Mang thai mắc COVID-19 có ảnh hưởng tới em bé?

16/08/2020 - 06:07

PNO - Tôi hiện đang mang thai được 27 tuần. Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên tôi khá lo lắng.


*  Xin hỏi bác sĩ nếu mẹ mắc COVID-19 thì em bé trong bụng có bị ảnh hưởng gì không?

Thanh Tuyền (TP.Hà Nội)

Phó giáo sư - tiến sĩ Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Sản Trung ương, trả lời: Hiện chưa có bằng cứ khoa học để chứng minh vi-rút có thể lây từ mẹ sang con nhưng tôi khuyến cáo theo quy luật chung, một bệnh lý nhiễm trùng do bất kỳ nguyên nhân gì không cứ là SARS-CoV-2 mà có thể là cúm hay dịch bệnh khác… thì có thể ảnh hưởng đến thai, chủ yếu là ở những giai đoạn rất sớm, trong những tuần đầu, ba tháng đầu. Những ảnh hưởng đó là hậu quả chứ không phải trực tiếp. Thứ nhất, về nhiệt độ. Đa số khi nhiễm bệnh, các bà mẹ đều sốt. Nếu nhiệt độ quá cao hay sốt kéo dài sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, cho nên bắt buộc phải hạ sốt, không để sốt kéo dài.

Thứ hai, những độc tố của các loại vi-rút thường gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai theo quy luật “tất cả hoặc là không”. Tất cả nghĩa là thai có thể hỏng do ảnh hưởng của độc tố quá mạnh. Còn không thì có nghĩa là không bị làm sao.

Thứ ba, đặc thù của vi-rút SARS-CoV-2 là gây viêm phổi rất nặng. Đối với thai phụ, miễn dịch tương đối giảm, mà viêm phổi thì sẽ dẫn đến suy hô hấp, thiếu ô-xy. Chính điều này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai như thai chết lưu vì thiếu ô-xy. Thiếu ô-xy có thể gây ra gián đoạn sự phát triển của thai kỳ khiến dị dạng chứ không phải do vi-rút.

Tóm lại, hiện nay chưa có bằng chứng nào cho rằng vi-rút SARS-CoV-2 có thể lây trực tiếp cho em bé mà chủ yếu là gián tiếp thông qua ba vấn đề trên. 

 Huyền Anh (ghi)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI