Lùi chu kỳ, coi chừng cái kết không có hậu

13/06/2021 - 19:56

PNO - Nhân tiện, hiến kế cho chị em một số phương pháp trì hoãn kỳ kinh kiểu cây nhà lá vườn, hiệu quả có hơi năm ăn năm thua nhưng cũng lắm khi nên thuốc ra trò.

Tôi là vận động viên thể thao. Vì áp lực thi đấu, tôi thường phải sử dụng phương pháp hoóc-môn trì hoãn kinh nguyệt. Không rõ lâu dài điều này có ảnh hưởng đến việc làm vợ, làm mẹ sau này?

H.Hoa (TPHCM)

Không chỉ nữ vận động viên vì màu cờ sắc áo, nữ công chức vì đợt công tác quan trọng, mà cả mấy cô bé tuổi teen ham vui cũng hay dùng đến liệu pháp trì hoãn kỳ kinh…

Người ta làm điều đó như thế nào? Đơn giản chỉ bằng vỉ thuốc ngừa thai “gối đầu giường” của phụ nữ. Hiệu quả và an toàn là loại chỉ chứa progesteron.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Những pha trì hoãn kinh nguyệt này liệu có làm xấu chuyện trên giường và trên bàn sinh của người dùng?

Về lý, vì chỉ có progesteron nên thuốc trì hoãn kỳ kinh chỉ tác động đến niêm mạc tử cung, không cho chúng chảy máu; không như thuốc ngừa thai đủ bộ estrogen/progesteron vừa ngăn rụng trứng vừa can thiệp đến lớp lót dạ con.

Cho nên việc trì hoãn kỳ kinh bằng cách này được cho rằng khá an toàn. Việc sau đó chỉ cần dừng thuốc, kỳ kinh lại quay về nắm cán cũng cho thấy sự dễ ưa của loại thuốc này.

Tuy nhiên xin nhắc lại, đây phải là loại thuốc ngừa thai chỉ chứa progesteron. Không phải hễ khi nào cần thì cứ mua đại vỉ thuốc ngừa thai về uống rồi rung đùi chờ kỳ kinh bị hoãn.

Nói vậy, dù gì đây cũng là một ca can thiệp tiến trình nội tiết tự nhiên. Chuyện trong nhà nhờ tay người ngoài xếp đặt, không hay ho gì về lâu dài, nhất là khi lạm dụng và kiểu tự cung tự quản, không có sự theo dõi chuyên môn của bác sĩ.

Khó tường tận việc lạm dụng thuốc để trì hoãn kỳ kinh ảnh hưởng thế nào và bao nhiêu đến việc làm vợ, làm mẹ sau này. Vì thế, lời khuyên cho những ai có nhu cầu: chỉ nên xem đó là việc bất đắc dĩ, nhất là ở những cô gái mới lớn, khi nguyệt san vẫn còn trong giai đoạn “chạy thử”.

Nhân tiện, hiến kế cho chị em một số phương pháp trì hoãn kỳ kinh kiểu cây nhà lá vườn, hiệu quả có hơi năm ăn năm thua nhưng cũng lắm khi nên thuốc ra trò.

Đề cử như nước ép rau răm, đậu nành hoặc có khi một cơn stress, sự vận động mạnh cố tình, thậm chí một vụ tào tháo rượt có chủ ý bằng thuốc xổ… cũng có thể ngắt tạm kỳ nguyệt san đôi ba ngày cho việc lớn…

Bác sĩ Đỗ Minh Tuấn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI