Làm bạn với bầu trời: Học yêu thương, vị tha từ con trẻ

12/01/2021 - 07:02

PNO - Chất thơ mộng, lãng mạn trong những tác phẩm văn học của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh luôn là nguồn cảm hứng cho những sáng tạo tiếp theo ở lĩnh vực sân khấu, điện ảnh.

Ra mắt năm 2019, Làm bạn với bầu trời được in đến 150.000 bản. Đây cũng là tác phẩm đoạt giải Dế mèn 2020. Mới đây, biên kịch-đạo diễn Việt Linh và đồng đạo diễn Cẩm Tiên đã mang câu chuyện này lên sân khấu. 

Tèo, một cậu bé lanh lợi, đam mê đọc sách nhưng luôn phải chịu những trận đòn roi từ ba mà không hiểu vì sao. Một ngày, Tí (anh Tèo) vô tình nghe được bí mật từ ba mẹ. Tèo chỉ là đứa trẻ được sinh ra ngoài ý muốn của cô Hạnh. Để tránh em mang tiếng chửa hoang, mẹ Tí phải nhận nuôi Tèo. 

Điều này khiến ba Tí mang lòng ngờ vực suốt nhiều năm liền. Sự nghi ngờ đó biến thành những lời chì chiết mẹ Tí, những trận đòn roi vô cớ trên người Tèo mỗi khi ba say xỉn.

Các nhân vật từ trang sách bước lên sân khấu sinh động và đầy cảm xúc
Các nhân vật từ trang sách bước lên sân khấu sinh động và đầy cảm xúc

Tí chẳng biết lý giải với Tèo sao cho phải. Em đành nói dối rằng, người lớn thương cho roi cho vọt. Nhưng lý lẽ đó chỉ làm Tèo thêm thắc mắc: “Vậy sao ba không đánh anh bao giờ? Mẹ không đánh em có phải vì mẹ không thương em?”.

Trong một lần cùng ba đi đám giỗ, Tèo bị tai nạn và liệt hai chân. Cũng từ đó, cuộc đời em chỉ gắn bó với chiếc giường. Thế giới của em chỉ có bầu trời bên ngoài khung cửa sổ và sự bay bổng của trí tưởng tượng. Nhưng điều đó không chỉ giúp cuộc sống của em có thêm nhiều màu sắc, mà còn khiến tâm hồn em rộng mở hơn, dù thực tế rất nhiều nỗi đau và lắm phũ phàng.

Suốt 90 phút, vở kịch không có những tình huống cao trào thường thấy ở đa phần các vở diễn sân khấu. Câu chuyện và các nhân vật cứ nhẹ nhàng, trong trẻo đúng như phong cách vốn có ở các tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Những nỗi buồn, những điều bất hạnh được thể hiện nhẹ tênh, bằng một trái tim bao dung và đầy lòng yêu thương, khiến mọi khoảng cách được xóa nhòa, và những vết thương cũng nhanh chóng liền sẹo. Tèo, trên sân khấu, chính là đại diện cho tiếng nói đó.

Cũng từ Tèo, không ít giá trị sống được truyền tải nhẹ nhàng. Đó có thể là câu chuyện về nghị lực sống, lòng biết ơn, tình yêu gia đình, sự cho đi không toan tính. Người ta thường nghĩ thế giới trẻ con đơn giản, vô tư, hồn nhiên, nhưng Làm bạn với bầu trời đã mang đến một mảng màu khác. Từ thế giới đó, cả người lớn cũng học được những điều bổ ích, mà có khi đến hơn nửa cuộc đời, người ta mới nghiệm ra.

Sự mộc mạc, hồn nhiên của các diễn viên nhí mang lại cho người xem những cảm xúc đẹp
Sự mộc mạc, hồn nhiên của các diễn viên nhí mang lại cho người xem những cảm xúc đẹp

Có thể nói, đây là một cuộc chơi khá mạo hiểm của đạo diễn Việt Linh khi chọn các diễn viên đảm nhận tuyến nhân vật chính tham gia kịch đều là “dân” không chuyên. Các em hiện đang là học sinh của Trường quốc tế Nam Mỹ UTS. Bảo Duy (vai Tèo) chỉ mới học lớp Bốn. Còn Đức Duy (vai Lam), Linh Chi (vai Hằng), Minh Khang (vai Nghị), Uyên Phương (vai Diệu)… đều là những học sinh lớp Sáu, Bảy. Trong đó, có em từng rất hạn chế về khả năng giao tiếp. Nhưng chính sự hồn nhiên, mộc mạc của các em đã khiến người xem tin tưởng hơn vào câu chuyện đang diễn ra trên sân khấu. 

Đạo diễn Việt Linh còn khéo léo cài cắm thêm nhiều tiếng cười hóm hỉnh cho khán giả. Đó là những màn đối đáp hài hước giữa Tèo - một đứa ham học, với Nghị - một đứa trẻ còn ham chơi. Sự tị nạnh hồn nhiên của trẻ thơ, tranh nhau từ chuyện học hành cho đến việc phải có bao nhiêu đứa em họ… Tất cả đều khiến người xem bật cười nhớ lại những ký ức trong veo thời thơ bé, như thể tìm thấy mình ở đâu đó vào một thời đã xa. 

Thành Lâm

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI