Hơn 12.000 lít xăng có hàm lượng kim loại vượt hơn 6 lần cho phép

31/03/2021 - 12:21

PNO - Theo kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3, hơn 12.000 lít xăng có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật.

Thông tin trên được Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) công bố sáng 31/3. 

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục QLTT, Cục QLTT tỉnh Tiền Giang tổ chức kiểm tra và phát hiện 12.168 lít  xăng RON 95-III tại một kho chứa xăng trên địa bàn huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật. 

Đoàn kiểm tra đã lấy 1 mẫu xăng tại điểm kinh doanh này gửi Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 thử nghiệm. Kết quả, mẫu xăng này có tổng hàm lượng kim loại (Fe, Mn) vượt hơn 6 lần so với mức quy định.

Hiện, Đội QLTT số 6 đang hoàn chỉnh hồ sơ vụ việc để gửi về Cục và trình Ủy ban nhân dân tỉnh xử lý theo quy định pháp luật.

Lực lượng chức năng phong tỏa một cây xăng tại quận Gò Vâp, TP.HCM mới đây để điều tra vụ án xăng giả.
Lực lượng chức năng phong tỏa một cây xăng tại quận Gò Vâp, TPHCM mới đây để điều tra đường dây sản xuất xăng giả

Mới đây, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Bộ Công an cũng đã phong tỏa, kiểm tra một Cửa hàng xăng dầu trên đường Nguyễn Kiệm (P.3, Q.Gò Vấp, TPHCM) do nghi ngờ có liên quan đến đường dây xăng giả đang được Công an tỉnh Đồng Nai điều tra. Hồi tháng 2/2020, Công an tỉnh Đồng Nai triệt phá đường dây sản xuất xăng giả lớn ở địa bàn và các tỉnh lân cận như Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Vũng Tàu, TPHCM.

Đây là chuyên án mà Công an tỉnh Đồng Nai phải báo cáo để bộ trưởng chỉ đạo cho Cục Cảnh sát hình sự (C02, Bộ Công an) điều động lực lượng hỗ trợ phá án vì tính chất phức tạp, xảy ra ở nhiều địa bàn, ngoài biển... vượt khả năng của địa phương.

Đường dây này còn có các công ty với các tàu, sà lan trọng tải nhỏ để vận chuyển xăng giả về kho chứa dọc các trạm trên nhiều sông lớn. Từ kho chứa, các xe bồn chở số xăng giả về phân phối cho các cây xăng thuộc hệ thống của những đầu nậu trong đường dây này rồi bán cho người tiêu dùng. Trung bình, hệ thống này tiêu thụ nửa triệu lít xăng giả mỗi ngày.

Đến nay, cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam hơn 40 bị can để điều tra về các tội buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, mua bán trái phép hóa đơn chứng từ, nhận hối lộ, đưa hối lộ. Công an đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

Nguyễn Cẩm

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI