Mô hình C2P giúp gần 5.000 bệnh nhân HIV tuân thủ điều trị trong đại dịch COVID-19

08/09/2022 - 14:15

PNO - Ngày 8/9, Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) đã phối hợp với Trung tâm Nâng cao chất lượng cuộc sống LIFE tổ chức hội thảo “Đẩy mạnh hợp tác giữa cộng đồng và y tế (C2P) trong ứng phó dịch HIV/AIDS tại Việt Nam”. Đây là hoạt động nhằm nhìn lại những thành công, bài học kinh nghiệm trong gần 10 hình thành và phát triển mô hình C2P.

Từ năm 2014, LIFE đã bắt đầu hỗ trợ các tổ chức cộng đồng (TCCĐ) thiết lập những hợp tác ban đầu với hệ thống cơ sở y tế (CSYT). Qua đó, kết nối những nhóm nguy cơ cao lây nhiễm HIV đến với các dịch vụ tư vấn, xét nghiệm HIV và điều trị ARV.

Từ trái qua: Ông Graham Harlow - Quyền Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM, bà Nguyễn Nguyên Như Trang - Giám đốc Trung tâm Nâng cao chất lượng cuộc sống LIFE và ông Phạm Lê Tuấn - Chủ tịch Quỹ toàn cầu CCM Việt Nam. Ảnh: QN
Từ trái qua: Ông Graham Harlow - Quyền Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM, bà Nguyễn Nguyên Như Trang - Giám đốc Trung tâm Nâng cao chất lượng cuộc sống LIFE và ông Phạm Lê Tuấn - Chủ tịch CCM Quỹ toàn cầu Việt Nam - Ảnh: QN

Mô hình C2P đã ra đời nhằm hỗ trợ TCCĐ phối hợp với CSYT trong công tác truyền thông và giúp “người có H” không có thẻ bảo hiểm y tế được tiếp cận dịch vụ dự phòng và điều trị một cách thuận lợi, hỗ trợ bệnh nhân uống ARV tuân thủ điều trị, hỗ trợ khách hàng được thăm khám và lấy thuốc nhanh chóng… Nhờ đó, CSYT và TCCĐ thường xuyên trao đổi và cập nhật thông tin để giải quyết những vấn đề phát sinh nhằm hỗ trợ người bệnh tốt hơn.

Tính đến năm 2022, LIFE đã ký thỏa thuận hợp tác với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) của TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa và Hà Nội. Đã có 28 thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa các TCCĐ và CSYT tại các tỉnh thành này theo mô hình C2P.

Phát biểu tại hội thảo, Quyền Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM Graham Harlow cho biết, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã thông qua Chương trình Cứu trợ Khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về phòng chống HIV/AIDS (PEPFAR) và Trung tâm LIFE triển khai mô hình C2P.

“Sự thành công của C2P khiến chúng cần đánh giá các cách thức nhằm nhân rộng mô hình tới nhiều tỉnh thành Việt Nam hơn nữa. Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ các mục tiêu của Việt Nam nhằm chấm dứt đại dịch AIDS trước năm 2030. Thông qua USAID, chúng tôi tự hào được hỗ trợ việc nâng tầm mô hình C2P, bởi chúng tôi nhận thấy vai trò thiết yếu của các tổ chức cộng đồng trong nỗ lực quốc gia nhằm ứng phó bền vững với đại dịch HIV/AIDS”, ông Graham Harlow nói.

Nhờ C2P, hiệu suất người được tiếp cận điều trị ARV và uống thuốc dự phòng trước phơi nhiễm PrEP tại các CSYT do PEPFAR hỗ trợ tăng lên rõ rệt. Từ năm 2020 đến tháng 6/2022, riêng TPHCM có 71% người điều trị ARV và PrEP tại các CSYT có ký kết C2P.

Không những thế, mô hình C2P còn cho thấy tính thích nghi cao khi áp dụng vào các tình trạng khẩn cấp về y tế khác như đại dịch COVID-19. Trong giai đoạn COVID-19 bùng phát, C2P đã giúp bệnh nhân HIV được chăm sóc và điều trị liên tục. Trong thời gian giãn cách xã hội do đại dịch từ tháng 4 đến tháng 10/2021 tại TPHCM và Đồng Nai, mô hình hợp tác cộng đồng và y tế này cũng đã hỗ trợ tuân thủ điều trị cho 5.484 “người có H”.

Cũng trong khuôn khổ hội thảo, LIFE đã ra mắt chuỗi cửa hàng dịch vụ chăm sóc sức khỏe “một cửa” DOME của cộng đồng “người có H”, có nguy cơ cao với HIV và cộng đồng tại TPHCM. Mô hình DOME ra đời dựa trên sáng kiến của LIFE và các TCCĐ với mong muốn thu hẹp khoảng cách, thời gian, tạo sự thuận tiện, dễ dàng và thân thiện cho bệnh nhân đối với việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe theo nhu cầu. DOME sẽ được triển khai thử nghiệm với 6 cửa hàng đặt tại những địa bàn tập trung đông dân cư của TPHCM.

Quốc Ngọc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI