Juliet Bảo Ngọc Doling: Thiên nhiên dạy ta rất nhiều điều

19/03/2023 - 07:07

PNO - Sinh năm 2002, Bảo Ngọc hiện đang theo học Trường đại học Khoa học, kỹ thuật và môi trường (Deakin University, Úc) với học bổng 100%.

Nụ cười rạng rỡ, đôi mắt biết cười, gương mặt bừng sáng và từng tham gia không ít phim ngắn trước khi trở thành diễn viên chính trong Tro tàn rực rỡ của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, cô gái lai Juliet Bảo Ngọc Doling không thiếu cơ hội trở thành ngôi sao mới của điện ảnh Việt. Thế nhưng, khi sự chú ý đang dồn về cô, Bảo Ngọc vẫn đang miệt mài học tập một chuyên ngành hoàn toàn khác với vẻ hào nhoáng bên ngoài của ngành giải trí.

Sinh năm 2002, Bảo Ngọc hiện đang theo học Trường đại học Khoa học, kỹ thuật và môi trường (Deakin University, Úc) với học bổng 100%. Ngày 10/11/2022, Ngọc nhận được tài trợ của trường cho đề tài nghiên cứu về tác động của sự thay đổi nhiệt độ lên loài cá nước ngọt galaxia  (loài cá nước ngọt ở Úc). Trước đó, Ngọc là đại sứ tê giác cho chiến dịch Wild Rhino Vietnam (Tê giác hoang dã Việt Nam) của Wilderness Foundation Africa (Tổ chức bảo tồn thiên nhiên của châu Phi) và đại sứ thiên nhiên cho Conservation Volunteers Australia (Tổ chức Tình nguyện viên bảo tồn thiên nhiên Úc) 

Trong phim Tro tàn rực rỡ
Trong phim Tro tàn rực rỡ

Ấu thơ của tôi được thiên nhiên vỗ về che chở 

Phóng viên: “Gia tài” phim ảnh của Bảo Ngọc có kha khá phim ngắn, lại được đóng vai chính trong phim của một đạo diễn Việt danh tiếng, sao bạn không “tận dụng” cơ hội này hay học ngành gì đó liên quan đến phim ảnh mà lại chọn động vật học và khoa học về động vật?

Juliet Bảo Ngọc Doling: Tôi mê phim ảnh từ nhỏ. Trở thành diễn viên, tôi cảm thấy vô cùng may mắn khi được sống và trải qua nhiều cuộc sống khác nhau. Sau khi Tro tàn rực rỡ ra rạp, được mọi người chú ý hơn, tôi rất vui. Không phải vì điều này giúp tôi nổi tiếng hơn mà vì mình có thể góp phần trong một bộ phim ý nghĩa. Đối với tôi, một bộ phim ý nghĩa là ở khía cạnh nào đó, có thể khiến khán giả thay đổi suy nghĩ của họ, cổ vũ họ hoặc đơn giản là người xem hiểu và chấp nhận những gì diễn ra xung quanh. Mặt khác, tôi có thể dựa vào sự nổi tiếng của mình để góp phần lớn hơn trong công việc tuyên truyền bảo tồn động vật và môi trường đang chịu nhiều ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu.

Vì yêu điện ảnh nên thời điểm còn là học sinh, tôi từng có suy nghĩ sẽ học ngành điện ảnh ở nước ngoài. Đây cũng là lúc tôi trở thành đại sứ tê giác cho Wilderness Foundation Africa. Chuyến đi đến Nam Phi giúp tôi hiểu thêm về tê giác và những người hùng đang bảo vệ những khu bảo tồn thiên nhiên. Nhờ kết quả học tập tốt, tôi được trao học bổng toàn phần ở Úc. Vì thế, tôi muốn học một ngành để sau này có thể làm việc lâu dài và hỗ trợ cộng đồng. Tôi hy vọng trong tương lai, mình có thể kết hợp ngành động vật học với điện ảnh để làm phim tài liệu tôn vinh vẻ đẹp của những khu rừng nguyên sơ đa dạng sinh học của Việt Nam, góp phần bảo vệ chúng.  

Tại Liên hoan phim Tokyo
Tại Liên hoan phim Tokyo

* Ai đã truyền cho Bảo Ngọc tình yêu với động vật và thiên nhiên? 

- Tuổi thơ êm đềm và cha mẹ có ảnh hưởng rất lớn trong việc truyền cho tôi tình yêu với động vật và thiên nhiên. Lúc sống bên Anh, nhà tôi ở ngoại ô Cambridge - nơi có rất nhiều khu vực xanh rộng mở. Sau nhà tôi là cả một cánh đồng lớn, còn bên cạnh trường tiểu học là một khu rừng nhỏ. Ấu thơ của tôi được thiên nhiên vỗ về, che chở. Khi gia đình trở lại Việt Nam, tôi không còn những khoảng xanh để vui chơi, không còn được thấy những con thú hoang dã. Có lẽ những ký ức về vẻ đẹp thiên nhiên đã ăn trong tiềm thức, khi gặp cơ hội sẽ bộc phát.

Bảo vệ môi trường và bảo tồn là ý thức mỗi người nên có 

* Nhà hoạt động môi trường, nhà bảo tồn, diễn viên, thứ tự ưu tiên của bạn với 3 nghề nghiệp trên là gì?

- Bảo vệ môi trường và bảo tồn với tôi không phải là nghề mà là ý thức mỗi người nên có. Tôi cho rằng khi được sinh ra và trú ngụ trên trái đất này, chúng ta cần biết ơn và gìn giữ nó. Tôi nhận thấy con người ngày càng tách biệt khỏi thiên nhiên, trong khi thực tế chúng ta cần tựa vào. Đó mới là cách phát triển bền vững nhất.

Xét ở góc độ nghề nghiệp, ngành động vật học và điện ảnh đều quan trọng với tôi. 2 ngành này lại có thể hỗ trợ cho nhau. Phim ảnh giúp các nhà khoa học tuyên truyền và tìm thêm nguồn đầu tư cho những điều họ theo đuổi. Trong ngành bảo tồn, việc tuyên truyền thông điệp cho mọi người vô cùng quan trọng, nhất là khi diện tích rừng nguyên sơ Việt Nam đang bị thu hẹp dần khiến hệ sinh thái mất đi sự đa dạng.

Trong vai trò đại sứ tê giác
Trong vai trò đại sứ tê giác

 

* Tham gia bảo vệ thiên nhiên, môi trường khi còn rất trẻ, từ khi nào bạn thấy cần hành động để hiện thực hóa mong muốn này?

- Ở nước ngoài, từ nhỏ, trẻ em đã được dạy về ý thức bảo vệ môi trường, được khuyến khích vui chơi và hoạt động ngoài trời. Thế nhưng, chỉ đến khi vào cấp I, được học về sự nóng lên của toàn cầu, tôi mới lờ mờ cảm thấy mình phải làm điều gì đó để thay đổi suy nghĩ của mọi người. Có lẽ, với thế hệ chúng tôi, tác động của biến đổi khí hậu đang hiện diện vô cùng rõ nét và những người trẻ như tôi nhận thức được sự cấp thiết trong việc hành động để giảm thiểu vấn đề nóng lên toàn cầu. Đó không chỉ là tuyên truyền, tham gia vận động trong các chiến dịch mà còn là thực hiện những hành động thực tế như làm phim, tham gia nghiên cứu, trồng rừng, bảo vệ động vật hoang dã…

* Trở thành đại sứ tê giác của Wild Rhino khi còn khá trẻ, bạn có cảm thấy áp lực?

- Tôi không cảm thấy áp lực khi đấu tranh cho một việc đúng đắn vì tôi luôn đặt niềm tin vào thiện chí của con người. Người Việt mua sừng vì niềm tin mù quáng rằng sừng có thể chữa bách bệnh. Do đó, cách thuyết phục tốt nhất là nói cho họ biết niềm tin đó không đúng. Thực tế, sừng tê giác cũng chỉ là chất sừng như móng tay, móng chân của con người. Nó thậm chí có thể chứa các thành phần của thực vật có độc hoặc côn trùng có thể gây bệnh…
Trở thành đại sứ tê giác, tôi lựa cách thuyết phục khác nhau tùy những người tôi có dịp tiếp cận. Dù vậy, tổ chức chủ yếu hướng vào giới trẻ vì các bạn chính là những người đại diện cho thế hệ sau này, có thể thay đổi cách suy nghĩ của mọi người về ý thức bảo tồn và hoạt động bảo vệ động vật hoang dã cũng như môi trường.

Trong phòng thí nghiệm
Trong phòng thí nghiệm

* Theo quan sát của bạn, nhận thức về môi trường của người trẻ hiện nay khác biệt thế nào so với thế hệ trước? 

- Người trẻ hiện nay có ý thức bảo vệ môi trường hơn. Họ cũng quan tâm đến các vấn đề về thiên nhiên, về chống biến đổi khí hậu hay phát triển bền vững. Nỗ lực hạn chế dùng đồ nhựa, tiêu dùng các sản phẩm xanh là minh chứng cụ thể cho ý thức đó. Khi tham gia hoạt động bảo tồn và môi trường, tôi được gặp gỡ nhiều bạn trẻ tài năng khác. Họ cũng đang tích cực tuyên truyền và thúc đẩy mọi người tham gia các hoạt động có ích cho môi trường.
Một khía cạnh tích cực khác mà tôi nhận thấy là ngành bảo tồn ở Việt Nam vốn không lớn, giờ đây đang phát triển hơn. Nhiều tổ chức phi chính phủ được thành lập và hoạt động năng nổ, hiệu quả, quy tụ nhiều người nổi tiếng, nhiều công ty cùng tham gia chung tay. Nhìn vào bức tranh đó, tôi rất tin tưởng về sự phát triển của ngành bảo tồn và hoạt động môi trường ở Việt Nam trong tương lai.

* Cảm ơn bạn đã chia sẻ. 

Nhã Ca (thực hiện)

Ảnh: Nhân vật cung cấp

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI