Ngưng tim phổi vì uống phải rượu cồn methanol

13/01/2023 - 10:23

PNO - Nam bệnh nhân 61 tuổi (Bắc Ninh) nhập viện trong tình trạng hôn mê, thở máy, tim phổi ngừng đập vì ngộc độc rượu cồn methanol.

 

Nam bệnh nhân ngừng tim phổi do ngộ độc cồn

Nam bệnh nhân ngừng tim phổi do ngộ độc cồn 

Ngày 13/1, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa cảnh báo về tình trạng ngộ độc rượu cuối năm. Theo đó, đơn vị này vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nam 61 tuổi (Bắc Ninh) nhập viện trong tình trạng ngừng tim phổi.

Bệnh nhân được hồi sinh tim phổi, đặt ống nội khí quản, thở máy. Sau khi tim đập lại, bệnh nhân được chuyển đến khoa Hồi sức nội và chống độc, Trung tâm Hồi sức tích cực. Qua thăm khám, các bác sĩ thấy bệnh nhân hôn mê, thở máy, huyết áp phụ thuộc thuốc vận mạch liều cao, da nổi vân đá toàn thân, không xuất huyết tự nhiên, bụng mềm, gan to…

Theo lời kể của con trai bệnh nhân, bệnh nhân uống rượu thường xuyên và gia đình không kiểm soát được. Sau khi thực hiện các khám xét lâm sàng và xét nghiệm, các bác sĩ khoa Hồi sức nội và chống độc nghĩ đến khả năng ngừng tuần hoàn, toan chuyển hóa khả năng do ngộ độc methanol.

Bệnh nhân đã được thở máy, lọc máu liên tục, điều chỉnh toan kiềm, điện giải, định lượng độc chất. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị ngộ độc methanol cấp (cồn công nghiệp) mức độ nặng (nồng độ methanol 78,13 mg/dl). Ngay sau khi có kết quả định lượng nồng độ methanol trong máu, bệnh nhân được bổ sung rượu ethanol 20% theo qui trình điều trị bệnh nhân ngộ độc methanol cấp đã được Trung tâm xây dựng.

Sau 1 tuần điều trị nội khoa tích cực, bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch và không để lại di chứng gì. Đây là một trong số ít các bệnh nhân ngộ độc methanol cấp tính, ngừng tuần hoàn không để lại biến chứng.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Tốt - khoa Hồi sức nội và chống độc, Trung tâm Hồi sức (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) chia sẻ, ngộ độc methanol rất nguy hiểm, tỉ lệ tử vong cao đặc biệt là các trường hợp đến muộn. Bác sĩ cũng nhấn mạnh, loại rượu nào cũng có hại đối với sức khỏe, ngay cả những loại rượu đạt chất lượng sản xuất theo quy định. Do đó, người dân nên hạn chế sử dụng rượu bia để đảm bảo sức khỏe đặc biệt là không uống ượng bia khi tham gia giao thông.

H.Anh

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI