"Năm gà": Bộ Y tế khuyên cẩn thận với cúm gà

08/01/2017 - 10:51

PNO - Tình hình dịch cúm gia cầm có chiều hướng diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới.

Theo Tổ chức Thú y thế giới chim hoang dã và gia cầm ở nhiều quốc gia châu Âu và châu Á như: Áo, Croatia, Đan Mạch, Đức, Hungary, Ấn Độ, Israel, Hà Lan, Ba Lan, Nga và Thụy Sĩ được phát hiện nhiễm vi rút cúm gia cầm- loại cúm A/H5N8.

Các nhà khoa học nhận định có mối liên hệ giữa nguyên nhân chết ở chim hoang dã, chim di cư và các vụ dịch tại các trang trại nuôi gia cầm (gà, vịt,...)

 
 
Chim hoang dã chết vì cúm

Trong khi ở người, Tổ chức Y tế thế giới cũng liên tục ghi nhận các trường hợp mắc các chủng cúm gia cầm có độc lực cao như: cúm A/H5N1, cúm A/H5N6 tại Trung Quốc và Ai Cập.

Ngoài ra, các trường hợp mắc cúm A/H7N9 cũng được ghi nhận rải rác tại Trung Quốc trên 125 ca. Đặc biệt, có ca nhiễm cúm A/H9N2 tại Quảng Đông do tiếp xúc với gia cầm sống.

Dù Việt Nam đã xử lý triệt để các ổ dịch trên gia cầm và không để lây truyền dịch bệnh sang người. Dịp cuối năm âm lịch 2016 để chuẩn bị đón Tết 2017, nhu cầu tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm sẽ gia tăng nên người dân phải lựa chọn nguồn thịt sạch qua kiểm định. 

Ăn thịt gà phải qua kiểm định thú y

Để chủ động ngăn ngừa sự lây truyền của vi rút cúm gia cầm sang người năm mới, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các nội dung sau:

Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống chín; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.

Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Lê Nam

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI