Ít tiền nhưng vợ chê nhà chung cư, chỉ thèm xây căn nhà mơ ước dưới đất

05/11/2022 - 14:57

PNO - Vợ tôi chê nhà chung cư, mong muốn có một ngôi nhà riêng, trong khi kinh tế gia đình quá eo hẹp.

Để ra ở riêng, vợ chồng tôi bắt đầu tìm hiểu về bất động sản. Trước đây thì chỉ biết đất đắt - đất rẻ, đất lành - đất dữ, hướng hợp - hướng kị, đất mặt đường - đất trong ngõ. Khi tìm hiểu sâu thì mới thấy còn vô vàn những thứ khác phải quan tâm.

Một ngôi nhà mặt đất khang trang luôn là mơ ước của bất kì ai (Ảnh minh họa)
Một ngôi nhà mặt đất khang trang luôn là mơ ước của bất kì ai (Ảnh minh họa)

Nào là diện tích đất thổ cư có nhiều không? Có phải là đất nông nghiệp hay không? Có đang vướng mắc hay tranh chấp hay không? Rồi thì phải tìm hiểu cả hàng xóm láng giềng và dân trí xung quanh. 

Đất tại các khu quy hoạch mới hoặc gần trung tâm mấy năm nay tăng giá cao quá, gấp rưỡi, có chỗ gấp đôi. Vợ chồng tôi men vào tìm đất nằm sâu trong xóm. Ở đây vừa xa trung tâm, dân trí lại thấp. Có nơi vợ chồng tôi qua thăm hỏi thì đến một phần 3 số gia đình trong xóm có người đang đi tù hoặc cải tạo tại trung tâm cai nghiện. Hầu hết những người già trong xóm đã bán hết đất ruộng nay sống bấp bênh.

Tuần nào vợ chồng tôi cũng đi tìm đất. Trong xóm, ngoài đường, đủ cả. Tìm hết từ người quen, đồng nghiệp sang đến các sàn giao dịch rồi cò mồi. Chung quy lại muốn có một nơi thuận theo ý mình thì phải bỏ ra số tiền rất lớn, chưa kể đến việc mất thời gian xây nhà, rồi còn các thủ tục hành chính nữa. Tôi đâm ra chán nản việc đi tìm mua đất xây nhà mà chuyển sang tìm hiểu các chung cư ngay trung tâm thành phố.

Vợ tôi thì khác. Cô ấy một mực muốn tìm mua đất, phải xây được căn nhà mơ ước. Đầu tiên là vì “mua đất thì mai sau mới có lãi được”, còn chung cư thì không. Cô ấy lo sợ vì việc bỏ ra một số tiền lớn vào nhà chung cư nhưng sau này không thể sinh lời. Thậm chí còn mất giá theo thời gian.

Thứ hai, cô ấy không thích cảnh “sống chung”. Chung sảnh, chung sân chơi, chung thang máy, chung cả chỗ để xe. Muốn ra muốn vào đôi khi cũng phức tạp và bị người này người kia để ý. Chưa kể đến các chi phí hàng tháng phát sinh như phí gửi xe, phí dọn dẹp, cho đến phí vận hành... Tất cả những loại phí này sẽ không phát sinh nếu ở nhà đất.

Còn một lý do nữa mà vợ tôi không nói ra, nhưng tôi có thể hiểu được, đó là khi cô ấy so sánh với bạn bè, anh chị em hai bên nội ngoại, ai cũng có một mảnh đất, một ngôi nhà cho riêng mình dù to hay nhỏ. Cô ấy thần tượng những chị đồng nghiệp có nhà riêng và luôn xuýt xoa trước mặt tôi về việc vợ chồng chị này mới xây xong nhà, chị kia mới mới sắm được bộ bàn ăn xịn. Cô ấy mong một ngày có thể đăng lên mạng một tấm hình ngôi nhà khang trang một cách tự hào.

Song hành với việc đi tìm đất, vợ chồng tôi cũng chạy vạy vay mượn từ khắp nơi. Chỗ thì mượn vàng, chỗ thì mượn tiền. Có cậu em đi xuất khẩu lao động mấy năm cũng lôi ra mượn đôla. Nhưng vẫn chẳng thể đủ.

Muốn mua đất, vợ chồng tôi buộc phải vay ngân hàng. Trong khi không có tài sản thế chấp nào có giá trị đủ lớn, ngoài mảnh đất hương hỏa đang đứng tên ông bà nội.

Loại hình chung cư phù hợp với các gia đình trẻ với điều kiện kinh tế còn khó khăn (Ảnh minh họa)
Loại hình chung cư phù hợp với các gia đình trẻ với điều kiện kinh tế còn khó khăn (Ảnh minh họa)

Tính đi tính lại, nếu cố chấp mua một mảnh đất rồi xây nhà thì thu nhập của 2 vợ chồng chẳng thể vừa lo sinh hoạt phí, vừa trả lãi các khoản nợ chứ chưa nói đến gốc. Đất thì có thể tăng giá nhưng chúng tôi cũng chẳng có nhu cầu bán đi kiếm lời, đồng thời ngôi nhà xây trên đất cũng sẽ khấu hao nhanh theo thời gian.

Thôi thì gạt đi một chút sĩ diện, vợ chồng tôi bấm bụng bảo nhau mua một căn chung cư. Tuy nhỏ nhưng ấm áp và an toàn cho tài chính gia đình.

C.A

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC(2)
  • Yến 06-11-2022 21:52:21

    Tất cả cũng vì chữ SĨ mà khổ thôi

  • lap do dac 06-11-2022 10:24:50

    Đã nghèo lại còn thích chơi chung cư? Đó là nơi không thích hợp với người nghèo (vốn dĩ phải căn cơ dành dụm từng vài chục vài trăm lo cho cơm áo gạo tiền cho ăn uống học hành, viện phí, hiếu hỷ, ma chay, nội ngoại đã quá mệt mỏi, lại còn phải lo tiền dịch vụ theo mét sàn, lo tiền gửi xe hàng tháng)... Đúng là ở chung cư thì hạ tầng tốt, văn minh. Nhưng nếu thu nhập thấp thì đừng cố "hoành tráng" nhảy vào chung cư mà hụt hơi- rồi lại phải bán đi để "hạ thổ" đó.

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI