Khi đỉnh cao là nỗi đau

16/01/2021 - 06:20

PNO - Trong cuộc sống vợ chồng, nhiều người đã âm thầm chịu đựng kiểu tình dục cảm giác mạnh này cho đến khi mọi việc quá muộn.

 

Tại quận Bình Thạnh, TP.HCM vừa xảy ra một trường hợp chết người sau khi quan hệ tình dục theo kiểu cảm giác mạnh. Người đàn ông 26 tuổi trong vụ việc được phát hiện chết trong tư thế quỳ, tay chân bị trói, quanh đầu quấn băng keo. Trong phòng nạn nhân có nhiều dụng cụ tình dục, dây dù... 

Thực tế, trong cuộc sống vợ chồng, nhiều người đã âm thầm chịu đựng kiểu tình dục cảm giác mạnh này cho đến khi mọi việc quá muộn.

Quan hệ kiểu cảm giác mạnh

Trở về sau chuyến công tác kéo dài một tháng tại Nhật Bản, người đàn ông ở Đồng Nai tuổi ngoài 40 mang về một va-li chứa đầy “đồ chơi nhạy cảm”, trong đó có sợi dây siết cổ khi quan hệ nhằm tạo cảm giác mạnh. Người đàn ông này đã ép vợ sử dụng “đồ chơi nhạy cảm” với tần suất dày đặc, có ngày ba lần. 

Khi tình trạng trên kéo dài hơn hai tháng, người vợ kiệt quệ thể xác lẫn tinh thần. Chịu hết nổi, chị tìm gặp bác sĩ (BS) để được giải đáp thắc mắc: “Có phải chồng tôi bất thường?”. Chị kể với BS, mỗi lần quan hệ, chị phải chịu đựng những cái tát, nhéo đau điếng, siết cổ đến ngộp thở của chồng và độ bạo lực có xu hướng nâng dần.

Ban đầu, chị chấp nhận chiều theo để chồng vui, nhưng càng ngày, chị càng lờ mờ cảm thấy bất ổn. Chị không dám thổ lộ với ai, kể cả mẹ, chị em gái hay bạn thân vì xấu hổ. Cuối cùng, khi cứ liên tục nghĩ quẩn, không muốn tiếp tục sống như hiện tại sợ kết cuộc xấu có thể xảy ra, chị cầu cứu BS Nguyễn Văn Học, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - người chuyên điều trị các bệnh về tình dục. 

Một trường hợp khác cũng từng gây xôn xao ở đồng bằng sông Cửu Long. Người vợ sau thời gian dài khổ sở vì bị chồng bạo hành tình dục, đã nảy sinh tình cảm với người anh họ của chồng. Theo chị, chỉ có người này mới chia sẻ được những nỗi khổ thầm kín của chị. Bi kịch nảy sinh. Người vợ với lý do để mình không còn bị hành hạ nữa, đã cùng người tình thực hiện hành vi tội ác: đẩy người chồng có "sở thích khác người" xuống sông…

Có phải là bệnh? 

BS Nguyễn Văn Học cho biết những kiểu tình dục cảm giác mạnh nói trên có thể tìm thấy trong thuật ngữ BDSM (gồm cả các hình thức bạo dâm, khổ dâm, ngạt dâm…). BDSM là cụm từ chỉ lối sống, hoạt động tình dục, trong đó hai bên đạt được khoái cảm về thể xác lẫn tinh thần thông qua việc thể hiện sự thống trị hoặc quy phục với đối phương.

Với BDSM, vai trò của những người tham gia sẽ bù trừ cho nhau. Trong vai trò chủ động, người thống trị sẽ thực hiện hành động ra lệnh, điều khiển đối phương. Trong vai trò bị động, người chịu sự áp đặt, quy phục người còn lại, bị điều khiển. Thông thường, hai vai trò này sẽ có sự thay đổi linh hoạt tùy sở thích và nhu cầu của mỗi cặp đôi.

BS Nguyễn Văn Học phân tích: “Thật ra, bản chất của khoái cảm là nỗi đau. Nỗi đau càng mạnh, khoái cảm càng đạt đỉnh”. Tuy nhiên, một số nhà khoa học cho rằng, BDSM là biểu hiện của chấn thương tâm lý, thần kinh phân liệt. Một số khác lại nhận định những người thích bạo dâm và khổ dâm là vì họ từng phải kìm nén nhu cầu tình dục khác biệt của mình…

Nhưng dù là lý do gì, có một thực tế, sở thích này có nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe như gây ra tình trạng nhiễm trùng, chấn thương, đặc biệt là nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục. 

Có phạm pháp?

Theo các chuyên gia, quan hệ tình dục kiểu BDSM hiện không bị xem là lệch lạc tình dục. BDSM chỉ đơn giản là một sự lựa chọn, một sở thích cá nhân. Tuy nhiên, phải luôn có sự đồng thuận giữa hai bên. Nếu thiếu yếu tố đồng thuận, đồng ý của bạn tình, BDSM đã bước qua ranh giới của bạo lực tình dục, vi phạm pháp luật.

Tuy vậy, đa số trường hợp bị bạo lực tình dục lại không nhận thức được quyền của mình, không tìm kiếm sự trợ giúp xã hội hay pháp lý. Mặt khác, chỉ trừ khi bị cưỡng hiếp, đa số trường hợp bạo lực tình dục xảy ra giữa các cặp đôi hay vợ chồng được số đông nhìn nhận là “chuyện trong nhà”. Do vậy, rất hiếm khi bạo lực tình dục được đưa ra ánh sáng và bàn luận một cách rõ ràng, hợp lý, hợp pháp. 

Các chuyên gia cũng cho rằng, những kiểu nghiện quan hệ tình dục, bạo lực tình dục hoặc khiến bản thân hay bạn tình cảm thấy đau khổ, dằn vặt, tổn thương... đều cần phải can thiệp tâm lý. Cụ thể, BS Nguyễn Văn Học cho biết, những trường hợp nghiện tình dục cảm giác mạnh bắt đầu rất đơn giản như muốn bắt chước phim ảnh nhưng sau đó thì thành thói quen.

Có trường hợp người vợ vì chịu không nổi mà tìm đến bác sĩ tâm lý để được tư vấn. Có người chồng tự nguyện đi điều trị vì đau khổ, dằn vặt, cảm thấy hành vi của mình sao… “kỳ cục quá”. Theo BS Học, hành vi nghiện tình dục, nghiện tình dục cảm giác mạnh có thể điều trị và có tỷ lệ thành công cao. Loại thuốc kê cho bệnh nhân chính là thuốc nhóm SSRI, có tác dụng trị trầm cảm và cũng làm giảm ham muốn tình dục. 

BDSM là những chữ đầu của các từ tiếng Anh chỉ các kiểu quan hệ tình dục: 

B-Bondage (trói buộc): Dùng dây thừng, băng keo, vớ, còng tay… để cố định bạn tình nhằm tăng khoái cảm, kích thích. 

D-Discipline (ra lệnh): Một người ra lệnh cho người kia phải làm theo mệnh lệnh (cởi đồ, quỳ, chịu trói hai tay…) để kiểm soát hành vi của bạn tình. Người có nhiều quyền lực hơn sẽ là người thống trị, người còn lại là người phục tùng (nô lệ). 

Bạo dâm (sadism): Đạt khoái cảm khi dùng các hình thức tra tấn bạn tình. 

Khổ dâm (masochism): Đạt khoái cảm khi bị người khác hành hạ về mặt thể chất hoặc tinh thần.

Khoái cảm trong tình dục có thể đến từ tất cả các giác quan trên cơ thể, cả suy nghĩ, nhận thức sâu bên trong. Tuy nhiên, BDSM cũng tiềm ẩn nguy cơ gây chết người mà vụ chết người vừa qua ở quận Bình Thạnh, TP.HCM là một ví dụ. Những rủi ro có thể đến từ việc sử dụng dụng cụ không chuẩn; do tra tấn hăng quá không kịp dừng tay, nhất là trong kiểu bóp cổ gây ngạt.

Giữa hai người nên có sự hòa hợp và thỏa thuận về dấu hiệu để dừng tay. Tuy nhiên, khi bị trói tay, bịt miệng, bịt mắt... bạn tình không thể đưa ra dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm thì những tai nạn chết người vẫn có khả năng xảy ra. Ví dụ khi bị bóp cổ, trung khu hô hấp nằm ở cổ sẽ bị tê liệt và không thể phục hồi, gây ngạt thở sau đó. 

BS Nguyễn Tấn Thủ - phòng khám Nhà mình

Hiếu Nguyễn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI