Lao động tự do được tặng bảo hiểm xã hội tự nguyện

02/11/2021 - 06:26

PNO - Với những lao động tự do như giúp việc nhà, xe ôm, buôn bán nhỏ… hằng ngày phải chạy ăn từng bữa, thì tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) là việc chưa bao giờ họ nghĩ tới. Thế nhưng, chuyện “chưa bao giờ nghĩ tới” ấy đã và đang thành sự thật.

Hơn 5 tháng giãn cách xã hội, chị Đỗ Thị Kim Yến, 40 tuổi, nhà ở P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, TPHCM từng ngày mong được trở lại với công việc giúp việc nhà. Chị là thành viên nghiệp đoàn giúp việc nhà Q.Tân Phú được Liên đoàn lao động (LĐLĐ) quận tặng sổ BHXH tự nguyện trong chương trình tặng 200 sổ bảo hiểm tự nguyện mới đây.

Tặng sổ bảo hiểm xã hội tự nguyện cho nữ đoàn viên nghiệp đoàn có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Q.1 ngày 29/10/2021
Tặng sổ bảo hiểm xã hội tự nguyện cho nữ đoàn viên nghiệp đoàn có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận 1 ngày 29/10/2021

Là một trong những lao động tự do mới được tiếp cận với BHXH tự nguyện, chị Kim Yến cảm thấy xôn xao trong lòng. Khác với nhiều lao động khác, chị Yến là người khuyết tật. Khi dịch bùng phát, chị mất việc làm, cuộc sống của hai vợ chồng (cũng là người khuyết tật nặng) và hai con nhỏ gặp nhiều khó khăn. Cách đây một năm, chị được mời tham gia nghiệp đoàn giúp việc nhà ở phường, và giờ đây được trao tặng BHXH tự nguyện. “Dù chưa hiểu nhiều về BHXH nhưng tôi biết tham gia cái này về già mình sẽ có lương hưu” - chị Kim Yến lạc quan.

Tương tự, ông Lê Tấn Phúc, 63 tuổi, ở Q.Tân Phú cũng lần đầu tiên trong đời được nhìn thấy quyển sổ BHXH. Nhận sổ, ông nán lại để hỏi cho rõ quyền lợi cũng như cách thức đóng bảo hiểm rồi mới ra về. 

Làm nghề chạy xe ôm chở hàng, khi được mời nhận sổ BHXH tự nguyện và biết được chính sách (khi tham gia phải đóng ít nhất 5 năm, trong đó năm đầu người lao động tự do được hỗ trợ mức đóng 1,5 triệu đồng/năm, các năm tiếp theo sẽ tự đóng theo mức sàn thấp nhất là 1,5 triệu đồng/năm hoặc cao hơn tùy khả năng), ông Phúc hồ hởi. 

Được sự hỗ trợ của một đơn vị ngân hàng, LĐLĐ TPHCM phối hợp BHXH thành phố trao tặng 500 sổ BHXH tự nguyện với mức tiền làm cơ sở chọn đóng là 1,5 triệu đồng cho 12 tháng với tổng kinh phí 2 tỷ đồng. Trong đợt 1, các đơn vị đã trao tặng sổ cho 200 đoàn viên các nghiệp đoàn ở các quận, huyện. “Chúng tôi mong muốn cùng với sự hỗ trợ ban đầu, người được nhận sổ BHXH sẽ tiết kiệm để tham gia BHXH tự nguyện lâu dài, để góp phần bảo đảm an sinh xã hội cho bản thân, gia đình và xã hội về sau” - ông Phạm Chí Tâm - Phó chủ tịch LĐLĐ TPHCM - nói. 

Hoài An

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI