"Miễn viện phí mà người dân vẫn phải bỏ thêm tiền thì... vô nghĩa"

17/11/2025 - 11:21

PNO - Nhiều đại biểu Quốc hội mong muốn chính sách miễn viện phí phải trở nên thực chất, không tạo ra các rào cản tiếp cận của người bệnh.

Đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan - ảnh: QH
Đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan. Ảnh: QH

Sáng 17/11, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan cho rằng, trước đây, ngành y tế đã có rất nhiều Nghị quyết nhằm tháo gỡ khó khăn, nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe của người dân. “Có lẽ không có ngành nào có nhiều ưu ái, nhiều Nghị quyết như ngành y tế. Nhưng mấu chốt vẫn chưa đụng chạm tới nghịch lý của xã hội hóa” - đại biểu nói.

Theo đại biểu, xã hội hóa nhằm tăng cường chất xám của cán bộ, nhân viên y tế; tự chủ quyết định vấn đề, tạo ra được sự khác biệt giữa các đơn vị. Tuy nhiên, thời gian qua, khi thực hiện tự chủ, Nhà nước lại giảm chi và đầu tư. Trong khi đó, việc quy định tăng thêm một bậc lượng cho bác sĩ khi ra trường – như dự thảo luật – là chưa có ý nghĩa.

Đại biểu đề nghị để các bệnh viện tự chủ hơn trong vấn đề tài chính, mua sắm thuốc, đầu tư y tế, giảm bớt các thủ tục hành chính nhiêu khê...

Bà Phạm Khánh Phong Lan cũng lưu ý về vấn đề thiếu thuốc, vật tư y tế trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Bà nêu thực tế, nếu người bệnh có biểu hiện lạm dụng BHYT thì sẽ kiểm tra truy thu, nhưng khi bệnh nhân phải bỏ tiền túi vì bệnh viện báo hết thuốc bảo hiểm y tế lại không được hưởng quyền lợi gì. Từ bảo hiểm tới Bộ Y tế đều “im lặng”.

Vấn đề này cũng được nữ đại biểu nhiều lần nói tới trong các kỳ họp gần đây. Bà kiến nghị: Nghị quyết lần này Quốc hội cần bổ sung nội dung yêu cầu đền bù lại cho bệnh nhân, nếu có trong danh sách bảo hiểm y tế nhưng vào bệnh viện không có thuốc, không có máy được chiếu chụp.

Liên quan tới chính sách miễn viện phí, đại biểu bày tỏ băn khoăn. “Nếu chất lượng cao mà miễn viện phí thì chúng tôi rất hoan nghênh, còn làm cho có, người dân vì nhu cầu của mình vẫn phải bỏ thêm tiền để qua cơ sở y tế tư nhân hay đi chỗ này, chỗ kia mới được hưởng dịch vụ, thì điều đó là vô nghĩa. Chúng ta cần bớt hình thức như vậy” - bà nhấn mạnh.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) nêu quan điểm về việc mở rộng quyền lợi chăm sóc sức khỏe và giảm chi phí y tế cho người dân. Ông đề nghị nội dung “đột phá” này trong dự thảo phải thể hiện bằng cách thức cụ thể, gắn kết được bảo hiểm y tế với sự hỗ trợ của Nhà nước trong thời gian tới, để thực sự là “miễn phí” khi được khám chữa bệnh.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của bảo hiểm y tế hơn 30 năm qua trong hỗ trợ khám chữa bệnh của nhân dân, đại biểu Nguyễn Anh Trí cho rằng, bảo hiểm y tế hiện nay giống như “barie” để hạn chế người dân lên khám bệnh ở tuyến trên. Ông chưa “ưng” với việc “barie” này được dựng lên khoảng 2 thập kỷ qua.

“Tôi mong rằng, đừng dùng “barie” này để ngăn chặn, hạn chế người bệnh ở tuyến dưới lên tuyến trên, mà cần sử dụng khoa học công nghệ, trình độ cán bộ y tế để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh các tuyến, đặc biệt là tuyến cơ sở. Lúc đó, tuyến trên sẽ được giảm tải tự nhiên” - đại biểu Nguyễn Anh Trí nêu ý kiến.

Cũng theo đại biểu Nguyễn Anh Trí, lần này, chủ trương miễn phí trong khám chữa bệnh là cơ hội tốt để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đặc biệt khi áp dụng công nghệ, áp dụng các phác đồ chẩn đoán, điều trị tiên tiến nhất để nâng trình độ chẩn đoán và điều trị lên tầm cỡ.

Như Diệp

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI