Hôn mê sau khi nhậu rượu với thịt chó trong phòng trọ

11/11/2020 - 11:08

PNO - Một ngày sau bữa nhậu gồm rượu và thịt chó, người đàn ông 32 tuổi đau đầu, nhìn mờ, mất ý thức và hôn mê sâu.

 

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng rất nặng. Ảnh: BVCC.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng rất nặng. Ảnh: BVCC.

Sáng 11/11, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam (32 tuổi) được chẩn đoán ngộ độc cồn công nghiệp methanol sau khi nhậu với thịt chó. Bệnh nhân được chuyển từ tuyến dưới lên trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn, huyết áp tụt.

Xét nghiệm cho thấy nồng độ methanol trong máu rất cao 141mg/dL, nhiễm toan chuyển hóa nặng. Kết quả chụp CT cho thấy bệnh nhân bị tổn thương não rất nặng, mặc dù đã được giải độc và cấp cứu theo phác đồ nhưng tiên lượng rất dè dặt.

Theo người nhà, 3 ngày trước đó bệnh nhân có mua rượu cùng thịt chó về nhậu chung với 3 người bạn cùng phòng trọ. Rượu được mua ở một cửa hàng tạp hóa, không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ.

Sau uống 1 ngày, bệnh nhân xuất hiện đau đầu, nhìn mờ, nói nhảm. 

Theo bác sĩ Nguyên, mẫu rượu bệnh nhân uống được người nhà mang đến đem đi xét nghiệm cho thấy hàm lượng methanol là 20,21%.

3 người cùng uống với bệnh nhân trên cũng đang có biểu hiện ngộ độc. Hai bệnh nhân đang theo dõi và điều trị tại Bệnh viện tỉnh Bắc Ninh và còn 1 trường hợp đang vận động đến bệnh viện để kiểm tra.

Thời gian qua, ngộ độc cồn công nghiệp methanol vẫn rải rác xảy ra. Đặc biệt trong tháng 10/2020, Bệnh viện Bạch Mai đã xác nhận 18 trường hợp ngộ độc cồn công nghiệp methanol. Phần lớn các trường hợp này đều nặng và nhiều ca đã tử vong.

Bác sĩ khuyến cáo, để phòng ngộ độc methanol người dân không mua loại rượu trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đó là rượu giả, được pha trộn cồn công nghiệp methanol.

 

An Bình

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI