Khi chàng dị ứng "đồ bảo hộ"

07/12/2021 - 19:03

PNO - Mỗi lần dùng bao cao su là “chỗ ấy” của chồng tôi bị đỏ, ngứa, sưng, đoán là dị ứng. Tôi định dùng bao cao su nữ chia lửa với chồng, liệu có nên?

Gần đây, do có bệnh, tôi phải tạm ngưng thuốc ngừa thai và chồng phải chuyển sang dùng bao cao su. Tội tình, mỗi lần dùng là “chỗ ấy” của chồng tôi bị đỏ, ngứa, sưng, đoán là dị ứng. Tôi định dùng bao cao su nữ chia lửa với chồng, liệu có nên?

B.Tuyết (TP.HCM)

Việc phái mạnh dị ứng với “đồ bảo hộ” khá hiếm nhưng vẫn gặp. Sau rất nhiều thử nghiệm, ngày nay, chất liệu bao cao su chủ yếu quanh quẩn với latex, polyurethane, polyisoprene, thậm chí… ruột cừu.

Hiện tượng quá mẫn cảm hầu hết do chất liệu mà latex gánh nhiều thị phi hơn hết. May mắn, sự đa dạng vật liệu mở ra cho các ông lối thoát thế kẹt. Nếu nghi ngờ latex thì đổi sang polyurethane, polyisoprene vì không có ai dị ứng cùng lúc cả ba chất liệu.

Đáp ứng nhu cầu, thị hiếu đa dạng, hiếm thấy loại bao cao su nào “trần trùng trục” mà thường kèm theo cả loạt “giá trị gia tăng” như bôi trơn, tạo màu, tạo mùi, tạo hình, lắm khi cả phụ liệu phục vụ cho nhu cầu phá cách (trang bị vòng bi, hạt cườm…). Đặc biệt, một số loại bao cao su chuyên chống cảnh “hết tiền ngoài cổng chợ” còn được “cài cắm” cả thuốc tê, cũng có thể là tác nhân gây dị ứng.

Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK
Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK

 

Cho nên, thứ gây ngứa ngáy, sưng vù “nơi ấy” lắm khi không liên quan đến chất liệu mà từ những… “giá trị cộng thêm” nên tốt nhất các ông có cơ địa dị ứng nên chọn loại bao cao su tối giản, càng ít hoa hòe hoa sói càng tốt.

Thật ra, còn một kẻ rất đáng khả nghi: chất diệt tinh trùng. Nhiều nhãn hàng “chu đáo” phết thêm trong, ngoài sản phẩm những chất diệt tinh trùng (phổ biến là N-9/nonoxynol-9) nhằm cố gắng hoàn thiện mục đích tránh thai kiểu truy cùng diệt tận.

Lòng vòng vậy để thấy, khi các ông gặp cảnh dị ứng, cần tìm ra thứ tiềm năng dị ứng, sau đó đọc kỹ nhãn mác nhằm… gạn đục khơi trong.

Đề xuất “chịu thương chịu khó” - dùng bao cao su nữ chia lửa cùng chồng của các bà thật ra là… hòa cả làng vì các vấn đề dị ứng vẫn chưa được giải quyết. Dù gián tiếp, các ông vẫn phải tiếp xúc với chúng khi hành sự.

Nói thêm, phòng người trong cuộc rối trí không nhìn ra, còn rất nhiều cách ngừa thai không cầu lụy đến bao cao su: tính vòng kinh, canh ngày rụng trứng, xuất tinh ngoài, bơm chất diệt tinh trùng vào âm đạo…

Bác sĩ Đỗ Minh Tuấn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI