Mỗi ngày, bệnh viện Bạch Mai đón 8.000-10.000 người đến khám

23/02/2023 - 11:57

PNO - Với bệnh viện Bạch Mai, hiện tại số lượng bệnh nhân đến khám mỗi ngày có thể đến 8.000-10.000 người. Số lượng bệnh nhân nội trú khoảng 4.000 người/ngày.

Thông tin trên được Giáo sư - tiến sĩ  Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ tại toạ đàm “Ngành Y vượt khó” do Cổng thông tin điện tử Chính Phủ tổ chức sáng 23/2.

Bệnh viện Bạch Mai đón 8.000-10.000 người đến khám mỗi ngày
Bệnh viện Bạch Mai đón 8.000-10.000 người đến khám mỗi ngày

Tại toạ đàm, bên cạnh điểm lại hàng loạt những khó khăn bệnh viện đang phải đối mặt, giáo sư - tiến sĩ Đào Xuân Cơ cũng cho biết, hiện tại số lượng bệnh nhân đến khám tại bệnh viện rất đông, mỗi ngày có thể đến 8.000-10.000 người. Số lượng bệnh nhân nội trú khoảng 4.000 người/ngày.

Ngay sau Tết, số lượng bệnh nhân tăng đột biến, không giống như mọi năm thường bước vào quý II hoặc tháng 2, tháng 3 Âm lịch thì số lượng bệnh nhân mới đông. Nhưng năm nay số lượng bệnh nhân tăng đột biến ngay từ mùng 6 Tết. Sau khi đi làm ngày đầu tiên, số lượng bệnh nhân đến khám ngoại trú đã là 6.000 bệnh nhân.

Tuy nhiên, tất cả các dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh viện đang được thu bằng giá của bảo hiểm y tế. Hiện tại bệnh viện vẫn đang chờ quyết định của Chính phủ, Bộ Y tế về việc phân nhóm tự chủ.

“Bệnh viện Bạch Mai đã thực hiện tự chủ hơn 10 năm nay như giai đoạn 2016-2019 thực hiện tự chủ theo Nghị định 43, tức là chỉ tự chủ chi thường xuyên và từ năm 2020 đến nay, tự chủ toàn diện theo Nghị quyết 33. Mặc dù đã có công văn của Chính phủ dừng nhưng hiện tại bệnh viện vẫn đang chờ đợi Bộ Y tế và Chính phủ phân nhóm để tiếp tục thực hiện theo nguyện vọng của Bệnh viện Bạch Mai” - ông Đào Xuân Cơ nói.

Ông cũng thông tin, Nghị định 60 của Chính phủ ban hành năm 2021, tính theo tính toán thực, Bệnh viện Bạch Mai chỉ vào nhóm 2, tức là mức độ chi thường xuyên và vì vậy, 3 năm vừa qua, đặc biệt dính vào dịch COVID-19 và các biến cố của bệnh viện nên bệnh viện vô cùng khó khăn về tài chính.

Hiện tại, bệnh viện đã phải sử dụng nguồn ngân sách, tức là nguồn quỹ phát triển sự nghiệp tiết kiệm được trong hơn 10 năm qua để chi thường xuyên cho cán bộ, nhân viên. Đấy cũng là vấn đề chúng tôi đã báo cáo Bộ Y tế, các bộ ban ngành.

Ông Đào Xuân Cơ mong muốn sau khi Luật Khám chữa bệnh đã ra đời, được thông qua cần nhanh chóng có những văn bản pháp quy, Thông tư, Nghị định hướng dẫn sớm khi Luật Khám chữa bệnh có hiệu lực để Luật sớm đi vào cuộc sống.

K.H

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgocnhinvi /strCate=gocnhin

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEdungquenhovi /strCate=dungquenho
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthoisuvi /strCate=thoisu