Hy hữu cứu sống mẹ con thai phụ vỡ tử cung ở tuần thứ 26

08/08/2022 - 15:34

PNO - Lần đầu mang thai và thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo, tới tuần thứ 26, chị H. bất ngờ bị vỡ tử cung, nguy cơ phải bỏ thai nhi.

 

Các bác sĩ cứu thành công mẹ và bé sau khi bị vỡ tử cung ở tuần thứ 26

Các bác sĩ cứu thành công mẹ và bé sau khi bị vỡ tử cung ở tuần thứ 26

Ngày 8/8, PGS.TS Trần Danh Cường - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cùng ê kíp lần đầu tiên phẫu thuật thành công trường hợp sản phụ bị vỡ tử cung ở tuần 26. Lãnh đạo bệnh viện chia sẻ, đây là trường hợp hy hữu và cũng là lần đầu tiên ông gặp trong suốt mấy chục năm làm nghề.

Trước đó, thai phụ N.T.H., mang thai ở tuần thứ 26 được đưa đến cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, bụng đau, xuất huyết ồ ạt. Kết quả chẩn đoán người bệnh bị vỡ tử cung, có vết rách 5cm trên nền vết mổ u xở tử cung cũ, tiên lượng rất xấu cho cả mẹ và con.

Theo các bác sĩ, bình thường, nếu thai phụ vỡ tử cung, ối sẽ vỡ và thai nhi tử vong nhưng trường hợp này, em bé vẫn nằm trong bọc ối và còn dấu hiệu của sự sống.

Thông thường, khi thai phụ vỡ tử cung, các bác sĩ thường chọn cứu mẹ, khâu phục hồi hoặc cắt bỏ tử cung, nhưng người mẹ có thể vĩnh viễn mất cơ hội sinh nở. Nhưng với trường hợp của chị H., thai nhi là con đầu lòng được thụ tinh trong ống nghiệm IVF sau nhiều năm hiếm muộn, ngoài ra có dấu hiệu sự sống nên các bác sĩ đã mạo hiểm để tìm cách cứu cả mẹ lẫn con.

Các bác sĩ đã phẫu thuật, cố định thai nhi ở tử cung, hút sạch dịch và khâu phục hồi tử cung. Những ngày tiếp theo, sức khỏe của cả thai phụ và thai nhi đều bình thường. Tuy nhiên, thai nhi lớn dần cũng là thách thức bởi nếu tử cung vỡ một lần nữa thì không thể giữ được tính mạng của em bé.

Điều kỳ diệu, thai phụ điều trị nội trú tại bệnh viện, dùng thuốc chống cơn co tử cung. Đến tuần thứ 32, các bác sĩ dự tính mổ đẻ nhưng tới mốc này, các chỉ số của hai mẹ con vẫn ổn định và trong tầm kiểm soát.

"Mỗi một ngày trong bụng, em bé có thêm 3% cơ hội sống, chúng tôi mong muốn giữ bé lớn thêm được ngày nào tốt ngày đó", PGS.TS Trần Danh Cường cho biết. Vì vậy, khi thai phụ bước sang tuần thứ 38, các bác sĩ mới quyết định mổ bắt thai nhi. Kết quả, một bé gái nặng 2,8kg đã chào đời. 

Các bác sĩ cho biết, vỡ tử cung là biến chứng nguy hiểm, nếu không được xử lý kịp thời có thể ảnh hưởng tới cả tính mạng của thai phụ và thai nhi. Thai phụ bị vỡ tử cung thường sẽ có triệu chứng đau bụng khác thường, đau chói trên tử cung, siêu âm thấy trong ổ bụng có nhiều dịch tự do mà không rõ cơn co.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ từng có tiền sử mổ đẻ nên chờ tối thiểu 24 tháng mới nên có thai trở lại. Khi mới mang thai, nếu phát hiện thai làm tổ ở vị trí bất thường như góc sừng tử cung, vết mổ đẻ cũ thì nên chủ động đình chỉ thai nghén, tránh sau này thai phát triển to gây vỡ tử cung.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI