Bộ Y tế đề nghị giám sát đậu mùa khỉ ở các cơ sở khám bệnh phụ khoa, da liễu, HIV

04/08/2022 - 16:23

PNO - Ngoài khu vực cửa khẩu, Bộ Y tế đề nghị giám sát chặt bệnh đậu mùa khỉ ở các cơ sở khám chữa bệnh, trong đó có cơ sở khám bệnh phụ khoa, da liễu, HIV/AIDS.

 

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường phòng chống bệnh đậu mùa khỉ theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là sớm một bước, cao hơn một mức

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường phòng chống bệnh đậu mùa khỉ theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là "sớm một bước, cao hơn một mức"

Ngày 4/8, Bộ Y tế có công văn về việc tăng cường phòng chống bệnh đậu mùa khỉ gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố. Theo đó, các địa phương cần chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản đáp ứng, diễn tập theo các tình huống để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp dịch bệnh xảy ra.

Từ tháng 5/2022 đến nay, dịch bệnh đậu mùa khỉ đã gia tăng liên tục về số ca mắc và số quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận ca bệnh. Đến ngày 30/7, thế giới đã ghi nhận trên 21 ngàn ca mắc tại 78 quốc gia, trong đó có 7 trường hợp tử vong (gồm 2 trường hợp mắc kèm bệnh nền tử vong tại Brazil và Tây Ban Nha). Hiện, một số quốc gia, vùng lãnh thổ gần với nước ta như: Thái Lan, Singapore, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản đã ghi nhận ca bệnh xâm nhập.

Thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ và để chủ động giám sát dịch bệnh đậu mùa khỉ với tinh thần và giải pháp là “sớm một bước, cao hơn một mức”, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo đẩy mạnh giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh, trong đó có cơ sở khám bệnh phụ khoa, da liễu, HIV/AIDS. Ngoài ra, cần giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, truy vết, điều tra, quản lý ca bệnh và xử lý không để bệnh lây lan ra cộng đồng, đặc biệt lưu ý các trường hợp có triệu chứng, tiếp xúc với người nghi ngờ, mắc bệnh.

Bên cạnh đó, tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến về giám sát, chăm sóc, điều trị, phòng chống lây nhiễm bệnh đầu mùa khỉ.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh sẵn sàng tổ chức thu dung, phân luồng, điều trị người bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh kịp thời, an toàn, hiệu quả và đảm bảo phòng chống lây nhiễm tại các cơ sở xét nghiệm, y tế, không để xảy ra lây nhiễm chéo, lây nhiễm đối với nhân viên y tế. 

Các địa phương cần chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản đáp ứng, diễn tập theo các tình huống để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp dịch bệnh xảy ra tại địa phương, không để bị động, sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực, kinh phí để triển khai các biện pháp thu dung, điều trị, phòng chống dịch.

Bộ Y tế nhấn mạnh, cần truyền thông để khuyến cáo người dân chủ động khai báo với các cơ quan y tế khi có triệu chứng nghi ngờ, mắc bệnh. Các địa phương cung cấp thông tin liên lạc của các cơ sở y tế dự phòng, cơ sở khám chữa bệnh, đơn vị tiếp nhận thông tin về bệnh đậu mùa khỉ để người dân dễ dàng tiếp cận khi cần khai báo, tư vấn. 

H.Anh

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEsongkhoevi /strCate=songkhoe

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEalobacsivi /strCate=alobacsi

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgocdongyvi /strCate=gocdongy
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEsuckhoevi /strCate=suckhoe