Mua nhà xong phải ôm đơn kêu cứu khắp nơi vì Ban quản trị không cho vào ở

08/03/2021 - 18:15

PNO - Chuyện thật như đùa xảy ra tại chung cư Phú Hoàng Anh (xã Phước Kiểng, huyện Nhà Bè, TPHCM) do Công ty CP Phú Hoàng Anh làm chủ đầu tư.

Có nhà cũng như không

Trong đơn gửi Báo Phụ Nữ TPHCM, bà Nguyễn Thị Châm phản ánh, năm 2017, con bà là Đỗ Hoàng Hưng mua 3 căn hộ D2.1, D2.5, D2.6 tại chung cư Phú Hoàng Anh theo giấy chuyển nhượng từ Công ty cổ phần Phú Hoàng Anh ngày 16/6/2017 do Văn phòng Đăng ký đất đai TPHCM (chi nhánh huyện Nhà Bè) thực hiện. Sau đó, bà được con làm thủ tục tặng lại.

Ngày 10/7/2017, bà Châm cho đơn vị vào thiết kế nội thất và bà yêu cầu Ban quản lý chung cư mở điện, nước để thi công. Ban quản lý trả lời để xin ý kiến Ban quan trị chung cư.

Khu vực thang bộ, lối vào tầng 2 bị khoá lại suốt bao năm qua
Khu vực thang bộ, lối vào tầng 2 bị khoá lại suốt nhiều năm qua

Trong khi chờ đợi, bà Châm đi ra ngoài và khi trở lại thì tá hoả phát hiện ổ khóa căn hộ bị xịt keo. Bức xúc, bà Châm đến văn phòng Ban quản lý, Ban quản trị chung cư khiếu nại thì Ban quản trị cho rằng Quyết định số 55/QĐ-SXD-PTN ngày 29/4/2008 của Sở Xây dựng về việc phê duyệt thiết kế dự án Phú Hoàng Anh không có tầng 2. Sau đó khoá luôn thang máy và thang bộ. “Thậm chí, Ban Quản trị còn loan tin rằng, nhà tôi thuộc công trình công cộng, nhưng chủ đầu tư đã ngăn bán cho cư dân, trong khi căn hộ của tôi đã có sổ hồng” – bà Châm nói.

Bức xúc, bà Châm khiếu nại đến Sở Xây dựng TPHCM. Năm 2016, Chánh thanh tra Sở Xây dựng đã có văn bản khẳng định việc bố trí các căn hộ tại tầng 2 là phù hợp thiết kế. Cụ thể, Quyết định số 55 ghi nhận các căn hộ tại khối chung cư thứ 4 của dự án được bố trí từ tầng 2 đến tầng 34, bản vẽ đính kèm quyết định này được Sở Xây dựng đóng dấu thẩm định có ký hiệu KT:03.12.57 của mặt bằng căn hộ điển hình tầng 2 - 19 cũng thể hiện các căn hộ tầng 2.

Năm 2017, UBND huyện Nhà Bè cũng có văn bản xác nhận các văn bản pháp lý thể hiện việc bố trí các căn hộ tại tầng 2 theo Quyết định 55 là phù hợp thiết kế. Sau đó, UBND huyện đã đề nghị Ban quản trị chung cư Phú Hoàng Anh chỉ đạo Ban quản lý và bảo vệ tạo điệu kiện cho chủ sở hữu căn hộ đến nhận nhà, quản lý và sử dụng căn hộ theo quy định. Nhưng Ban Quản trị vẫn không mở cửa cho cư dân vào nhà.

Từ đó, bà Châm kêu cứu khắp nơi, nhưng vẫn chưa được một lần bước vào nhà.

Ai "giam" nhà của dân?

Bà tiếp tục khiếu nại, ngày 13/12/2018, UBND xã Phước Kiểng tổ chức cuộc họp yêu cầu Ban quản trị chung cư bàn giao 6 căn hộ tầng 2 block D chung cư Phú Hoàng Anh. Nhưng phía Ban quản trị cho rằng, do chưa được bàn giao các hồ sơ pháp lý các căn hộ từ Ban quản trị nhiệm kỳ trước, nên chưa thể giải quyết yêu cầu từ UBND xã

Ban quản trị chung cư Phú Hoàng Anh
Ban quản trị chung cư Phú Hoàng Anh có dấu hiệu lộng hành giam nhà cư dân

“Việc Ban quản trị ngăn cản không cho tôi sử dụng nhà là vi phạm khoản 1 điều 104 Luật Nhà ở năm 2014, bởi vì đây không phải là trách nhiệm của họ. Đồng thời, họ còn vi phạm điều 176 của bộ Luật Hình sự, về việc chiếm giữ tài sản trái phép. Vậy mà không một cơ quan nào xử lý dứt điểm cho tôi” – bà Châm bức xúc.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Sở Xây dựng TP là cơ quan “phê duyệt dự án đầu tư xây dựng cao ốc Phú Hoàng Anh - giai đoạn 1” bằng Quyết định số 55/QĐ-SXD-PTN ngày 29/4/2008, đã có nhiều văn bản trả lời về tính hợp pháp của quyết định này. 

Cụ thể, ngày 20/12/2016, ông Mai Thanh Tùng - Chánh thanh tra Sở Xây dựng TPHCM có công văn 20995 trả lời chủ đầu tư rằng, việc bố trí các căn hộ tại tầng 2 là phù hợp với thiết kế được duyệt”. Sau đó, Sở tiếp tục có 3 văn bản khẳng định thiết kế là đúng, yêu cầu UBND huyện Nhà Bè phối hợp để mở cửa giao nhà cho cư dân; văn bản của Phòng Quản lý đô thị huyện Nhà Bè cũng yêu cầu mở cửa cho người dân… Tuy nhiên, tất cả các yêu cầu này đều không được thực hiện.

Ngày 7/6/2019, ông Nguyễn Thanh Hải - Trưởng phòng Quản lý nhà và Công sở, Sở Xây dựng TPHCM cũng có văn bản khẳng định, theo khoản 1 điều 104 Luật Nhà ở năm 2014; khoản 1 điều 41 của quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư 02/2016 của Bộ Xây dựng, “Ban quản trị cao ốc Phú Hoàng Anh cản trở chủ sở hữu các căn hộ nêu trên là không phù hợp với quyền, trách nhiệm của Ban quản trị nhà chung cư”. Vậy mà mọi việc vẫn dậm chân tại chỗ.

Ngày 8/3, trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Kim Đạo – thành viên Ban quản trị nhiệm kỳ 2018 – 2021 nói: "Mọi việc xuất phát từ Quyết định 55 của Sở Xây dựng, trong đó thể hiện khối chung cư số 4 tức là block D không có tầng 2. Hiện tổng cộng có 6 căn hô tại tầng 2 bị đổ keo vào ổ khóa và khoá cửa thang bộ, tháng máy. Từ khi Ban quản trị mới vào thì hiện trạng đã như vậy, đồng thời họ cũng không bàn giao bất cứ hồ sơ, pháp lý hay chìa khoá liên quan đến tầng 2, nên chúng tôi không có cơ sở để giải quyết" - ông Đạo phân trần.

Cũng theo ông Đạo, hiện có thông tin cho rằng, Ban quản trị “giam” căn hộ của cư dân, nhưng điều đó không đúng, "Vì chúng tôi có cầm khoá của cư dân đâu, cũng không quản lý gì. Ngày nhận công việc chúng tôi đã 3 lần gửi thư mời Ban quản trị cũ đến bàn giao nhưng họ không đến. Bây giờ họ không bàn giao chẳng lẽ chúng tôi đến bắt họ bàn giao, mà chúng tôi đâu có thẩm quyền đó. Thậm chí, nhiều lần Công an xã, huyện đã yêu cầu Ban quản trị mở cửa cho cư dân vào, nhưng thứ nhất chúng tôi không có chìa khoá, thứ hai chúng tôi không phải là người niêm phong. Ban quản trị đã nhiều lần phản ánh đến cơ quan chức năng. Có lần đại diện Sở Xây dựng hứa ghi nhận và tham mưu điều chỉnh, nhưng sau đó vẫn vậy" – ông Đạo nói thêm.

Theo ông Võ Phan Lê Nguyễn - Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè, trong tuần sau UBND huyện sẽ họp với Ban quản trị yêu cầu giao nhà ngay cho cư dân. Đồng thời sẽ họp Ban thường vụ xin ý kiến và sau đó sẽ có báo cáo gửi UBND TPHCM báo cáo về sự việc tại chung cư Phú Hoàng Anh và chờ UBND TP chỉ đạo các sở ngành tham mưu xử lý rốt ráo các vấn đề liên quan tại chung cư này.

Bích Trần

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI