Kỹ năng làm cha mẹ

24/03/2013 - 08:57

PNO - PNO - Kỹ năng làm cha mẹ (NXB Tổng hợp TP.HCM) là tập sách dành cho các bậc cha mẹ, người nuôi dưỡng trẻ từ sơ sinh đến lúc 6 tuổi.

Sách do Chuyên viên tham vấn tâm lý Ths. Phạm Thị Thúy (chủ biên), GS. TS Vũ Gia Hiền cố vấn, hiệu đính và nhóm biên soạn là Chuyên viên tham vấn tâm lý Vũ Cẩm Vân, Ths. BS. Đinh Thạc, Ths. Nguyễn Thị Minh, Ngô Phương Thảo. Để bạn đọc dễ theo dõi, sách chia làm 3 phần:

Ky nang lam cha me

Phần 1: Kỹ năng làm cha mẹ trong thời đại mới - các bài viết về mối quan hệ giữa con cái và cha mẹ; dạy trẻ biết yêu thương; cha mẹ làm gì khi con bướng bỉnh; bí quyết giúp trẻ hay ăn chóng lớn, những sai lầm thường gặp trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ. Phần 2: Những kiến thức cha mẹ cần có với đặc điểm tâm lý trẻ từ 0 - 6 tuổi - các kỹ năng giáo dục cảm xúc cho trẻ, dạy con học bằng trò chơi. Phần 3: Gỡ rối - tư vấn cách dạy con với những câu hỏi khó trả lời xuất phát từ thực tế của mỗi gia đình như làm thế nào khi trẻ ganh tỵ với em, chửi thề, mê game online, làm “chuyện người lớn” v.v…

Các tác giả quan niệm: “Làm cha mẹ là công việc dài nhất của một đời người, một công việc mà bạn không thể xin nghỉ việc, không thể mua bảo hiểm, không thể từ chối, càng không thể bị sa thải. Chúng gắn chặt vào bạn, nhiều khó khăn, đầy thử thách, nhiều vinh dự, đầy hạnh phúc. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sống cả đời chỉ với vai trò làm cha, hay làm mẹ.

Bạn có nhiều vai trò khác và đừng từ chối sống tử tế với bản thân mình.

Và nếu có thể, hãy cho phép mình thêm một vai trò: là bạn của con. Vì từ tình bạn, sẽ có một mối quan hệ cộng sinh bình đẳng: mẹ chăm sóc con, và con chăm sóc mẹ; mẹ yêu thương con, và con yêu thương mẹ. Mẹ rửa chén, con quét nhà, dù cây chổi của con bé tí xíu chẳng quét được bao nhiêu, nhưng hãy cho con được bình đẳng trong mối quan hệ cộng sinh với cha mẹ mình. Bạn là người sinh ra con, nhưng cũng có thể tìm được tình bạn đích thực nơi ấy. Vì sao ư? Đơn giản vì chia sẻ với người bạn, dù sao, cũng dễ dàng hơn!”

Trong tập sách Kỹ năng làm cha mẹ còn phân tích việc giáo dục con cũng là một nghệ thuật. Chẳng hạn, cac chuyên gia cho rằng khi phụ huynh đánh mắng nhiều chỉ làm trẻ bướng thêm. Người lớn thường có nhiều biện pháp buộc trẻ phải nhượng bộ ý muốn của mình như dùng đòn roi, bỏ đói, giam cầm… Nhưng cuối cùng, người thất bại lại chính là cha mẹ chứ không phải con cái, bởi đó chỉ là sự đàn áp chứ không phải giáo dục. Chính những hành vi bạo lực kể trên đã hủy hoại sự phát triển cá tính của đứa trẻ.

Khi con cái có lỗi, cha mẹ hãy bình tĩnh nhận xét về khuyết điểm đó, không nên ngay lập tức buông ra những lời lẽ ám chỉ kiểu: “Con không hư thì làm sao họ nói con như vậy!”. Nếu lỡ con mình có mắc phải sai lầm hay gặp vướng mắc gì thì cha mẹ cũng không nên dùng những lời nói nặng như: “Sao mày ngu thế, dốt thế!”. Với những lời nhận xét như vậy, thì cha mẹ đã vô tình xúc phạm trẻ và hất bỏ tất cả mọi cố gắng phấn đấu của trẻ từ trước đến nay, điều đó sẽ gây phản ứng tiêu cực nơi trẻ.

Dù cho cha mẹ có giận dữ đến mức nào thì cũng không được quyền xúc phạm nhân cách hay tính tình con cái.

K.N
 

 
TIN MỚI