Lộ trình tăng học phí phải phù hợp với tình hình ở địa phương

04/06/2022 - 18:30

PNO - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) khẳng định lộ trình tăng học phí phải phù hợp với tình hình cụ thể địa phương, chia sẻ khó khăn với người dân.

Tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 diễn ra chiều nay (4/6), Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn đã trả lời về việc một số địa phương đề xuất tăng học phí trong bối cảnh giá cả leo thang rất cao, tạo áp lực cho cuộc sống người dân.

Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, năm 2021, Bộ GD-ĐT tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định 81 quy định khung học phí của các cơ sở giáo dục công lập từ năm 2021, 2022 trở đi. Vào thời điểm chuẩn bị ban hành, dịch bệnh tương đối phức tạp, Bộ đã đề xuất và được giữ nguyên học phí năm học 2021-2022 như năm 2020-2021.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn trả lời tại buổi Họp báo Chính phủ Thường kỳ Tháng 5.
Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn trả lời tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5

Về khung học phí các năm học tiếp theo, đối với giáo dục phổ thông, năm 2022 khung học phí đã đưa cụ thể trong Nghị định 81. Từ các năm sau trở đi, HĐND các địa phương căn cứ tình hình cụ thể về điều kiện kinh tế xã hội, tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng, đặc điểm của địa phương, khả năng đóng góp thực tế của người dân… để quyết định khung học phí hoặc mức học áp dụng tại địa phương cho mầm non và giáo dục phổ thông - mức này quy định không quá 7,5%/năm.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn chia sẻ, theo lộ trình tăng học phí, dự kiến đến năm 2025 mới tính đủ chi phí cho cấp đại học, còn đối với giáo dục mầm non và phổ thông thì đến năm 2030 tính đủ chi phí, đã kéo dài trong chủ trương tại Nghị quyết 19 của Trung ương. Nghị định quy định khung học phí, mức trần, sàn, các địa phương quy định mức học phí theo khung học phí.

“Mặc dù tình hình dịch bệnh đã trở lại bình thường, nhưng việc phục hồi kinh tế xã hội cần nhiều thời gian. Tại các địa phương còn nhiều gia đình khó khăn nên các địa phương công bố mức học phí. Còn ở các trường đại học mức độ tự chủ tài chính khác nhau”, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nói.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho biết thêm, ngày 23/5 Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi các Bộ, ngành, địa phương đề nghị chỉ đạo các cơ sở giáo dục xác định mức học phí cũng như lộ trình tăng học phí phù hợp với tình hình cụ thể tại địa phương, chia sẻ khó khăn với người dân, khả năng đóng góp của người dân. Bộ cũng tăng cường thanh tra, kiểm tra khoản thu học phí của các cơ sở giáo dục, đảm bảo tuyệt đối không xảy ra lạm thu đầu năm học.

Trong buổi họp sáng nay (4/6), Bộ GD-ĐT cũng được giao nhiệm vụ tiếp tục nghiên cứu để xây dựng lộ trình điều chỉnh tăng học phí, đặc biệt nghiên cứu toàn diện tác động của việc tăng học phí tới các đối tượng khác nhau, nhất là đối với học sinh sinh viên, gia đình khó khăn. Trên cơ sở đó, đề xuất Chính phủ có những biện pháp hỗ trợ cần thiết, đánh giá kỹ tác động đối với các bậc học khác nhau để có đề xuất phù hợp. Bộ cũng tiếp tục có những hướng dẫn để trong khung đó, các địa phương, các cơ sở giáo dục đại học theo tình hình cụ thể có thể điều chỉnh cho phù hợp với từng trường, từng địa phương, khả năng chi trả của người dân, nhu cầu tổ chức dạy và học trong tình hình mới.

Bảo Khang

 

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgocnhinvi /strCate=gocnhin

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEdungquenhovi /strCate=dungquenho
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthoisuvi /strCate=thoisu