, thành phố San Jose, bang California, Mỹ - Ảnh: Dai Sugano/Bay Area News Group

Cô vẫn nhớ như in hình ảnh những bậc cao niên ăn mặc thật đẹp và ôm trên tay bó hoa cúc đến viếng chùa ngày đầu năm để cầu may mắn. Và tất nhiên, không thể thiếu những bữa ăn với ê hề món ăn ngày tết… Đó là những ký ức về ngày tết của người Việt Nam mà cô vẫn còn lưu giữ từ khi còn là một cô bé.

Giờ đây, khi đã là một thiếu nữ trưởng thành, cô vẫn giữ thói quen đi lễ chùa đầu năm mỗi dịp tết đến xuân về. Tết Nhâm Dần năm nay, cô dành nhiều thời gian hơn để lên mạng chúc tết người thân và bạn bè trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang hoành hành khắp nước Mỹ.

“Năm qua là một khoảng thời gian nhiều khó khăn, thách thức cho cộng đồng người Việt Nam ở Mỹ. Bên cạnh tác động nặng nề của đại dịch COVID-19, tình trạng bạo lực gia tăng cũng khiến nhiều người càng lo lắng hơn” - cô Amanda Nguyễn, người sáng lập của RISE, một tổ chức bảo vệ phụ nữ bị tấn công tình dục - chia sẻ tới tờ USA Today.

Cô Amanda Nguyễn, một người Mỹ gốc Việt, mong muốn năm Nhâm Dần sẽ mang lại nhiều điều tích cực hơn cho cộng đồng châu Á ở Mỹ - Ảnh: Matthew Sobocinski
Cô Amanda Nguyễn - người Mỹ gốc Việt - mong muốn năm Nhâm Dần sẽ mang lại nhiều điều tích cực hơn cho cộng đồng châu Á ở Mỹ - Ảnh: Matthew Sobocinski/USA Today

Theo số liệu thống kê của Đại học bang California, tình trạng thù ghét người châu Á tăng lên đến 339% trong năm 2021 tại nhiều thành phố lớn của Mỹ. Và kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19 vào đầu năm ngoái, đã có hơn 10.300 vụ việc tấn công người châu Á tại Mỹ được ghi nhận.

Với nhiều người Mỹ gốc Việt, năm con hổ sẽ mang lại nhiều niềm vui và hy vọng về những thay đổi tích cực cho cộng đồng của mình ở Mỹ.

“Tết Nguyên đán là một cơ hội tốt để cộng đồng người châu Á tôn vinh những nét văn hóa đẹp của mình, qua đó vận động chống lại tình trạng thù ghét người châu Á đang xảy ra phổ biến hiện nay” - giáo sư Russell Jeung, công tác tại Đại học bang San Fransisco, nhận định.

Văn hóa truyền thống đặc trưng của người châu Á được biểu diễn nhân dịp Tết Nguyên Đán tại Mỹ - Ảnh: Joshua Judock/Disneyland Resort
Một lễ hội truyền thống của người châu Á dịp tết Nguyên đán tại Mỹ - Ảnh: Joshua Judock/Disneyland Resort

Với cô Camille Hernandez - 33 tuổi, đến từ Philippines - tết Nguyên Đán là dịp để cô dạy cho 3 đứa con nhỏ của mình về nguồn gốc và giá trị truyền thống của quê hương. Vợ chồng cô cũng không quên nói với các con về vấn đề phân biệt đối xử đối với người châu Á cùng các quy tắc an toàn khi đến nơi công cộng.

“Các năm trước, chúng tôi cho bọn trẻ đi xem múa lân trong mấy ngày tết Nguyên đán. Nhưng tết năm nay, cả gia đình dành phần lớn thời gian quây quần bên nhau ở nhà và cùng nhau xem các chương trình giải trí trên truyền hình” - cô Camille nói.

Một gia đình người châu Á quây quần bên nhau trong bữa cơm gia đình ngày Tết Nguyên Đán - Ảnh: Jaclyn/USA Today
Một gia đình người châu Á quây quần bên nhau trong bữa cơm gia đình ngày tết Nguyên Đán - Ảnh: Jaclyn/USA Today

Vivian Teresa Nguyen - cô gái gốc Việt 31 tuổi - thì lại có suy nghĩ khác. Theo cô, thay vì ăn tết Nguyên đán trong im lặng, cộng đồng người châu Á cần tổ chức sự kiện này một cách rầm rộ để cho tất cả mọi người hiểu rằng, họ là một phần không thể tách rời của nước Mỹ.

“Tôi không hề sợ mà chỉ giận giữ khi chứng kiến những cuộc tấn công nhắm vào người châu Á trong suốt 2 năm vừa qua” - cô Vivian Teresa Nguyen nói.

Theo cô, cộng đồng người châu Á ở Mỹ nên cảm thấy tự hào về nguồn gốc và văn hóa đặc trưng của mình thay vì kìm nén và sợ sệt.

Cô Vivian Teresa Nguyen luôn tự hào về nguồn gốc và văn hóa Việt của mình - Ảnh: Vivian Teresa Nguyen/USA Today
Cô Vivian Teresa Nguyen luôn tự hào về nguồn gốc và văn hóa Việt của mình - Ảnh: Vivian Teresa Nguyen/USA Today

Nguyễn Thuận (theo USA Today, Mercury News)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI