Lâm Đồng chuyển cơ quan điều tra các dự án phân lô bán nền

19/10/2021 - 12:27

PNO - Thanh tra tỉnh Lâm Đồng vừa có thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND TP. Bảo Lộc trong công tác quản lý, sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn giai đoạn 2018 – 2020.

Theo kết luận Thanh tra, thời gian qua, việc các hộ gia đình, cá nhân tự đầu tư hạ tầng nhằm mục đích phân lô, tách thửa trên địa bàn TP. Bảo Lộc có diễn biến phức tạp. Đặc biệt trên các trang mạng xã hội có nhiều thông tin, quảng cáo về các “dự án bất động sản”, nhưng thực chất là do một số đối tượng môi giới bất động sản tự đặt tên và đăng tin quảng cáo nhằm thu hút người mua, thực tế các “dự án” này đều không được cơ quan cấp phép.

Hiện tượng này đã được phản ánh, tuy nhiên, công tác chỉ đạo của Thành uỷ, công tác quản lý của UBND TP. Bảo Lộc còn lúng túng, chưa chặt chẽ, chưa kiên quyết, dẫn đến việc nhiều trường hợp vi phạm nhưng chưa được xử lý kịp thời.

Cụ thể, một số trường hợp, người sử dụng đất đã hiến đất, sau đó tiếp tục xây dựng công trình, cá biệt có một số điểm còn làm hàng rào, xây dựng nhà bảo vệ là hành vi lấn chiếm đất công. Từ đó cho thấy, bản chất của việc hiến đất chủ yếu vẫn là nhằm mục đích phân lô, tách thửa, phục vụ lợi ích cá nhân chứ không phải là để phục vụ lợi ích công cộng.

Lãnh đạo UBND TP.Bảo Lộc bị kiểm điểm trách nhiệm vì buôn lỏng quản lý để người dân lợi dụng việc hiến đất mở đường để phân lô, tách thửa
Lãnh đạo UBND TP.Bảo Lộc bị kiểm điểm trách nhiệm vì buôn lỏng quản lý để người dân lợi dụng việc hiến đất mở đường để phân lô, tách thửa

Hay việc tự ý xây dựng đường giao thông không tuân thủ quy định về thủ tục xây dựng, các công trình công cộng do người dân tự xây dựng không có hồ sơ thiết kế, nghiệm thu. Người dân tự xây dựng công trình giao thông trên đất nông nghiệp là không đúng quy định, nhưng với việc chấp nhận hồ sơ, căn cứ vào đơn xin hiến đất để ghi nhận hiện trạng vào hồ sơ địa chính đã gián tiếp ghi nhận công trình vi phạm, tạo điều kiện cho người sử dụng đất được tách thửa vì lợi ích cá nhân.

Qua kiểm tra về thực hiện công tác quản lý đầu tư xây dựng, Thanh tra tỉnh còn phát hiện 11/12 công trình lập dự toán tính sai khối lượng, sai định mức - đơn giá của một số hạng mục công trình làm tăng tổng mức đầu tư. 9/12 công trình đã thi công hoàn thành nhưng chủ đầu tư chưa hoàn thành các trình tự, thủ tục để tổ chức nghiệm thu, đưa vào sử dụng theo quy định;  2/12 công trình chậm tiến độ thi công theo hợp đồng đã ký kết. Về nghiệm thu, thanh toán 12/12 công trình còn chưa chặt chẽ, qua thanh tra đã ban hành các quyết định thu hồi số tiền sai phạm.

Theo Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, nguyên nhân dẫn đến các tồn tại, hạn chế là do UBND TP. Bảo Lộc chưa thật sự chặt chẽ, có biểu hiện buông lỏng công tác quản lý sử dụng đất đai, hoạt động xây dựng hạ tầng nhằm tách thửa đất của một số cá nhân.

Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh có dấu hiệu buông lỏng công tác thẩm định hồ sơ, cố ý bỏ qua các sai phạm trong quá trình thẩm định hồ sơ và đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi tách thửa cho các trường hợp không đảm bảo các điều kiện.

Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Thành phố Bảo Lộc còn phụ thuộc quá nhiều vào công tác thẩm định của Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh và sự chỉ đạo của Sở Tài nguyên và Môi trường nên việc lập hồ sơ với một số trường hợp hiến đất mở đường chưa đảm bảo các quy định như đơn vị hiến đất không có ý kiến của chính quyền địa phương, không đủ chữ ký của người đồng sử dụng; không chủ động phát hiện việc sử dụng đất sai mục đích, xây dựng công trình vi phạm để đề xuất với cơ quan chuyên môn kiểm tra, xử lý kịp thời.

Từ kết quả thanh tra, Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh, báo cáo Thường trực tỉnh uỷ chi đạo kiểm tra công tác lãnh đạo đối với Thành uỷ Bảo Lộc. Kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch UBND TP. Bảo Lộc, các phó Chủ tịch, lãnh đạo Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên Môi trường… qua các thời kỳ trong công tác lãnh đạo.

Chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh để tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý các sai phạm đối với các cơ quan, cá nhân có trách nhiệm trong việc chỉ đạo, thực hiện các trình tự, thủ tục liên quan dẫn đến các sai phạm trong việc hiến đất, ghi nhận hiện trạng đường giao thông để giải quyết hồ sơ tách thửa trên địa bàn TP. Bảo Lộc.

Chỉ đạo UBND các phường, xã tăng cường công tác thông tin, công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất nhằm hạn chế việc các đối tượng môi giới thông tin, quảng cáo sai sự thật về các dự án bất động sản trên địa bàn.

Bích Trần

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI