Mâm cơm ngày nắng

25/03/2019 - 09:07

PNO - Nhà thơ Hồ Đắc Thiếu Anh còn được biết đến như một chuyên gia ẩm thực hướng đến những bữa cơm ngon và lành, đôi khi đậm chất Huế.

Không đơn độc trong gian bếp, cô luôn có sự đồng hành của cô con gái Nguyễn Hồ Tiếu Anh. Thiếu Anh cùng con gái đã ra mắt bốn cuốn sách ẩm thực An lạc mùa chay, hai cuốn Nấu ngon ăn lành và Món cuốn xanh được trình bày đẹp, hướng dẫn dễ hiểu. 

Hướng dẫn thực hiện: Mẹ con nhà thơ Hồ Đắc Thiếu Anh - Nguyễn Hồ Tiếu Anh

Tôm kho đánh

Nguyên liệu

Tôm bạc thẻ: 500g, mắm ruốc Huế: 1 muỗng cà phê.

Dầu ăn: 2 muỗng canh, tỏi băm: 1 muỗng canh.

Hành lá: 3 tép, nước mắm ngon: 1 muỗng cà phê, dầu màu điều: 1 muỗng cà phê.

Muối, đường, tiêu, ớt bột.

Mam com ngay nang

Thực hiện

Tôm rửa sạch bằng nước muối, lột vỏ, lấy chỉ lưng. Đầu tôm để riêng, tách lấy gạch.  
Hành lá cắt đầu hành đập giập để riêng.

Ướp tôm với đầu hành đập giập, đường, nước mắm để khoảng 15 phút cho tôm thấm gia vị.

Gạch tôm đánh chung với 2 muỗng canh nước lạnh và 1 muỗng cà phê đường (có thể thêm 1 muỗng cà phê dầu màu điều nếu ít gạch tôm). 

Mắm ruốc hòa với 2 muỗng canh nước lạnh rồi lọc lấy nước trong.

Phi tỏi cho thơm, trút gạch tôm vào xào trước rồi cho tôm vào xào chung tới khi vừa chín tái. Nêm đường, muối, nước ruốc vừa ăn. Để lửa nhỏ vài phút cho tôm thấm gia vị. Cho hành lá, tiêu, ớt bột vào trộn đều và tắt bếp.

Dùng với cơm trắng, xôi trắng hoặc cháo gạo lứt.

Cá kho mía

Nguyên liệu

Cá basa: 2 con (có thể dùng cá thu, cá ngừ).

Mía lau: 6 khúc (róc sạch vỏ, chẻ làm 6), dừa xiêm: 1 trái (lấy nước).

Dầu ăn: 2 muỗng canh, ớt chín: 2 trái (xẻ bỏ hột).

Muối, tiêu, ớt bột, hành tím băm.

Mam com ngay nang

Thực hiện

Cá làm sạch, rửa nước muối, dùng khăn mỏng lau khô, cắt lát dày khoảng 2cm. Ướp cá với một ít muối và hành băm. Lưu ý, không dùng đường và nước mắm ướp cá.

Cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo nóng, xếp cá đã ướp chiên áp chảo.

Xếp 2 lớp mía lau vào đáy nồi đất, tiếp tục xếp lần lượt một lớp cá một lớp mía lau.

Bắc nồi cá lên bếp, cho nước dừa xiêm, một muỗng cà phê muối, ớt bột và ớt tươi, đun sôi và để lửa riu riu cho tới khi nước mía lau thấm đều vào cá.

Cho cá ra đĩa, rưới nước cá  lên và rắc thêm ít tiêu.

Ăn kèm cơm trắng và nước mắm ngon.

Bí đỏ hầm sen tươi

Nguyên liệu

Bí đỏ: 2 trái (chọn trái khoảng 200g), hạt sen tươi: 100g, nấm hương: 4 tai, ngò rí: một ít. 

Thịt nạc dăm: 300g.

Bột bắp: 1 muỗng canh, dầu ăn: 1 muỗng canh.

Muối, đường, tiêu, hạt nêm, hành tím băm.

Mam com ngay nangThực hiện

Bí đỏ gọt vỏ rửa sạch, cắt đôi theo chiều dọc, bỏ ruột. Thịt nạc dăm băm nhuyễn, ướp với một ít tiêu, muối và hành băm. Nấm hương ngâm xả sạch, xắt lát mỏng. Ngò rí rửa sạch, xắt nhuyễn. Hạt sen rửa sạch, bỏ tim, luộc chín.

Phi hành thơm, cho nửa phần thịt vào xào chín, cho tiếp hạt sen, nấm hương, bột bắp vào, nêm thêm chút đường, hạt nêm. Múc nhân đã xào cho vào ruột bí, ém chặt và dùng tăm tre ghim dính hai nửa trái bí với nhau.

Cho phần thịt còn lại vào nồi xào chung với hành băm, cho nước vào, đun sôi, hớt bọt. Cho cả 2 trái bí vào nấu 20 phút đến khi vừa mềm, nêm gia vị vừa ăn.

Múc canh ra tô, rắc tiêu, ngò rí.

Khi ăn, cắt từng miếng bí, dùng với cơm. 

Hạnh Lâm

 
TIN MỚI