Khởi tố, bắt tạm giam cựu Chủ tịch và hàng loạt lãnh đạo tỉnh ở Bình Dương

30/06/2021 - 12:53

PNO - Liên quan đến sai phạm trong quản lý đất đai, tài sản doanh nghiệp thuộc Tỉnh ủy Bình Dương, cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam nhiều cán bộ.

 

Công an
Cán bộ công an khám xét nhà riêng của Phó chủ tịch tỉnh Bình Dương ông Nguyễn Thanh Trúc có địa chỉ tại phường Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một

Ngày 30/6, Cơ quan cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an đã quyết định khởi tố bị can nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Bình Dương về tội "vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo Điều 219 Bộ luật Hình sự. 

Cơ quan điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, quyết định khám xét nơi ở của 6 bị can. Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn các quyết định và lệnh trên.

Trong danh sách các lãnh đạo bị khởi tố, bắt tạm giam có các ông:

1. Phạm Văn Cành, nguyên Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Dương

2. Ông Trần Thanh Liêm, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương

3. Ông Nguyễn Thanh Trúc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương

4. Ông Trần Xuân Lâm, Chánh Thanh tra tỉnh Bình Dương

5. Ông Võ Văn Lượng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bình Dương

6. Ông Ngô Dũng Phương, Trưởng phòng Tài chính Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương.

Ghi nhận của phóng viên Báo Phụ Nữ TPHCM ngày 30/6, xe biển số xanh của Bộ Công an và các lực lượng hỗ trợ đã khám xét nhà các bị can. Đại diện Công an tỉnh Bình Dương thông tin Cơ quan điều tra Bộ Công an đã yêu cầu hỗ trợ.

Xe biển xanh phục vụ công tác khám xét nhà ở các bị can
Xe biển xanh phục vụ công tác khám xét nhà ở các bị can

Ông Phạm Văn Cành (63 tuổi), nguyên Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ 2016-2021. Ông Cành bị Ban Bí thư thi hành hình thức kỷ luật "cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015-2020".

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, trong thời gian làm Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương, ông Cành đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, vi phạm quy chế làm việc, làm trái chủ trương của Tỉnh ủy; chịu trách nhiệm trực tiếp trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện quản lý đất đai, vốn, tài sản của Nhà nước, việc ký văn bản hợp thức hóa sai phạm trong việc chuyển nhượng dự án liên quan đến vốn góp của Đảng, Nhà nước cho tư nhân và để xảy ra các vi phạm tại Tổng công ty 3-2 (doanh nghiệp vốn chi phối thuộc Tỉnh ủy Bình Dương).

Được biết, ông Cành ký nhiều văn bản cho chủ trương của Tỉnh ủy về việc sắp xếp các khu đất của Tổng công ty 3-2, chủ trương cho thoái vốn 30% của Tổng công ty tại dự án 43ha (và sau đó lại thu hồi).

Ông Trần Thanh Liêm, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, trong thời gian giữ cương vị Phó bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, làm trái chủ trương của Tỉnh ủy; chịu trách nhiệm trong việc bổ sung văn bản để hợp thức hóa sai phạm trong việc chuyển nhượng dự án liên quan đến vốn góp của Đảng, Nhà nước cho tư nhân.

Cùng chịu trách nhiệm về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020; ông Liêm đã bị Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015-2020. Những sai phạm liên quan việc quản lý, sử dụng đất, tài sản tại Tổng công ty 3-2 được cơ quan chức năng chỉ ra liên quan các nội dung: việc để các khu đất 43ha (khu đô thị Tân Phú) và khu đất 145ha (dự án sân golf) từng do doanh nghiệp thuộc Tỉnh ủy quản lý nay đã chuyển về doanh nghiệp tư nhân.

Ngoài ra, còn xảy ra sai phạm trong việc tính tiền sử dụng đất đối với các khu đất của Tổng công ty 3-2 tại thành phố mới Bình Dương (trong đó có khu đất 43ha và 145ha).

 Dương Bình - C.M

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI