PNO - Một năm sau ngày khai mạc dự kiến, Thế vận hội Tokyo 2020 bắt đầu vào tối 23/7, chấm dứt hàng tháng tranh cãi về việc tổ chức sự kiện giữa đại dịch COVID-19.
Tokyo ghi nhận 1.979 ca nhiễm COVID-19 mới hôm 22/7 - con số hằng ngày cao nhất kể từ 15/1, với 110 trường hợp dương tính liên quan Thế vận hội khi những đoàn vận động viên đến Tokyo trải qua một chương trình kiểm tra nghiêm ngặt.
Một số ít vận động viên đã chứng kiến giấc mơ của họ tan thành mây khói sau khi xét nghiệm dương tính với virus, buộc họ phải rút lui khỏi cuộc thi. Hầu hết họ đều dành nhiều năm, nếu không muốn nói là phần lớn cuộc đời luyện tập để đạt được giấc mơ Thế vận hội - và khoảng 70% chỉ có cơ hội tham gia một lần trong đời.
![]() |
Sàn của sân vận động Olympic được thắp sáng trước khi bắt đầu lễ khai mạc |
![]() |
Pháo hoa tỏa sáng bầu trời đánh dấu lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020 |
![]() |
Quốc kỳ Nhật Bản được đưa lên sân khấu trong lễ khai mạc |
![]() |
Nhật hoàng Naruhito, Chủ tịch IOC Thomas Bach và các đại biểu khác chào cờ trong lễ khai mạc |
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, nước sẽ tổ chức Thế vận hội mùa hè tiếp theo vào năm 2024, đã đến Tokyo để dự lễ khai mạc. Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden cũng có chuyến công du Nhật Bản và gặp gỡ Nhật hoàng Naruhito.
Số lượng quan chức tham dự ít hơn nhiều so với các năm trước. Các nhà tổ chức cho biết có 950 khách VIP có mặt tại sân vận động với sức chứa gần 70.000 người.
![]() |
Các vũ công biểu diễn trong lễ khai mạc |
![]() |
Pháo hoa thắp sáng bầu trời Sân vận động Quốc gia trong lễ khai mạc Thế vận hội Mùa hè 2020 ở Tokyo |
![]() |
Những vũ điệu diễn ra mà không có tiếng hò reo của khán giả |
![]() |
Những người biểu tình chống Thế vận hội tụ tập bên ngoài sân vận động |
Trước đây, các vận động viên thường bước vào sân vận động với một đám đông người hâm mộ cuồng nhiệt, nay họ chỉ được chào đón bởi các hàng các ghế trống - một lời nhắc nhở trực quan về tác động của đại dịch.
Bên ngoài sân vận động, hàng trăm người dân Tokyo tò mò tụ tập bên kia hàng rào chắn. Một số người bên trong cũng chụp ảnh selfie với những người xem qua hàng rào, và tận hưởng cảm giác lễ hội đầy phấn khích. Một số người đi bộ vẫy tay chào đón những chiếc xe buýt chở đoàn vận động viên Olympic đang đến gần.
![]() |
Người mang cờ Eleftherios Petrounias và Anna Korakaki dẫn đầu đoàn vận động viên Hy Lạp trong cuộc diễu hành của các vận động viên |
![]() |
Đội tuyển Argentina diễu hành trong lễ khai mạc |
![]() |
Người mang cờ Hannah Mills và Mohamed Sbihi dẫn đầu đoàn vận động viên Anh trong lễ khai mạc |
Sự không tin tưởng và tức giận của những người bị giữ bên ngoài sân vận động quốc gia đối nghịch sự hào nhoáng của lễ khai mạc và phần nào làm hoen màu thông điệp về thể thao và hòa bình.Các môn thể thao đã bắt đầu thi đấu. Đây là Đại hội thể thao đầu tiên trong một thế kỷ được tổ chức mà không có khán giả, giữa lúc phần lớn người dân quốc gia chủ nhà phản đối.
Tờ Asahi viết: “Lễ hội của hòa bình hiện đang bắt đầu trong một tình trạng thảm hại không thể tưởng tượng nổi”, giữa “sự bối rối, ngờ vực và khó chịu”.
Nhân viên an ninh theo dõi lễ khai mạc trong một sân vận động Olympic trống rỗng |
![]() |
Hend Zaza, vận động viên bóng bàn 12 tuổi người Syria, là vận động viên nhỏ tuổi nhất tranh tài tại sự kiện năm nay |
![]() |
Pita Taufatofua (phải) cầm cờ cùng với Malia Paseka khi họ dẫn đầu đoàn thể thao Tonga trong lễ khai mạc |
![]() |
Các thành viên của đoàn vận động viên Colombia tiến vào sân vận động Olympic. Giống như một buổi trình diễn thời trang ở Paris, hơn 200 quốc gia đã đem các trang phục mang đậm sắc màu quốc gia đến Sân vận động Quốc gia Tokyo. |
![]() |
Người mang cờ Sue Bird và Eddy Alvares dẫn đầu đoàn vận động viên Mỹ |
![]() |
Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden vẫy tay chào trong lễ khai mạc |
![]() |
Quang cảnh Sân vận động Olympic giữa màn trình diễn pháo hoa |
![]() |
1.824 flycam thắp sáng bầu trời phía trên Sân vận động Olympic khi biểu tượng # Tokyo2020 biến thành một quả địa cầu rực rỡ |
![]() |
Sau màn diễu hành của các đoàn vận động viên, Nhật hoàng Naruhito chính thức tuyên bố khai mạc Olympic |
Dàn hợp ca thiếu nhi biểu diễn bài ca bất hủ về hòa bình của John Lennon và Yoko Ono, “Imagine” |
Cờ Olympic được đưa vào sân vận động bởi sáu vận động viên |
![]() |
Lá cờ Olympic chính thức tung bay bên cạnh quốc kỳ Nhật Bản |
Linh La (theo AP, CNN, Guardian)
Chia sẻ bài viết: |
Trước thời hạn chót về thỏa thuận thuế quan, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh hành pháp áp đặt mức thuế quan từ 10-41% đối với 92 quốc gia.
Một nghiên cứu tại bang Utah (Mỹ) tìm thấy mối liên hệ tiềm ẩn giữa ô nhiễm không khí và những ca nhập viện vì xuất huyết não.
Một nghiên cứu mới cho thấy không khí trong nhà ở, nơi làm việc, ô tô chứa tới hàng ngàn hạt vi nhựa siêu nhỏ, đủ để xâm nhập sâu vào phổi.
Sau nhiều khiếu nại về tiếng ồn ban đêm, sân bay Hồng Kông sẽ giảm sử dụng đường băng phía Nam vào khung giờ khuya.
Theo báo cáo mới nhất của Liên hiệp quốc, tình trạng buôn người đang gia tăng ở Đông Nam Á với hàng trăm ngàn người trở thành nạn nhân.
Việc thiếu các hoạt động bổ ích và giao tiếp với bạn bè có thể gây ra rủi ro nghiêm trọng khi trẻ lấp đầy thời gian trống bằng cách chơi game.
Bộ Môi trường cho biết, diện tích rừng bị phá ở Colombia năm 2024 đã tăng vọt lên 113.608 ha, tăng 43% so với năm 2023, do cháy rừng và chiếm đất.
Một tai nạn kinh hoàng tại Ấn Độ vừa khiến 7 học sinh qua đời. Xót xa thay, cái chết của các em hoàn toàn có thể được ngăn chặn từ sớm.
Một nghiên cứu mới vừa được công bố cho thấy những người ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn đến 41%.
Mức thuế quan từ Mỹ có thể khiến hàng trăm ngàn việc làm của Campuchia bị đe dọa, đặc biệt là trong lĩnh vực may mặc, giày dép và hàng du lịch.
Nghiên cứu cho thấy nuôi chó giúp con người kiểm soát căng thẳng hiệu quả hơn, nhờ cân bằng phản ứng sinh lý và hỗ trợ sức khỏe tâm thần toàn diện.
Người mẹ 25 tuổi giao thức ăn trên một chiếc xe đạp điện, đứa bé gái được đặt trong thùng gắn với xe khiến nhiều người cảm động.
Ngày 30/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp thuế 50% đối với hầu hết hàng hóa của Brazil, nhưng loại trừ các lĩnh vực như máy bay, năng lượng...
Bé trai Jaysen Carr đã dành ngày 4/7 để bơi lội và đi thuyền trên hồ Murray để rồi tử vong 2 tuần sau đó vì một loại amip.
Chiều 30/7, sau cơn sóng thần và động đất mạnh 8.8 độ richter ở Nga, một đoạn video cho thấy các bác sĩ tiếp tục thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân.
Ngày 30/7, hơn 2 triệu người dân Nhật Bản đã được kêu gọi sơ tán khỏi các khu vực ven biển sau trận động đất mạnh ở Thái Bình Dương.
Tuổi thọ trung bình của người Hàn Quốc đạt 83,5 tuổi vào năm 2023, vượt 2,4 tuổi so với các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECF).
Ngày 30/7, một bộ trưởng cho biết, Úc sẽ cấm người dưới 16 tuổi sử dụng YouTube. Đây là một luật định mang tính bước ngoặt nhằm bảo vệ trẻ em.